Phó Hiệu trưởng Đại học Tân Tạo đã thừa nhận nhiều sai sót trong tăng học phí theo lộ trình quy định nhưng lại không công khai cho sinh viên nắm rõ.

Vừa qua, một nhóm sinh viên Khoa Y- Khóa 1, trường Đại học Tân Tạo (Long An) đã đến Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP HCM gửi đơn kêu cứu và đề nghị Bộ hỗ trợ, cho phép sinh viên chuyển trường. Một số giảng viên, bao gồm cả Phó trưởng Khoa Y cũng nộp đơn xin nghỉ việc. Trước tình hình này, Văn phòng Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP HCM đã tiến hành giải quyết.

Giao vien nghi day, sinh vien nghi hoc: Dai hoc Tan Tao nhan sai sot - Anh 1

Trường Đại học Tân Tạo (Long An).

Ông Hà Hữu Phúc, Vụ trưởng – Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ Giáo dục tại TP HCM cho biết hôm qua (8/11), Cơ quan đại diện đã làm việc với trường Đại học Tân Tạo để làm rõ các vấn đề.

Tại buổi làm việc, ông Trần Hoàng Ân, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tân Tạo đã thừa nhận nhiều sai sót trong tăng học phí theo lộ trình quy định nhưng lại không công khai cả khóa cho sinh viên nắm rõ. Việc giải quyết cho thôi việc đối với hiệu trưởng cũ là ông Võ Tòng Xuân trường thực hiện theo đơn xin nghỉ việc của ông Xuân và trường đã báo cáo với lãnh đạo tỉnh Long An chứ không phải trường buộc nghỉ việc. Còn các giảng viên đã được thôi làm giảng viên cơ hữu ở trường là vì qua rà soát nhận thấy các giảng viên này đồng thời làm giảng viên cơ hữu ở 1 trường khác nữa. Đây là việc làm sai quy định của các giáo viên.

Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP HCM yêu cầu trường nhanh chóng tìm hiệu trưởng mới vì chủ tịch HĐQT không được làm hiệu trưởng, đồng thời củng cố, bổ sung giảng viên cơ hữu và lãnh đạo các khoa, bộ môn theo quy định, các hoạt động đào tạo phải tuân thủ các quy định của Bộ GD-ĐT, pháp luật hiện hành, đặt lợi ích người học và người lao động lên trên hết. Cơ quan này cũng yêu cầu trường phải cung cấp các đơn xin nghỉ việc của hiệu trưởng, những giảng viên cơ hữu xin nghỉ dạy để xác nhận lại sự việc đã báo cáo đúng hay sai.

Về vấn đề trường Đại học Tân Tạo cấp bằng tốt nghiệp kiểu Mỹ, ông Hà Hữu Phúc cho biết: “Chúng tôi đã giải thích cho nhà trường hiểu đây là trường đại học giảng dạy tại Việt Nam, hoạt động theo chương trình giáo dục của Việt Nam thì phải tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam. Chúng tôi đề nghị nhà trường phải cấp bằng của Việt Nam và người cấp bằng, ký trên bằng phải là hiệu trưởng chứ không phải là chủ tịch hội đồng quản trị”.

Trước đó, ngày 9/9/2016, Cơ quan đại diện Bộ Giáo dục tại TP HCM đã nhận được đơn thư kêu cứu của phụ huynh và sinh viên Khoa Y, trường Đại học Tân Tạo với những nội dung: trường không có hiệu trưởng, phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn, không có trưởng khoa Y, trường tăng học phí không đúng quy định, chủ tịch hội đồng quản trị làm hiệu trưởng và buộc thôi việc nhiều thầy cô…

Tiếp đó, ngày 7/11, khoa Y lại gửi 82 đơn thư phản ánh sự lãnh đạo chuyên quyền của bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch Hội đồng quản trị nhà trường./.

Kim Dung/VOV – TP HCM