Tạp chí Pi số đầu tiên dự kiến sẽ xuất bản vào tháng 1 năm 2017. Đây là một tờ tạp chí toán học dành cho học sinh phổ thông được xuất bản định kỳ 1 tháng một số do GS. Ngô Bảo Châu dành trọn tâm huyết để khởi xướng.

Lễ giới thiệu tạp chí vừa được diễn ra sáng nay, 18/12 tại Hà Nội. GS Ngô Bảo Châu là người khởi xướng việc ra tờ tạp chí Pi. Theo GS Ngô Bảo Châu, đã từ lâu ông có ước nguyện có một tờ báo toán dành cho học sinh và sinh viên yêu toán mà những nội dung được đăng tải trong đó mang tinh thần như của báo Toán học tuổi trẻ (ở Việt Nam) ở giai đoạn cách đây khoảng 40 năm, hoặc như báo Kvant của Liên Xô cũ, tờ Math Monthly của Mỹ. Vì thế, Pi sẽ là tạp chí có sứ mệnh mang tải kỳ vọng này.

Giao su Ngo Bao Chau khoi xuong xuat ban Tap chi Pi - Anh 1

GS. Ngô Bảo Châu dành toàn bộ số tiền thưởng Fields cho việc xuất bản Tạp chí Pi

GS Ngô Bảo Châu cũng cho biết, cơ chế tài chính của tạp chí Pi là tự chủ chứ không dựa vào ngân sách của cơ quan chủ quản là Hội toán học Việt Nam. Trong thời gian đầu, ban biên tập sẽ làm việc hoàn toàn trên cơ sở thiện nguyện, các chi phí của tạp chí sẽ được trang trải nhờ vào sự tài trợ của một số cá nhân với khởi đầu là 15.000 USD khoản tiền thưởng đi kèm huy chương Fields mà GS Ngô Bảo Châu được nhận năm 2010.

GS. Hà Huy Khoái, TBT tạp chí Pi nói: "Một trong những ấn tượng mạnh nhất với tôi khi đi học là số pi (π). Thật ngạc nhiên khi đường tròn to nhỏ thế nào thì trong công thức tính chu vi, diện tích cũng có số pi. Trong cái đầu bé nhỏ ngày ấy, có lẽ bắt đầu có ý niệm về đồng dạng, bất biến.

Sau này, học toán nhiều hơn, thấy số pi xuất hiện khắp nơi. Đến nỗi công thức toán nào thiếu số pi thì hình như chưa thật đẹp!

Bởi vậy, khi Ngô Bảo Châu có ý định khởi xướng một tờ báo, cái tên tạp chí Pi được đặt môt cách tự nhiên. Đơn giản, vì tờ báo hướng đến mọi người: Học sinh THCS, THPT, thầy cô giáo, những ai quan tâm đến toán, thích toán hay tạm thời chưa thích toán! Đã là TOÁN cho mọi người thì chỉ có thể là PI.

Hải Vân (TH)