Ấy vậy chỉ sau 30 phút chào cờ, khi HS đứng dậy vào lớp thì ôi thôi sân trường lại trở thành bãi chiến trường với đầy loại rác như vỏ bánh kẹo, chai nước ngọt, hộp đựng đồ ăn.

Giao duc tre gin giu moi truong - Anh 1

Thực tế nhà trường cũng đã thực hiện nhiều biện pháp, nhưng xem chừng tình hình cũng không biến đổi nhiều.

Tại từng lớp, giáo viên luôn nhắc nhở HS việc bỏ rác đúng nơi quy định, cho các em viết cam kết; nội dung về môi trường còn được dạy lồng ghép vào các bài học liên quan, được các em đóng hoạt cảnh, tổ chức giao lưu…

Bên cạnh đó, nhà trường luôn khuyến khích, tuyên dương HS gương mẫu, nhắc nhở tế nhị HS còn vi phạm.

Phía nhà trường có đội cờ đỏ theo dõi chấm điểm HS việc trực nhật lớp, vệ sinh các khu vực được phân công… đồng thời theo dõi HS vi phạm còn nhắc nhở. Tổng phụ trách, Ban giám hiệu tuần nào cũng nhắc trước cờ… dù thế, việc xả rác vô tội vạ vẫn cứ xảy ra thường xuyên và liên tục.

Không ít lần, tôi chứng kiến cảnh nhiều phụ huynh cho con ăn sáng xong tiện tay ném phịch hộp cơm xuống đất. Cậu bé lớp 1 nhắc mẹ: “Mẹ bỏ rác vào thùng đi, vứt rác lung tung là vi phạm đó”. Người mẹ xẵng giọng: “Để lát nữa mấy anh kia quét, đằng nào họ cũng quét ở đây mà”.

Một phụ huynh khác, thấy cậu bé leo lên xe mà tay cứ cầm chắc vỏ hộp sữa nên nói: “Vứt đi, cầm trên tay dơ lại không ôm mẹ được”. Cu cậu ngây thơ đáp lời: “Lát nữa chạy đến thùng rác, mẹ dừng lại cho con bỏ”.

Nghe thế, mẹ giật phắt chiếc hộp trên tay cu cậu ném mạnh xuống đường kèm tiếng quát: “Vẽ chuyện, ai hành mà phải khổ thế”.

Cu cậu khóc thét lên phụng phịu: “Cô bảo thế, ném rác ra đường là không ngoan. Mẹ xuống lượm đền con đi”. Mặc cu cậu gào thét, người mẹ tức giận rồ ga phóng thẳng để lại phía sau nhiều con mắt ngơ ngác của đám học trò nhỏ.

Những người lớn thiếu ý thức trong việc giữ gìn môi trường chung thì chắc chắn những đứa con trong gia đình họ cũng khó có thể biết bỏ rác đúng nơi quy định.

Muốn dạy trẻ ý thức, thói quen tốt mỗi người lớn nên tự rèn mình thật gương mẫu. Có như thế vài chục năm sau, chúng ta mới có được một lớp trẻ không bạ đâu quăng đó, không ném rác thải đầy đường như nhiều người lớn hiện nay.