Để thế hệ trẻ hiểu được chủ quyền biển, đảo của nước ta, không có cách nào tốt hơn là đưa chương trình biển vào giáo dục ở các cấp bậc học một cách bài bản, bắt đầu từ tiểu học. Ý kiến này từng được nêu ra và đầu tháng 5 này, tại hội nghị Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo, việc tuyên tuyền biển đảo trong nhà trường một lần nữa được đề cập.

Để thế hệ trẻ hiểu được chủ quyền biển, đảo của nước ta, không có cách nào tốt hơn là đưa chương trình biển vào giáo dục ở các cấp bậc học một cách bài bản, bắt đầu từ tiểu học. Ý kiến này từng được nêu ra và đầu tháng 5 này, tại hội nghị Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo, việc tuyên tuyền biển đảo trong nhà trường một lần nữa được đề cập.

Đưa nội dung giáo dục biển đảo vào giảng dạy tại các

trường học hiện nay vừa mang tính thời sự, vừa mang tính lịch sử

Ảnh: Hoàng Long

Hiện nay, việc giảng dạy chỉ được thực hiện ở các tỉnh có liên quan, lồng ghép trong tiết học về địa lý, lịch sử địa phương.

Lý Sơn nói riêng, Quảng Ngãi nói chung thực sự là bảo tàng sống động về chủ quyền lịch sử Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Từ năm học 2011- 2012, Sở GD&ĐT tỉnh này đã chỉ đạo đưa vào giảng dạy chương trình nội dung về chủ quyền biển đảo ở các trường THCS, THPT với nhiều hình thức rất đa dạng, phong phú, cùng với giảng dạy về lịch sử, truyền thống cách mạng kiên cường của quê hương Quảng Ngãi.

Ở trường Tiểu học số 2 An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), học sinh (HS) lớp 5 đã rành rọt về biển đảo. Các em nắm chắc Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam, bởi vì ở Hoàng Sa - Trường Sa có những cột đá khắc tên của người Việt Nam. Bây giờ chúng ta phải có trách nhiệm giữ lại. Các trường tổ chức nhiều buổi học dã ngoại đưa HS đến Bảo tàng Tổng hợp Quảng Ngãi - nơi đặt 21 tảng đá san hô tượng trưng cho 21 đảo lớn, nhỏ ở Trường Sa số đảo này được Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân và nhân dân huyện đảo Trường Sa tặng để HS hiểu hơn về biển, đảo.

Trường THCS Đức Chánh (huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) lại nổi tiếng với bài giảng "Nhân dân Quảng Ngãi bảo vệ chủ quyền quần đảo Trường Sa”- do thầy giáo Trần Văn Vàng dày công sưu tầm, biên soạn. Bài giảng này được Sở GD&ĐT Quảng Ngãi đánh giá cao và được giảng dạy tại các trường học trong tỉnh. Ông Trần Hữu Tháp - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, đưa nội dung giáo dục biển đảo vào giảng dạy tại các trường học hiện nay vừa mang tính thời sự, vừa mang tính lịch sử, văn hóa truyền thống của quê hương đất nước. Từ bài giảng "Nhân dân Quảng Ngãi bảo vệ chủ quyền quần đảo Trường Sa” các thầy cô giáo tại các trường học đã tiếp thêm sức mạnh về lòng tự hào dân tộc, lòng yêu nước. Từ năm học 2012- 2013, các cấp học trong tỉnh lại tiếp tục được học nhiều bài giảng sinh động của thầy cô giáo về chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Khánh Hòa cách đây 2 năm cũng đã đưa kiến thức về Trường Sa vào chương trình giảng dạy địa lý và lịch sử địa phương dành cho HS lớp 5. Theo Phó Trưởng phòng Giáo dục tiểu học (Sở GD&ĐT tỉnh) Hà Văn Thông, vừa giảng dạy giáo viên vừa minh họa bằng hình ảnh và chuyện kể về Trường Sa, yêu cầu HS xác định trên bản đồ vị trí của huyện Trường Sa. Nhà trường còn tổ chức cho HS viết thư thăm đồng bào và bộ đội Trường Sa; gửi sách báo tặng các bạn HS ở Trường Sa...

Tuy nhiên, các tài liệu dạy về biển đảo ở một số địa phương hiện đều do Sở GD&ĐT nghiên cứu biên soạn, chưa có sự thống nhất từ phía Bộ GD&ĐT để dạy đại trà cho HS cả nước. Theo Vụ trưởng Vụ THPT (Bộ GD&ĐT) Vũ Đình Chuẩn, Bộ GD&ĐT đang nghiên cứu, soạn thảo, lấy ý kiến giới chuyên môn và hội đồng khoa học để đưa nội dung về quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa vào giảng dạy trong SGK từ cấp tiểu học đến cấp THPT. Vấn đề là cần thực hiện sớm nội dung này bởi đã có 3 năm Bộ chỉ đạo thực hiện ở 3 địa phương là Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ngãi khá thành công.

Luật Biển VN tới đây được Quốc hội thông qua chính là một căn cứ pháp lý vô cùng quan trọng. Theo Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên - Nhi đồng của Quốc hội Lê Như Tiến, Luật cần nêu rõ trách nhiệm của ngành GD-ĐT trong việc xây dựng tài liệu và đưa vào giảng dạy, học tập chính khóa ở tất cả các bậc học để giúp thế hệ trẻ VN hiểu rõ và sâu sắc hơn các vấn đề liên quan tới tranh chấp trên biển Đông, đặc biệt là về chủ quyền thiêng liêng của người Việt Nam trên 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa.

"Sau khi luật Biển được thông qua, Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội sẽ có kiến nghị và sẵn sàng phối hợp, trao đổi với Bộ GD-ĐT để sớm đưa nội dung chủ quyền biển, đảo vào giảng dạy một cách có hiệu quả hơn”, ông Tiến nói.

Nhiều cử tri gửi tới kỳ họp Quốc hội khóa XIII kiến nghị ngành giáo dục nên nghiên cứu đưa chủ quyền về Hoàng Sa - Trường Sa vào chương trình giảng dạy nhằm nâng cao nhận thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia của thế hệ trẻ.

Thanh Như

Gửi cho bạn bè

Bản in