Trận giao hữu được xem là màn tổng duyệt trước thềm AFF Cup 2016, ĐT Việt Nam sẽ “thử nhưng thật”. Không quan trọng kết quả và có thể tiếp tục những thử nghiệm, nhưng trận đấu ở sân Mỹ Đình tối nay sẽ là đá thật để thử chính mình, với thầy trò HLV Hữu Thắng.

Giao huu DT Viet Nam - Indonesia: Mot loi 'tuyen chien' - Anh 1

Đội tuyển Việt Nam trong trận thắng đội tuyển Triều Tiên. Ảnh: H.A

Từ “tương đối tốt” đến “tốt”

“Khán giả rất đông, đến hơn 30.000 người, sức ép từ các khán đài là rất lớn. Các cầu thủ Indonesia với phong cách chơi bóng nhanh, mạnh, chủ động va chạm cũng tạo ra rất nhiều sức ép. Ở một trận đấu chịu nhiều áp lực như thế, tôi yêu cầu các cầu thủ chứng tỏ khả năng chịu sức ép, chứng minh khả năng của mình. Quan trọng là việc giữ bóng, phối hợp và chơi theo cách của ĐT Việt Nam…”.

Ở buổi họp báo trước trận giao hữu “lượt về” với Indonesia, HLV Hữu Thắng nhắc lại trận lượt đi trên sân khách mà ông xác định là một bài kiểm tra khó. Đó là trận đấu mà ĐT Việt Nam khởi đầu rất ấn tượng, có 2 bàn thắng dẫn trước ngay đầu trận nhờ pha sút xa tuyệt đẹp của Văn Thắng và pha lập công của Vũ Minh Tuấn, trước khi để đối thủ gỡ hòa 2 - 2. Đánh giá về trận đấu, ngoài những vấn đề chưa hài lòng về hàng thủ với 2 bàn thua khá dễ dàng, HLV Hữu Thắng dùng từ “tương đối tốt” cho màn trình diễn của các cầu thủ, với yêu cầu cầm giữ bóng và phải chơi được cách chơi của mình, trước sức ép rất lớn từ phía đội chủ nhà. Về khả năng “chịu nhiệt” của ĐT Việt Nam ở thử thách trên đất Indonesia, HLV Hữu Thắng hài lòng ra mặt.

“Trong chuyến tập huấn tại Hàn Quốc, chúng tôi có 3 trận đấu tập. Tôi có cảm giác họ xác định chúng tôi là đối thủ rất khó chịu, khi nghe tin ĐT Việt Nam thắng CHDCND Triều Tiên 5 - 2 ở trận giao hữu tại Mỹ Đình. Họ nhập cuộc với tinh thần như thế, đội nào cũng ào lên tấn công, tranh chấp mạnh mẽ và tìm cách gây sức ép liên tục. Điều tốt là các cầu thủ của tôi thực hiện đấu pháp tốt, có thể giữ bóng và phối hợp. Chúng tôi vẫn chơi được với đối thủ ở những thời điểm khó khăn và tôi thấy mừng vì các học trò làm được điều đó…”. HLV Hữu Thắng chia sẻ như vậy về 3 trận đấu trong chuyến tập huấn Hàn Quốc (thắng đội hình 2 FC Seoul 3- 0, hòa Jeoju 1 - 1 và thắng Pocheon 5 - 2) và những tín hiệu tích cực về ĐT Việt Nam khiến ông hài lòng, trong đó có yếu tố bản lĩnh thi đấu khi phải đối diện với sức ép cả trong lẫn ngoài sân cỏ, trước những đối thủ khác nhau.

Và có thể tốt như thế nào?

“Anh cho em xin được đá trận này nhé…” - HLV Hữu Thắng kể rằng, rất nhiều cầu thủ đã bằng cách này cách khác “xin” ông như thế trong trận đấu với Indonesia ở Mỹ Đình tối nay. Ai cũng muốn xung phong, muốn chứng tỏ và có cơ hội để thể hiện ở màn tập dượt cuối cùng trước thềm AFF Cup 2016.

“Ai cũng khát khao và chúng tôi có động lực với trận giao hữu này. ĐT Việt Nam sẽ cống hiến, có một trận đấu hay cho khán giả…” - thuyền trưởng ĐT Việt Nam phát biểu. Thậm chí, không cần phải khách sáo, ông thầy này tuyên bố ở Mỹ Đình, kết quả thắng thua có thể là thứ yếu và quan trọng nhất, đội bóng của ông sẽ phải chơi áp đặt với Indonesia.

Đá trên sân nhà trước khán giả nhà, ở trận đấu tất cả nhìn vào để đánh giá quá trình chuẩn bị của ĐT Việt Nam, HLV Hữu Thắng sẽ tiếp tục đưa ra những thử nghiệm, thay đổi, với yêu cầu chứng minh khả năng áp đặt trước một đối thủ ngang tầm như Indonesia. Đây sẽ là một bài kiểm tra khác, với độ khó và đòi hỏi cao hơn nhiều so với những gì đội bóng của Hữu Thắng đã làm được, thể hiện ở trận thắng CHDCND Triều Tiên hay trận “lượt đi” với Indonesia cũng như các trận đấu tập trên đất Hàn Quốc.

Trận đấu với Indonesia, ĐT Việt Nam sẽ phải chứng tỏ khả năng áp đặt lên đối thủ và chơi để chiến thắng, đó là mệnh lệnh. Đó là cách tự gây áp lực, cũng có thể coi như lời “tuyên chiến” của HLV Hữu Thắng thông qua một trận giao hữu mà cả chủ lẫn khách đều “đá thử nhưng cũng là thật”, với đối thủ mà cũng là với chính các học trò và chính mình.

ĐT Việt Nam cần phải chứng minh khả năng và thầy trò HLV Hữu Thắng sẽ chứng tỏ sự chuẩn bị, sự sẵn sàng của mình cho chiến dịch chinh phục AFF Cup 2016 chỉ còn đếm bằng ngày.

Trận giao hữu với Insdonesia sẽ diễn ra lúc 19h00 tối nay (8.11) ở SVĐ QG Mỹ Đình và được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV6. Vé xem trận đấu có 4 mức giá, gồm 80, 120, 150 và 200 nghìn đồng, khán giả có thể mua tại cổng sân Hàng Đẫy, Mỹ Đình. Sau trận đấu này, thầy trò HLV Hữu Thắng sẽ di chuyển vào Cần Thơ đá trận giao hữu với CLV Avispa Fukuoka của Nhật Bản để phục vụ khán giả cũng như lấy tinh thần, khí thế trước khi lên đường sang Myanmar dự AFF Cup.

NGUYÊN ANH