Trí tuệ xã hội (SQ) là một khái niệm đã được phổ biến tại nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới nhưng đây lại là một quan niệm hết sức mới mẻ ở Việt Nam. Trong khi đó, giáo dục SQ sẽ là chìa khóa thành công của trẻ trong tương lai.

IQ cao chưa hẳn đã thành công

Ngay khi còn trong bụng mẹ, các bậc phụ huynh đã đầu tư phát triển IQ cho con mình bằng việc cung cấp các chất như DHA, ARA… với mong muốn tạo điều kiện tốt nhất cho con mình trở nên thông minh mai sau.

Rồi sau đó, khi trẻ ra đời, bắt đầu lớn lên và nhận biết thế giới xung quanh, cha mẹ lại chú trọng đến việc lựa chọn đồ chơi thích hợp, tạo điều kiện cho trẻ tham gia những trò chơi, hoạt động kích thích sự tò mò, khám phá thế giới xung quanh cũng như đưa trẻ đi học nhiều lớp kỹ năng... cũng với mục đích phát triển IQ cho trẻ.Tuy nhiên, theo TS. Huỳnh Văn Sơn (Trưởng Bộ môn Tâm lý học, ĐH Sư phạm TPHCM), IQ không phải là chỉ số chỉ đóng góp 20% vào sự thành công của trẻ trong tương lai. Vì vậy, không hẳn người có chỉ số IQ cao là sẽ thành công sau này.

Một chỉ số khác gần đây cũng đã bắt đầu được các bậc phụ huynh chú ý là chỉ số cảm xúc (EQ). EQ thể hiện khả năng của một người hiểu rõ chính bản thân mình cũng như thấu hiểu người khác. EQ một phần là bẩm sinh nhưng cũng do giáo dục, rèn luyện mà có được. Việc giáo dục tình cảm phải được thực hiện từ khi trẻ còn nhỏ, hệ thần kinh chưa trưởng thành, có nhiều cơ hội tiếp nhận những cảm xúc mới.

SQ - Thông minh xã hội

TS tâm lý Huỳnh Văn Sơn chia sẻ về SQ – Trí tuệ xã hội tại hội thảo Dinh Dưỡng Vàng và Giáo Dục SQ do Wel Nutrition Hoa Kỳ tổ chức

TS. Huỳnh Văn Sơn khẳng định thêm: các chỉ số IQ, EQ… là điều kiện cần thiết và là nền tảng tạo ra năng lực hoàn thành các nhiệm vụ trong hoàn cảnh có tương tác với người khác. Năng lực này được gọi là chỉ số SQ (Social Quotient) - trí tuệ xã hội - có vai trò quyết định sự thành công của trẻ.

Khái niệm này được các nhà nghiên cứu đưa ra từ năm 1937, với mục đích xác định mức độ hòa nhập vào một tập thể rộng lớn thông qua khả năng đánh giá đúng người, đúng việc, sự khôn khéo, cách xử lý có hiệu quả một cá nhân trước mỗi hiện tượng, sự kiện, mỗi tình huống cụ thể... Đây cũng chính là quan niệm hết sức mới đối với các bậc phụ huynh ở Việt Nam trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ.

Trí tuệ xã hội được hình thành từ rất sớm, khi trẻ bắt đầu có ý thức về các mối quan hệ xã hội và chính thức tham gia vào các mối quan hệ đó. Nhờ có SQ mà con người có những “mối dây” liên kết với các thành viên khác trong cộng đồng.

Một người có chỉ số SQ cao, người đó sẽ biết đồng cảm với người khác, thiết lập được mối quan hệ với người khác, điều chỉnh được cảm xúc của người khác và điều chỉnh được cảm xúc, thái độ của chính mình. Chính nhờ những yếu tố đó, SQ còn được xem là một chiếc chìa khóa thành công của cá nhân trong xã hội.

Nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng: Trí tuệ xã hội được quyết định bởi năng lực xã hội (Social competence) - khả năng hướng ngoại của con người trong mối quan hệ với cả cộng đồng.

Điều này được trẻ học thông qua quan sát và thực hành, thông qua cách mà cha mẹ đối với với trẻ cũng như cách cha mẹ ứng xử với những người xung quanh rồi copy lại tất cả vào hành vi của mình.

Song song với một số gợi ý về biện pháp thích hợp giúp phát triển trí tuệ xã hội SQ cho trẻ từ 6–11 tuổi, TS. Huỳnh Văn Sơn cũng đã phối hợp với Wel Nutrition Hoa Kỳ thực hiện sách gồm 12 tình huống SQ dành cho trẻ từ 3–10 tuổi.

Ông Trần Quốc Nguyên, Tổng Giám đốc KIDO – Đối tác của Wel Nutrition Hoa Kỳ tin tưởng rằng: “Dinh Dưỡng Vàng và Giáo dục SQ sẽ là công thức quan trọng mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng để trong một tương lai rất gần, con chúng ta có thể trở thành một phần của Thế Hệ Vàng của Việt Nam, với trí tuệ và thể lực sánh ngang vai cùng bạn bè các nước Âu Mỹ”.

Với mục tiêu cung cấp nguồn Dinh Dưỡng Vàng cho trẻ em Việt Nam, Wel Nutrition Hoa Kỳ giới thiệu sản phẩm Sữa tiệt trùng cao cấp Wel Grow, có bổ sung hệ miễn dịch Immuno Power System với tỷ lệ tối ưu các dưỡng chất thiết yếu cho trẻ trong giai đoạn tăng trường: DHA&ARA: hỗ trợ phát triển trí tuệ và trí lực, FOS: hỗ trợ miễn dịch đường ruột và thành phần kẽm Zinc: giúp cơ thể chống lại sự “tấn công” của các tác nhân gây bệnh xung quanh.

in Xem phản hồi Gửi phản hồi

Các bài mới

Chiêu đơn giản chống nếp nhăn (14/10) Ăn sắn luộc, 1 bé tử vong, 3 bé nhập viện (14/10)

Các bài đã đăng

Chăn ga gối thân thiện với môi trường: Xu hướng tiêu dùng mới! (14/10) 8 loại vỏ tốt hơn thần dược (14/10)

Đình chỉ lưu hành thuốc bột trị viêm đường hô hấp (14/10) Một học sinh mất trí nhớ sau khi mất tích (14/10) Giám đốc BV Việt Đức: “Vòi vĩnh, lấy phong bì là đuổi việc!” (14/10) Chương trình tư vấn miễn phí ung thư cho phụ nữ (14/10) Món canh dưỡng sinh bảo vệ mắt (14/10) Tập thể dục giúp đầu lùi các cơn đau nửa đầu (14/10) Trên 1.300 ca mắc bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng (13/10) Báo động tai nạn “hóc” dị vật đường thở ở trẻ (13/10)

Tiêu điểm

Thực hư về gió độc

Tại sao cần kết hợp Đông Tây y trong điều trị bệnh tiểu đường?

Bảo vệ gan mùa thu đông

5 loại vết thương không nên dùng miếng dán y tế

Ăn sáng món gì khỏe lâu?

Những tác dụng phụ chưa biết của nấm Linh chi

Hoang mang sau ca tử vong tay chân miệng đầu tiên tại Hà Nội

Phát hiện hơn 100 con giòi trong hốc mũi

Bộ Y tế lên tiếng về vụ Thứ trưởng Cao Minh Quang

Phòng khám có “bác sĩ” Trung Quốc: “Nổ hơn kho đạn”!

| Góp ý - Liên hệ | Font Unicode

Đặt Dân trí làm trang chủ [ Back to top ]

Sự kiện | Xã hội | Thế giới | Thể thao | Giáo dục | Nhân ái | Kinh doanh | Văn hóa | Pháp luật | Nhịp sống trẻ | Tình yêu | Sức khỏe | Sức mạnh số | Ô tô Xe máy | Chuyện lạ | Bạn đọc

Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 1050/GP - BTTTT Hà Nội, ngày 15-07-2008.
Tòa soạn: Số 2 (nhà 48) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04-3736-6491. Fax: 04-3736-6490
Email: info@dantri.com.vn . Website: http://www.dantri.com.vn