Người được mệnh danh là “giáo sư tiên tri” nhờ dự đoán chính xác kết quả các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ từ năm 1984 đến 2016, nay lại dự đoán Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ bị... phế truất. (?).

'Giao su tien tri bau cu' lai doan tuong lai ong Trump - Anh 1

Giáo sư Allan Lichtman dự đoán đúng ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ

“Có khả năng rất cao ông Donald Trump sẽ bị phế truất”, CNN dẫn lời "giáo sư tiên tri" Allan Lichtman nói.

Ông Lichtman, một nhà sử học chính trị tại Đại học Mỹ ở thủ đô Washington, cho hay ông dùng bài trắc nghiệm riêng của mình với 13 câu hỏi đúng/sai để đánh giá về đảng Cộng hòa. Giáo sư này khẳng định đã dùng “bản năng” của mình và đưa ra dự đoán ông Trump sẽ bị phế truất.

Khi được phóng viên hỏi vì sao ông Lichtman nghĩ rằng ông Trump sẽ bị phế truất trong khi đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện, ông đáp: “Các lãnh đạo đảng Cộng hòa lo lắng vì ông Donald Trump. Không ai biết rõ ông Trump thật sự tin vào điều gì và quan điểm thật sự của ông ấy ra sao. Đảng Cộng hòa không thể kiểm soát được ông Trump”.

Ông Lichtman nói thêm: “Đảng Cộng hòa có thể muốn Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence làm tổng thống hơn là ông Trump, vì ông Pence hoàn toàn là người theo đảng Cộng hòa bảo thủ và dễ dự đoán”.

Theo ông Lichtman, ông Trump từ trước đến nay xem nhẹ luật pháp. "Ông ấy đã vận hành một quỹ từ thiện phi pháp ở New York rồi lấy tiền từ quỹ đó để tiến hành chiến dịch tranh cử cũng như dàn xếp những món nợ. Ông ấy còn đang đối mặt với các vụ kiện”, giáo sư này cho hay.

Trong khi đó, ông Trump từng tuyên bố tự bỏ tiền túi 56 triệu USD cho chiến dịch tranh cử của mình.

Hồi tháng 9, ông Lichtman đã dự đoán ông Trump sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 8.11, và đúng là điều đó đã xảy ra.

Phúc Duy