Tắc đường, ùn ứ ngày giáp Tết đã trở thành quy luật ở Thủ đô. Càng cận Tết, nhiều tuyến đường của Hà Nội đã rơi vào cảnh ùn ứ trong giờ cao điểm, thậm chí không cao điểm cũng ùn. Phương tiện tỉnh ngoài đổ về nội thành nườm nượp làm cho đầu giờ sáng, người xe đan nhau, tranh nhau trèo lên vỉa hè. Phòng CSGT Hà Nội đã khảo sát các điểm ùn tắc mới phát sinh ngày giáp Tết và có kế hoạch giảm tải.

Giáp Tết, lưu lượng phương tiện vào Thủ đô cao gấp 1,5 đến 2 lần ngày thường. Nhiều tuyến đường thường xuyên xảy ra ùn tắc khi lượng người và phương tiện đổ về Thủ đô dịp Tết tăng cao. Khoảng 1 tuần nay, vào khoảng 7h20' đến hơn 8h sáng, tuyến đường Hoàng Hoa Thám thường xuyên xảy ra cảnh ùn tắc. Đỉnh điểm là từ dốc Tam Đa đến khu vực cổng Trường Tiểu học Ba Đình. Do phụ huynh đưa con đến trường vào khu vực giờ cao điểm nên bị ùn ở khu vực này. Tương tự, đường Thụy Khuê cũng thường xuyên xảy ra cảnh ùn ứ giao thông khi phương tiện đông và tuyến đường này có nhiều trường học.

Theo chị Minh Hoa, nhà ở huyện Đông Anh thì khoảng 1 tuần nay chị đi vào nội thành làm việc thường xuyên bị ùn ứ và ách tắc từ đường Nguyễn Văn Cừ đến cầu Chương Dương. Phương tiện vào nội thành ngày một đông nên chị phải đi thật sớm để đỡ bị ách tắc. Tương tự, tại cửa ngõ phía Tây của thành phố, từ cầu Thăng Long vào đường Phạm Văn Đồng lưu lượng những ngày này rất lớn. Đây là tuyến đường mà xe ô tô khách đi các tỉnh và ngược lại đông, nên vào giờ cao điểm thường xảy ra ùn ứ. Nhất là vào khung giờ khoảng 17h30' - 18h30' hàng ngày. Đây là thời điểm các xe khách, xe ôtô cá nhân cũng như môtô từ bến xe và các quận nội thành đổ ra ngoại thành khiến cho chiều từ đường Phạm Văn Đồng qua ngã tư Cổ Nhuế đi về cầu Thăng Long thường xuyên xảy ra tình trạng ùn ứ và các phương tiện lưu thông rất chậm. Đặc biệt, đoạn ngã tư Cổ Nhuế luôn là "điểm nóng" về tình trạng ùn tắc giao thông. Trực tiếp lưu thông trên đường Phạm Văn Đồng tối ngày 11/1 theo hướng từ Phạm Văn Đồng về cầu Thăng Long, chúng tôi đã phải nhích dần từng mét đường với thời gian hơn nửa tiếng đồng hồ mới thoát được khỏi đoạn đường dài hơn km đoạn qua ngã tư Cổ Nhuế.

Hà Nội dự kiến phát sinh 31 điểm ùn tắc cuối năm.

Càng giáp Tết, tuyến đường ưu tiên Nguyễn Thái Học, Sơn Tây càng ùn tắc cao. Sáng, chiều là khi phương tiện đổ về tuyến đường này rất nhiều. Không cứ giờ cao điểm, ngay cả buổi trưa hoặc không phải giờ cao điểm cũng có lúc bị ùn ứ. Đông đúc vào buổi trưa phải kể tới tuyến đường Tây Sơn. Ùn ứ khiến người giao thông trèo cả lên vỉa hè, hoặc lấn đường làm cho xung đột giao thông càng cao. Đường Trường Chinh vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối lúc nào cũng trong tình trạng ùn tắc, các phương tiện lưu thông khá chậm.

Theo Trung tá Phạm Ngọc Hải, Đội phó Đội CSGT số 6 thì từ nay đến Tết, hoạt động xe tải, xe khách và các phương tiện tỉnh ngoài về Hà Nội tăng cao. Do vậy, để chống ùn tắc giao thông, Đội CSGT số 6 đã tăng cường lực lượng phân luồng giao thông, bố trí các chốt kiểm tra, đặc biệt là xử lý nghiêm với xe khách đi không đúng tốc độ, dừng đón trả khách sai quy định, xử lý xe tải đi vào giờ cấm. Dù giờ cao điểm lực lượng CSGT phải phân luồng giao thông nhưng nếu xe tải đi vào giờ cấm, gây ách tắc giao thông thì vẫn phải xử lý. Chốt CSGT làm nhiệm vụ ở ngã ba Phạm Văn Đồng - Hoàng Quốc Việt - Trần Quốc Hoàn, ngã tư Cổ Nhuế cũng khá vất vả để phân luồng giao thông ở đây.

Trao đổi với PV Báo CAND ngày 15/1, Đại úy Tạ Ngọc Khánh, Đội phó Đội tham mưu, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cho biết: Tính cho đến thời điểm này, Hà Nội hiện có 49 điểm ùn tắc cố định. Dịp cuối năm năm nay, theo dự báo của lực lượng CSGT, Hà Nội sẽ phát sinh thêm 31 điểm ùn tắc. Thực hiện kế hoạch cao điểm về đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp cuối năm và Chỉ thị số 28 của Thành ủy Hà Nội về đảm bảo ATGT dịp Tết Nguyên đán 2014, Phòng CSGT Hà Nội đã tiến hành rà soát, điều tra cơ bản các điểm ùn tắc do họp chợ hoa, chợ cóc, điểm trông giữ xe trái phép…

Để chống ùn tắc, Phòng CSGT đã tăng cường công tác tuyên truyền bằng hình thức loa tại các ngã tư giúp người dân chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông. Lực lượng CSGT cũng thường xuyên tổ chức tuần tra lưu động, bố trí lực lượng tham gia điều hành giao thông, khắc phục khi có sự cố xảy ra. Phối hợp với các phương tiện truyền thông đại chúng đặc biệt là kênh VOV giao thông cảnh báo nguy cơ ùn tắc tại các nút giao thông và tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức khi đi lại trong dịp cuối năm