Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội vào sáng nay (14-11) về việc UBND thị xã Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) điều động giáo viên trên địa bàn phục vụ lễ tân, uống rượu, tiếp khách trong những dịp lễ, sự kiện lớn do địa phương tổ chức, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, tiếp khách lmà không lành mạnh thì không được.

Giao vien khong duoc uong ruou trong gio hanh chinh - Anh 1

ĐBQH, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội

- PV: Bộ trưởng đánh giá thế nào về việc UBND thị xã Hồng Lĩnh điều động giáo viên làm lễ tân, uống rượu, tiếp khách gây xôn xao dư luận những ngày qua?

- Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Tiếp khách mà không lành mạnh thì không được. Theo quy định công chức, viên chức không được uống trong giờ hành chính. Còn ngoài giờ hành chính thì giáo viên cũng là con người, có thể còn có quan hệ với bạn bè, người thân...

- Theo Chủ tịch UBND TX Hồng Lĩnh, việc giáo viên các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn đi phục vụ lễ tân, uống rượu, tiếp khách là vinh dự. Bộ trưởng nghĩ sao?

- Đó là quan điểm cá nhân, còn trong việc này, phải lắng nghe thêm ý kiến của phụ huynh học sinh, giáo viên. Trước sự việc này, Bộ cũng đã yêu cầu địa phương báo cáo. Việc này không phải chỉ dừng lại ở phạm vi một địa phương, mà còn có thể ảnh hưởng tới uy tín của ngành nên Bộ phải có chỉ đạo. Đây cũng là vấn đề dễ xảy ra hàng ngày, khó tránh khỏi. Tuy nhiên, với sự việc không đúng quy định, vi phạm phẩm chất đạo đức người thầy thì phải xử lý ngay. Các thầy, cô ngoài việc rèn luyện nâng cao chuyên môn, còn là tấm gương cho học sinh. Đã làm tấm gương thì không thể nói trong giờ hành chính thì chấp hành quy định, ngoài giờ hành chính thì không chấp hành.

- Thưa Bộ trưởng, xuất phát của sự việc này là do yêu cầu của chính quyền địa phương. Theo Bộ trưởng, việc này nên xử lý thế nào?

- Trách nhiệm tới đâu xử lý tới đó, nói xử lý thì hơi nặng nhưng lãnh đạo địa phương phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.

- Đến hiện tại, vụ việc đã được địa phương báo cáo lại chưa, thưa Bộ trưởng?

- Chúng tôi đã chỉ đạo, nhắc nhở thì đương nhiên họ phải có hồi âm, nhưng để có một báo cáo chính thức bằng văn bản thì họ phải cân nhắc bởi việc này chưa tới mức độ kiểm điểm, kỷ luật. Mặc dù giáo viên có quyền từ chối những việc không phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của mình, nhưng do mối quan hệ qua lại nên khi địa phương có đề nghị đi tiếp khách họ rất khó xử.

- Thời gian tới, Bộ GD&ĐT có ra quy định chung để hạn chế việc này?

- Luật Giáo dục có một chương nói về phẩm chất nhà giáo. Trên cơ sở đó, các thầy cô phải giữ nguyên tắc phẩm chất của mình, trong trường hợp họ bị lôi kéo, ép buộc thì trước hết trách nhiệm thuộc về chính họ, sau đó mới đến người lôi kéo. Quan điểm của Bộ là ai sai tới đâu xử lý tới đó. Các thầy cô phải tự xem xét lại chính mình, khi thấy có chỉ đạo, phân công không đúng thì phải đề nghị, kiến nghị, còn nếu cứ thực hiện là vi phạm. Để ngành giáo dục được trong sạch thì trước hết, từng thầy cô phải nghiêm túc đã.

- Xin cảm ơn Bộ trưởng!