Theo mạng tin Slate Afrique, một giáo sư ở trường Đại học Zimbabwe đã bị kết án ba tháng tù giam vì tội lăng mạ Tổng thống Robert Mugabe.

Giáo sư Pamhiri Chenjerai Pamhiri thuộc Đại học Zimbabwe. (Nguồn: AFP)

Trong khi đi mua sắm tại một siêu thị, Pamhiri Chenjerai Pamhiri, 38 tuổi, một giáo sư tại Đại học Zimbabwe tại thành phố Masvingo (miền Trung Zimbabwe), đã công khai chỉ trích đương kim Tổng thống Mugabe, người nắm quyền tại quốc gia này từ năm 1980. Thậm chí, Pamhiri còn hét lên và gọi Tổng thống Mugabe là "một con lừa thối nát."
Vị giáo sư này cũng kêu gọi mọi người không bỏ phiếu cho ông Mugabe trong cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức trong năm nay.
Kumbirai Mafunda, phát ngôn viên của Hiệp hội các Luật sư nhân quyền Zimbabwe cho biết những trường hợp chống lại tổng thống rất phổ biến ở Zimbabwe, ít nhất đã có 60 trường hợp kể từ năm 2010. Nhưng bình thường, họ chỉ phải chịu bản án nhẹ, bị phạt tiền hoặc hoạt động cộng đồng - ông Mafunda nói.
"Chúng tôi đã ngạc nhiên khi biết tin Chenjerai Pamhiri bị kết án tù giam và quyết định giúp đỡ ông ta. Các luật sư của chúng tôi sẽ yêu cầu cho ông ta được tại ngoại"./.

Hoàng Chiến/Cairo (Vietnam+)