Sáng 27/10, Báo Khoa học và Phát triển tổ chức giao lưu trực tuyến: “Giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về KH&CN - nhiều thành tựu đi vào cuộc sống”. Khách mời là các nhà khoa học chủ trì, là tác giả các công trình được xét tặng các giải thưởng này.

Giao luu truc tuyen ve giai thuong Ho Chi Minh, giai thuong Nha nuoc ve KH&CN - Anh 1

Để tôn vinh các nhà khoa học, hiểu rõ hơn giá trị của các công trình đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN đối với thực tiễn đời sống kinh tế - xã hội, Báo Khoa học và Phát triển tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với các tác giả đoạt giải thưởng, gồm:

Các vị khách mời bao gồm:

1. GS-TS Mai Trọng Khoa - Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, chủ trì cụm công trình “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật hiện đại về bức xạ ion hóa trong chẩn đoán, điều trị ung thư và một số bệnh lý khác”, giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN năm 2016.

2. GS-TS Nguyễn Gia Bình - Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, chủ trì cụm công trình “Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật lọc máu hiện đại trong hồi sức cấp cứu bệnh nhân nặng và ứng phó một số dịch bệnh nguy hiểm”, giải thưởng Nhà nước về KH&CN năm 2016.

3. PGS-TS Mai An - đồng tác giả cụm công trình “Nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ nhằm đảm bảo an toàn truyền máu, phục vụ cho cấp cứu và đảm bảo đủ máu dự trữ cho điều trị”, giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN năm 2016.

Giao luu truc tuyen ve giai thuong Ho Chi Minh, giai thuong Nha nuoc ve KH&CN - Anh 2

Cách khách mời tại buổi Giao lưu trực tuyến hôm nay gồm GS-TS Nguyễn Gia Bình, TS-DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm, PGS-TS Bùi Thị Mai An, TS Hoàng Đức Thảo, GS-TS Mai Trọng Khoa (từ trái sang phải)

4. TS Hoàng Đức Thảo - Tổng Giám đốc Công ty TNHH thoát nước và phát triển đô thị Bà Rịa - Vũng Tàu (Busadco), tác giả công trình “Xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu”, giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN năm 2016.

5. TS-DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm - chủ trì cụm công trình “Nghiên cứu về cây trinh nữ hoàng cung Việt Nam trong việc hỗ trợ chữa ung bướu”, giải thưởng Nhà nước về KH&CN năm 2010.

Trước khi được đề nghị xét tặng giải thưởng, các công trình trên đều đã đi vào đời sống và có ảnh hưởng sâu đậm, tạo ra bước ngoặt trong việc phát triển ngành, lĩnh vực mà nó phục vụ, thậm chí làm thay đổi cuộc sống của nhiều người dân - điều mà nền khoa học Việt Nam đang nỗ lực hướng tới. Ý nghĩa thực tiễn và hiệu ứng xã hội mà chúng thể hiện chính là tiêu chí quan trọng trong quá trình xét tặng giải thưởng, với mục tiêu tôn vinh những công trình xứng đáng là diện mạo KH&CN quốc gia.

Buổi giao lưu trực tuyến diễn ra từ 9-11h ngày 27/10 tại tòa soạn Báo Khoa học và Phát triển - 70 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP:

08:48 ngày 27/10/2016

Giao luu truc tuyen ve giai thuong Ho Chi Minh, giai thuong Nha nuoc ve KH&CN - Anh 3

Phó Tổng Biên tập báo Khoa học và Phát triển tặng hoa các khách mời gồm GS-TS Nguyễn Gia Bình, PGS-TS Mai An, GS-TS Mai Trọng Khoa (từ trái sang phải)

08:33 ngày 27/10/2016

Giao luu truc tuyen ve giai thuong Ho Chi Minh, giai thuong Nha nuoc ve KH&CN - Anh 4

08:30 ngày 27/10/2016

8h15, các khách mời đều đã có mặt tại tòa soạn Báo Khoa học và Phát triển để tham gia buổi giao lưu trực tuyến. Buổi giao lưu trực tuyến sẽ diễn ra từ 9-11h. Mời độc giả đặt câu hỏi tại phần Viết bình luận phía dưới bài viết này.

08:14 ngày 27/10/2016

Giao luu truc tuyen ve giai thuong Ho Chi Minh, giai thuong Nha nuoc ve KH&CN - Anh 5

TS-DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm.

08:13 ngày 27/10/2016

Ngoài ra, trong buổi giao lưu trực tuyến này của Báo Khoa học và Phát triển còn có sự góp mặt của TS-DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm - Giải thưởng Nhà nước 2010, chủ nhiệm cụm công trình “Nghiên cứu về cây trinh nữ hoàng cung Việt Nam trong việc hỗ trợ chữa ung bướu”, giải thưởng Nhà nước về KH&CN năm 2010.

08:12 ngày 27/10/2016

Giao luu truc tuyen ve giai thuong Ho Chi Minh, giai thuong Nha nuoc ve KH&CN - Anh 6

TS Hoàng Đức Thảo - Tổng Giám đốc Công ty TNHH thoát nước và phát triển đô thị Bà Rịa - Vũng Tàu (Busadco), tác giả công trình “Xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu”, giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN năm 2016.

08:11 ngày 27/10/2016

Trong đợt xét tặng này còn công trình "Xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu" của TS Hoàng Đức Thảo, Tổng giám đốc công ty Busadco , được đánh giá là đã thay đổi phương thức sản xuất truyền thống, từ đó tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất lao động, được ứng dụng hiệu quả cao trong Chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn, Chương trình về ứng phó biến với biến đổi khí hậu; Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới...

08:11 ngày 27/10/2016

Cụm công trình “Nghiên cứu và ứng dụng KH&CN nhằm đảm bảo an toàn truyền máu, phục vụ cho cấp cứu, điều trị người bệnh và có đủ máu dự trữ cho an ninh, quốc phòng, dự phòng thảm họa" của các nhà khoa học Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng trong điều trị, giải quyết vấn đề thiếu máu từng là vấn nạn của ngành y, kể cả ở vùng sâu, vùng xa, hải đảo; giảm nguy cơ các bệnh lây lan qua truyền máu…

08:08 ngày 27/10/2016

Giao luu truc tuyen ve giai thuong Ho Chi Minh, giai thuong Nha nuoc ve KH&CN - Anh 7

Ông Đỗ Lê Thăng thay mặt báo Khoa học và Phát triển tặng hoa cho GS-TS Nguyễn Gia Bình.

08:05 ngày 27/10/2016

Trong đợt xét tặng này, Bệnh viện Bạch Mai có thêm một cụm công trình đoạt giải nữa là cụm công trình “Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật lọc máu hiện đại trong hồi sức cấp cứu bệnh nhân nặng và ứng phó một số dịch bệnh nguy hiểm” do GS-TS Nguyễn Gia Bình làm chủ nhiệm. Công trình này đã tạo ra bước đột phá trong việc tăng tỷ lệ được cứu sống cho các bệnh nhân nặng, chẳng hạn giảm tỷ lệ tử vong của bệnh nhân suy gan cấp nặng từ 90% xuống còn 50%.

08:02 ngày 27/10/2016

Giao luu truc tuyen ve giai thuong Ho Chi Minh, giai thuong Nha nuoc ve KH&CN - Anh 8

Ông Đỗ Lê Thăng - Phó Tổng biên tập báo Khoa học và Phát triển tặng hoa cho GS-TS Mai Trọng Khoa trước khi buổi giao lưu trực tuyến bắt đầu.

08:02 ngày 27/10/2016

Một trong những công trình nổi bật trong số đó là cụm công trình “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật hiện đại về bức xạ ion hóa trong chẩn đoán, điều trị ung thư và một số bệnh lý khác” do GS-TS Mai Trọng Khoa - Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - làm chủ nhiệm đã được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh. Kết quả của cụm công trình này giúp chẩn đoán sớm, chính xác, phát hiện tái phát, di căn, đánh giá chính xác giai đoạn bệnh và hiệu quả điều trị cho nhiều loại ung thư. Nhờ đó, hàng chục nghìn bệnh nhân ung thư đã có được phác đồ điều trị hợp lý, hiệu quả và an toàn, được thụ hưởng công nghệ chẩn đoán, điều trị hiện đại với chi phí phù hợp ngay tại Việt Nam.

07:56 ngày 27/10/2016

Vừa qua, Hội đồng cấp nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN đợt V đã lựa chọn được 16 công trình được đánh giá xứng đáng là diện mạo KH&CN quốc gia. Đây là các công trình đều đã thể hiện ý nghĩa thực tiễn và hiệu ứng xã hội rộng lớn của mình trong giai đoạn vừa qua.

Ban Biên tập