Giáo sư Mỹ đặt giả thiết nếu ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, ông ấy cũng không thay đổi nhiều mối quan hệ Mỹ- Nga.

Nhà nghiên cứu khoa học chính trị và Giáo sư trường Đại học Chicago John Mearsheimer cho rằng, không thấy có lý do nào khiến Moscow và Washington xung đột, nhưng phải nhìn nhận rằng, khó có thể thay đổi mối quan hệ hai nước trong bối cảnh hiện nay.

Giao su My: Ong Trump khong cai thien duoc quan he Nga- My - Anh 1

Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Nga Putin gặp nhau tại Đại hội đồng LHQ ở New York, tháng 9/2015 (Ảnh: Reuters).

Giáo sư John Mearsheimer, một học giả nghiên cứu khoa học chính trị, một lý thuyết gia về quan hệ quốc tế, nói rằng, ông Donald Trump sẽ không làm thay đổi về thực chất các chính sách của Mỹ đối với Nga, ngay cả khi ông ấy trúng cử tổng thống.

"Ông Trump [nếu ông ấy thắng cử] cũng sẽ hành động không khác mấy so với bà Hillary Clinton khi (nếu) bà ấy kế nhiệm Tổng thống Barack Obama", Giáo sư Mearsheimer cho biết, khi phát biểu tại cuộc thảo luận tại Câu lạc bộ Valdai ở Moscow vào ngày 18/10. "Sẽ không có nhiều không gian để [tổng thống mới] thay đổi trong bối cảnh hiện nay".

Giao su My: Ong Trump khong cai thien duoc quan he Nga- My - Anh 2

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Clinton tại cuộc tranh luận trước kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ, tháng 9/2016 (Ảnh: AP)

Mặc dù phản đối ông Donald Trump, vị học giả này vẫn nhìn nhận là có những điểm tương đồng giữa các quan điểm riêng của cá nhân ông và ứng cử viên đảng Cộng hòa.

"Ông Donald Trump về bản chất là chống lại thuyết Mỹ thống trị toàn cầu. Ông ấy quan tâm nhiều hơn đến sự kiềm chế đối chọi [trong quan hệ với Nga-ND]", Giáo sư Mearsheimer nói. Trước đó vị giáo sư này đã từng đổ lỗi mối quan hệ Nga- Mỹ suy thoái là do chính sách đối ngoại của nước này.

"Vấn đề là ông Trump đã tạo nên một cái tên xấu, nên rất nhiều người hoạt động trong lĩnh vực chính sách đối ngoại có phản ứng là phản đối bất cứ điều gì ông ấy nói ra. Vì thế, họ cũng phản đối cả ý tưởng của chúng tôi về tầm quan trọng của việc không đối chọi với Nga, Giáo sư Mearsheimer nói.

Mặc dù căng thẳng giữa Kremlin và Nhà Trắng luôn leo thang, Giáo sư Mearsheimer vẫn bác bỏ khả năng có một cuộc xung đột công khai giữa Nga và Mỹ.

"Mặc dù quan hệ Nga- Mỹ đang xuống thấp nhất từ trước tới nay, tôi vẫn không nghĩ rằng có khả năng xảy ra xung đột giữa hai quốc gia này", Giáo sư Mearsheimer cho biết. Ông vẫn thường xuyên cảnh báo các nhà hoạch định chính sách đối ngoại của Mỹ về các mối đe dọa liên quan đến sự “trỗi dậy” của Trung Quốc.

"Người Nga và người Mỹ không có lý do gì để tranh giành nhau một cách nghiêm trọng", ông Mearsheimer nói./.

Bích Đào/VOV.VN Theo RBTH