Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu ông Hưng gỡ bỏ học hàm, học vị GS, GS.TSKH ở tất cả các kênh thông tin, trong khi ông này khẳng định đúng quy định.

Yêu cầu gỡ bỏ học hàm, học vị

Câu chuyện GS.TS Phan Văn Hưng, Hiệu trưởng Học viện Kinh tế Sáng tạo dùng lời lẽ thô tục mắng chửi học viên ngay tại trung tâm vẫn thu hút sự quan tâm của nhiều người những ngày qua.

Trao đổi với báo chí ngày 14/11, bà Nguyễn Thị Diệp Hồng, Phó trưởng phòng Giáo dục Thường xuyên (Sở GD-ĐT Hà Nội) cho biết, căn cứ vào hồ sơ báo cáo, đăng ký Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ Kinh tế Sáng tạo, việc ông Phan Văn Hưng sử dụng chức danh hiệu trưởng, Giáo sư, Tiến sĩ khoa học trong các phát ngôn và các hoạt động giao dịch của Trung tâm là mạo danh và vi phạm khi không xuất trình được các quyết định công bố chính thức về học hàm, học vị theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Giao su vang tuc, chui hoc vien: Tranh cai chu giao su - Anh 1

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu ông Hưng gỡ bỏ học hàm, học vị GS, GS.TSKH ở tất cả các kênh thông tin. Ảnh: Hoàng Hà

Bà Hồng khẳng định, Sở đã yêu cầu ông Hưng phải gỡ bỏ ngay chức vụ hiệu trưởng cũng như học hàm, học vị “GS; GS.TSKH” ở tất cả các kênh thông tin và dừng toàn bộ việc quảng bá hoạt động của doanh nghiệp với các chức vụ học hàm, học vị trên.

Trước đó, trên website của Học viện Kinh tế Sáng tạo ông Hưng được giới thiệu là Giáo sư danh dự Đại học Southwest America (Hoa Kỳ), Chuyên viên nghiên cứu kinh tế thuộc Đại học Soongsil, Seoul, Hàn Quốc.

GS văng tục, chửi học viên: Hòa giải để lấy lại tiền

“Các sinh viên gọi tôi là Giáo sư”

Trong khi đó, trả lời những thắc mắc của Đất Việt về chức danh Giáo sư, Tiến sĩ khoa học, ông Hưng khẳng định việc này hoàn toàn đúng các quy định của pháp luật.

Ông Hưng cho biết, học hàm Giáo sư của mình không phải do Nhà nước Việt Nam phong tặng cho các nhà khoa học có đóng góp đặc biệt xuất sắc.

Giao su vang tuc, chui hoc vien: Tranh cai chu giao su - Anh 2

Ông Hưng khẳng định danh xưng Giáo sư, Tiến sĩ khoa học của mình hoàn toàn đúng các quy định. Ảnh: Hoàng Hà

“Khi ở quốc gia Hàn Quốc, tôi thường xuyên được mời giảng dậy và từng dậy ở một số trường Đại học. Bên Hàn Quốc, tôi là giảng viên thì đương nhiên các sinh viên gọi tôi là Giáo sư.

Do đó, khi về Việt Nam tôi nhận mình là Giáo sư hoàn toàn không sai cả về quy định pháp luật và không sai về mặt đạo đức nghề nghiệp.

Do sự khác biệt trong cách hiểu ngôn từ giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã dẫn tới việc nhiều người bảo tôi cố mạo nhận học hàm Giáo sư”, ông Hưng phân trần.

Giao su vang tuc, chui hoc vien: Tranh cai chu giao su - Anh 3

Ông Hưng phân trần về danh xưng Hiệu trưởng, GS. TSKH của mình với phóng viên. Ảnh: Hoàng Hà

Theo ông Hưng, chức danh Giáo sư của ông phải được hiểu theo ngôn ngữ của Hàn Quốc, chứ không thể hiểu theo ngôn ngữ Việt Nam.

“Nếu hiểu theo ngôn ngữ tiếng Việt Nam, danh xưng Giáo sư của tôi thực chất là giảng viên Đại học. Khi hiểu theo ngôn ngữ của Việt Nam thì tôi rõ ràng không phải là Giáo sư”, ông Hưng nhấn mạnh thêm.

Về danh xưng Tiến sĩ Khoa học của mình, ông Hưng cho biết ông có bằng Tiến sĩ do Trường Đại học Soongsil Hàn Quốc cấp và đã được Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục Việt Nam công nhận.

Giáo sư văng tục, miệt thị học viên: Đã ôm hòa giải

“Khi làm Tiến sĩ, tôi có viết 2 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế. Tôi có bằng tiến sĩ Hàn lâm. Việc tôi nhận mình là Tiến sĩ Khoa học không thấy có gì sai”, ông Hưng khẳng định.

Nói thêm về chức danh Hiệu trưởng của mình, ông Hưng cho biết, bản thân sáng lập ra Học viện kinh tế sáng tạo và đã đăng ký với Cục sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học – Công nghệ) về tên gọi cũng như logo của đơn vị này.

“Các trường Học viện tài chính hay Học viện ngân hàng người đứng đầu thường được gọi là Giám đốc. Nhưng tôi thích gọi bằng hiệu trưởng hơn vì thân thiện, không mang tính tiền bạc nhiều. Việc này là quyền của tôi. Các em học sinh ở nước ngoài cũng đều gọi tôi là Giáo sư cả. Tôi thấy việc này rất bình thường. Tôi vẫn tham gia giảng dạy tại Học viện thời gian qua”, ông Hưng nhấn mạnh thêm.

Hoàng Hà