“Tiếp khách về chuyên môn, về chính sách giáo dục, động viên các cháu tới trường thì lành mạnh, còn tiếp khách không trong sáng thì không được”.

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ với báo chí bên ngoài lành hang Quốc hội sáng 14/11 xung quanh thông tin UBND thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) thường xuyên điều động cán bộ, giáo viên nữ trẻ đẹp để làm lễ tân trong các ngày lễ gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Giáo viên phải là tấm gương

Bộ trưởng Nhạ khẳng định, uống rượu theo quy định của Luật Công chức viên chức thì không được uống trong giờ hành chính. Với giáo viên thì điều này lại càng tuyệt đối không được.

“Ngoài giờ hành chính thì giáo viên cũng là con người, có thể còn có quan hệ với bạn bè, người thân, nhưng uống trong giờ hành chính là không được”, ông Nhạ nhấn mạnh.

Về hiện tượng báo chí phản ánh ở Hà Tĩnh, ông Nhạ cho biết đã có chỉ đạo ngay lập tức vì đây không chỉ là vấn đề dừng lại ở một địa phương.

Giao vien lam le tan, tiep khach: Bo truong noi gi? - Anh 1

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói thẳng về trường hợp điều cán bộ, giáo viên trẻ đi tiếp khách ở Hà Tĩnh.

Bất kỳ một vấn đề gì ảnh hưởng đến uy tín của ngành, không đúng với tôn chỉ, mục đích của ngành thì Bộ phải có trách nhiệm chỉ đạo. Nếu như thuộc thẩm quyền địa phương thì chúng tôi cũng có nhắc nhở. Và nếu thẩm quyền của Bộ GD-ĐT thì chúng tôi có xử lý ngay. Chứ vấn đề xảy ra hàng ngày thì cũng không tránh khỏi nhưng khi xảy ra bất kỳ vấn đề gì mà không đúng với định hướng của Bộ GD-ĐT và đặc biệt là vi phạm phẩm chất thì phải xử lý ngay”, ông Nhạ nêu quan điểm.

Ngoài ra, người đứng đầu ngành giáo dục còn đánh giá, các thầy, cô ngoài việc chuyên môn còn là một tấm gương cho học trò, phụ huynh cũng như nhân dân.

“Đã là tấm gương thì không thể nói là trong giờ hành chính thì chấp hành, ngoài giờ hành chính không chấp hành. Đã là một nhà giáo thì phải gương mẫu trong và ngoài giờ. Để hình ảnh người thầy giáo này không chỉ trong mắt học trò mà trong mắt phụ huynh, nhân dân. Thầy, cô mà nghiêm túc, chuẩn mực thì đấy là một tấm gương sáng rất tốt, thậm chí đâu đó còn hơn cả chuyên môn”, ông Nhạ nói.

Giáo viên làm lễ tân, tiếp khách: Chỉ làm một ngày

Trách nhiệm đến đâu xử đến đó

Nói về việc địa phương điều động giáo viên làm lễ tân, đi tiếp khách, Bộ trưởng Nhạ khẳng định ngoài việc xử lý trách nhiệm còn phải nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc.

“Trách nhiệm tới đâu xử lý tới đấy. Nói là xử lý thì hơi nặng nhưng phải nghiêm túc rút kinh nghiệm. Một hành vi trong chỉ đạo, hành vi về quan hệ dân sự nhưng tôi cho rằng phải nghiêm túc rút kinh nghiệm”, ông Nhạ nhấn mạnh.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng cho biết, Bộ GD-ĐT đã có chỉ đạo, nhắc nhở phía Sở GD-ĐT Hà Tĩnh báo cáo về việc này.

“Đương nhiên họ đã có trả lời nhưng để có một báo cáo chính thức bằng văn bản thì phải cân nhắc bởi việc hoàn toàn không phù hợp nhưng cũng chưa tới mức độ trầm trọng như kiểm điểm, kỷ luật. Những cái không phù hợp với giáo viên đều không được chấp nhận”, ông Nhạ nêu quan điểm.

Cũng trong cuộc trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Nhạ cũng yêu cầu các giáo viên nắm chắc Luật Giáo dục để tránh mắc phải những sai phạm đồng thời tự xem lại chính mình.

“Ai sai tới đâu xử lý tới đấy, còn thầy cô không phát huy được bản lĩnh của mình, phẩm chất của mình thì lúc đấy lại đổ cho người khác.

Các thầy cô phải tự xem xét lại chính mình, khi thấy không đúng thì phải đề nghị, kiến nghị.

Còn lãnh đạo địa phương cứ ép thì mình phải kiến nghị lên, chứ mình thực hiện là vi phạm. Tôi đề nghị nghiêm từ trong ngành, từng thầy cô một phải nghiêm túc với chính mình”, ông Nhạ nhấn mạnh.

Không tiếp khách ăn uống, rượu bia

Về vấn đề này, trả lời Đất Việt, ông Lê Bá Thiềm - Trưởng phòng GD - ĐT thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh đã phủ nhận thông tin các giáo viên bị điều động sai mục đích, phải tiếp khách ăn uống, bia rượu, hát hò…

Theo ông Thiềm, thời gian vừa qua trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh có 2 sự kiện lớn với hàng trăm quan khách tham dự. Đó là Hội nghị xúc tiến đầu tư và Liên hoan dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh toàn tỉnh được tổ chức. Do bên UBND thị xã Hồng Lĩnh và phòng văn hóa không đủ người phục vụ nên có đề nghị phòng giáo dục giúp đỡ.

“Tất cả có 21 giáo viên trong danh sách. Mấy cô được chọn ngoài ngoại hình còn phải biết làm việc. Các công việc chủ yếu là hướng dẫn các đoàn, gắn hoa cho đại biểu, phát tài liệu, rót nước, pha chè, tặng hoa hay thu xếp chỗ ngồi… Tôi khẳng định không hề có chuyện các cô bị ép đi karaoke, uống rượu bia trong nhà hàng. Tôi gần 60 tuổi rồi, tôi không làm trò đó được”, ông Thiềm khẳng định.

Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Hồng Lĩnh cho biết thêm, khi các cô giáo được điều động làm nhiệm vụ giúp đỡ bên Ủy ban thì các trường sẽ bố trí người dậy thay để đảm bảo việc học tập của các cháu học sinh.

“Các cô chỉ làm nhiệm vụ 1 ngày. Sau khi làm xong thì hôm sau về lại giảng dậy bình thường tại trường. Còn việc các cô có nhận được hỗ trợ hay không thì đó là chuyện của Ủy ban, của Ban Tổ chức. Tôi không nắm cũng không tò mò chuyện này. Chúng tôi chỉ là người giúp đỡ bên thị xã thôi”, ông Thiềm nêu quan điểm.

Hoàng Nam