Cuộc giao tranh dữ dội tại khu vực phía bắc Myanmar, giáp biên giới TQ, khiến ít nhất 2 dân thường thiệt mạng và 25 người khác bị thương.

Theo thông tin từ Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc (CCTV), cuộc giao tranh ác liệt đã nổ ra tại các làng phía bắc Myanmar vào sáng ngày 20/11.

Cụ thể, đụng độ giữa quân đội Myanmar và lực lượng chiến binh dân tộc bắt đầu diễn ra từ khoảng 2h40 sáng tại Mong Ko và Kyu Kok rồi tiếp tục kéo dài trong buổi sáng.

Thông cáo báo chí từ Văn phòng Cố vấn Nhà nước Myanmar cho biết, các nhóm vũ trang tham gia vụ tấn công trên gồm Quân đội Độc lập Kachin (KIA), Quân đội Giải phóng Quốc gia Taaung (TNLA) và Quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar Kokang (MNDAA).

Giao tranh du doi Bac Myanmar, bom lac sang Trung Quoc - Anh 1

Cuộc giao tranh ác liệt ở miền Bắc Myanmmar khiến nhiều người thương vong

Đặc biệt hơn 600 tay súng của 3 nhóm đã tấn công bằng vũ khí hạng nặng nhằm vào những chốt an ninh ở các khu vực Muse, Monekoe, Phangsai và Manken.

Thống kê sơ bộ cho thấy, cuộc chiến đã làm 2 dân thường ở Myanmar thiệt mạng và khoảng 25 người khác bị thương. Một số người bị thương đã được chuyển đến bệnh viện của Trung Quốc để điều trị.

Một bác sĩ làm việc tại bệnh viện địa phương cũng xác nhận thông tin trên. Theo đó, có 1 người đàn ông và 1 phụ nữ đã thiệt mạng do bị trúng đạn sau khi được chuyển tới bệnh viện trong sáng 20/11.

Đây được coi là một đòn giáng mạnh vào hy vọng đạt được một thỏa thuận hòa bình trên toàn quốc sau nhiều năm chiến tranh của nhà lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi.

Giao tranh du doi Bac Myanmar, bom lac sang Trung Quoc - Anh 2

Đụng độ giữa quân đội Myanmar và lực lượng chiến binh dân tộc bắt đầu diễn ra từ khoảng 2h40 sáng tại Mong Ko và Kyu Kok

Theo CCTV, một số quả bom lạc qua biên giới đã rơi vào thị trấn của Trung Quốc. Các cư dân của thị trấn biên giới Wanding, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc có thể nghe thấy tiếng súng.

Trước tình trạng trên, các nhà chức trách của Wanding đã kích hoạt cơ chế ứng phó khẩn cấp và triển khai thêm cảnh sát vũ trang đến biên giới để duy trì trật tự. Một bệnh viện ở Wanding đã tiếp nhận một người Myanmar bị thương ở chân và một người địa phương bị thương ở tay.

Thực tế, giao tranh giữa quân đội Myanmar và lực lượng KIA tại bang Kachin nhen nhóm lại từ năm 2011 sau khi lệnh ngừng bắn kéo dài suốt 17 năm sụp đổ.

Tuy nhiên từ đó đến nay, bất chấp các nỗ lực từ chính phủ, tình trạng bạo loạn và xung đột giữa các bên vẫn liên tiếp diễn ra.

Trước đó vào tháng 3/2015, cuộc đụng độ giữa lực lượng chính phủ Myanmar và một nhóm phiến quân đã nổ ra ác liệt. Hàng nghìn người tị nạn đã chạy sang Trung Quốc từ khi giao tranh bùng phát ở phía biên giới Myanmar.

Tối 12/2/2015, Truyền hình Quân đội Myanmar cũng đưa tin các cuộc giao tranh giữa binh lính chính phủ với lực lượng MNDAA ở Kokang, miền Bắc nước này, từ ngày 9-12/2 đã khiến 47 sỹ quan và binh sỹ chính phủ thiệt mạng và 73 người khác bị thương.

Hoàng Sơn