Theo số liệu thống kê của Tổng cục Dân số, mỗi năm cả nước có gần 6.000 ca nạo phá thai ở tuổi vị thành niên. Giáo dục giới tính cho trẻ nên bắt đầu từ khi nào luôn là vấn đề nóng được xã hội quan tâm hơn bao giờ hết.

Mặc dù tỷ lệ phá thai ở Việt Nam trong 10 năm gần đây giảm, nhưng tỷ lệ nạo phá thai ở trẻ vị thành niên, thanh niên lại có dấu hiệu gia tăng, chiếm hơn 20% các trường hợp nạo phá thai. Ước tính cứ 100 bé gái thì có gần 3 bé mang thai ở tuổi vị thành niên gây mất an toàn sức khỏe cho bé gái cũng như thiệt thòi cho đứa trẻ sinh ra.

Nguyên nhân gây ra thực trạng trên chính là sự lệch lạc trong nhận thức của giới trẻ về giới tính. Xã hội tuy đã có những quan tâm và hành động nhất định nhưng lại chưa đồng bộ và đạt hiệu quả cáo. Phụ huynh thì chưa có nhiều kiến thức hoặc chưa mạnh dạn cũng như chưa có phương pháp đúng đắn để chia sẻ với con về vấn đề này.

Đến trao đổi tại tọa đàm “Giáo dục giới tính cho trẻ: Bắt đầu khi nào là sớm?” ông Nguyễn Trọng An – phó Cục trưởng Cục Bảo vệ và chăm sóc trẻ em khẳng định phải giáo giục giới tính cho trẻ từ lớp mầm non. “Nhiều cuộc họp đã mở ra về vấn đề này, một phía cho rằng giáo dục giới tính sớm cho trẻ là vẽ đường cho hươu chạy nhưng chúng ta phải vẽ đường cho hươu chạy đúng đường. Mọi người đang bị nhầm lẫn giữa giáo dục giới tính và giáo dục tình dục”.

Giao duc gioi tinh nen bat dau tu lop mam non - Anh 1

Ông Nguyễn Trọng An (bên trái), Hiệu trưởng Vũ Khắc Sáng (ở giữa), TS Phạm Thành Nam (bên phải) tại buổi tọa đàm

Chuyên gia tâm lí học Phạm Thành Nam cũng ủng hộ ý kiến của ông Nguyễn Trọng An. Ông cho rằng lỗi là ở hệ thống giáo dục của nhà trường và gia đình. Thực tế nhu cầu sinh lí ở độ tuổi dậy thì được coi là bản năng nhưng do sự chuẩn bị về kiến thức của gia đình và nhà trường còn yếu dẫn đến giới trẻ thiếu nhận thức và không kiểm soát được hành vi của mình. Nhiều phu huynh vẫn đang loay hoay tìm phương pháp hoặc né tránh các cuộc chia sẻ với con mình về vấn đề này.

Các chuyên gia đến tọa đàm đều thống nhất ý kiến cho rằng giới trẻ nên được giáo dục giới tính từ gia đình , nhà trường từ lớp mầm non; giáo dục tình dục khi bước vào tuổi dậy thì. Đã đến lúc chúng ta cần thay đổi những quan niệm cổ hủ, cởi mở hơn về vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ đặc biệt là có một chương trình giảng dạy chi tiết về vấn đề này để tránh những tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra cho con em mình.

Trang Vũ