Trước áp lực từ phụ huynh học sinh, một trường trung học ở Mỹ đã phải đình chỉ công tác một giáo viên lịch sử giàu kinh nghiệm vì tìm cách chỉ ra cho học sinh thấy điểm tương đồng giữa Donald Trump và Adolf Hitler.

Giao vien bi dinh chi vi bai giang 'Trump giong Hitler nhu the nao?' - Anh 1

Giáo viên lịch sử Frank Navarro bị đình chỉ giảng dạy sau khiếu nại của một vị phụ huynh (Ảnh: KPIX)

Ông Frank Navarro, một chuyên gia về tội ác diệt chủng của Đức Quốc xã, giáo viên lịch sử tại trường trung học Mountain View, California mới đây đã bị đình chỉ công tác, sau khi một phụ huynh học sinh gửi email khiếu nại lên ban giám hiệu nhà trường về một bài giảng của ông.

Cụ thể, trong một tiết học, ông Frank Navarro bị phàn nàn đã đưa Tổng thống đắc cử Donald Trump ra so sánh với trùm phát-xít Adolf Hitler, dựa trên "chứng cứ" để chỉ ra những điểm giống nhau giữa 2 nhân vật này.

"Vị phụ huynh đó nói rằng tôi nói ông Donald Trump 'là Hitler', nhưng tôi chả bao giờ nói thế cả", ông Navarro khẳng định.

Ông Navarro bị đình chỉ giảng dạy vào hôm thứ Năm tuần trước. Vị giáo viên đã gắn bó với trường Mountain View suốt 40 năm sau đó đã phản biện hành động của mình. Ông chỉ ra các điểm giống nhau trong chiến dịch vận động tranh cử của tỷ phú Trump và Adolf Hitler.

"Hitler nói ông ta sẽ làm nước Đức vĩ đại trở lại, Donald Trump cũng nói tương tự về nước Mỹ", ông Navarro nhận xét. "Hitler muốn đẩy người Do Thái ra khỏi nước Đức, trong khi với Donald Trump là cộng đồng người Hồi giáo tại Mỹ".

"Tôi nghĩ nó hợp lý. Nó là thực tế, dựa trên chứng cứ. Nó nhắc nhở các em học sinh rằng lịch sử là sự thật".

Được biết một cuộc vận động nhằm chấm dứt lệnh đình chỉ công tác với ông Navarro đã được tổ chức trên mạng với hơn 8.000 chữ ký ủng hộ.

Tuấn Ngọc (Theo RT)