Theo Công ty nghiên cứu bất động sản JLL, tổng khối lượng giao dịch quý 3 lên đến 33,1 tỷ USD. Như vậy, lượng giao dịch 9 tháng đầu năm trong khu vực đạt tổng cộng 86,6 tỷ USD, ít biến động so với cùng kỳ năm 2015.

“Tại châu Á Thái Bình Dương, dòng vốn đầu tư đến từ các nước trong khu vực có xu hướng tăng nhẹ trong chín tháng đầu năm 2016, do các nhà đầu tư châu Á quan tâm những thị trường có vị trí gần hơn. Ngược lại, dòng vốn đầu tư đến từ các nước ngoài khu vực đã giảm so với cùng kỳ”, theo TS Megan Walters, Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường châu Á Thái Bình Dương tại JLL.

Giao dich bat dong san chau A Thai Binh Duong giu on dinh - Anh 1

Ảnh minh họa.

Trung Quốc hoạt động rất tích cực tại châu Á Thái Bình Dương với lượng giao dịch trong Q3 lên đến 9,8 tỷ USD, tăng 45% so với cùng kì năm ngoái.

Hồng Kông (Trung Quốc) ghi nhận được mức độ tăng trưởng đáng kể so với quý trước. Lượng giao dịch Q3 cao hơn 56% so với Q2. Nhà đầu tư vẫn tiếp tục ưa chuộng những dự án khối văn phòng vì nhu cầu cao của người Trung Quốc làm tăng giá thuê.

Lượng giao dịch của Singapore trong Q3 đã tăng 61% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ vào hàng loạt các giao dịch bất động sản thương mại. Ông Gred Hyland, Trưởng bộ phận Thị trường vốn Singapore tại JLL chia sẻ: “Chúng ta có thể thấy niềm tin của nhà đầu tư đang gia tăng vào triển vọng thị trường văn phòng trong trung hạn, nhờ vào việc gia tăng tỷ lệ hấp thụ nguồn cung mới. Tâm lý của phân khúc nhà ở cũng đang cải thiện, bằng chứng là khi thị trường chạm đáy vẫn hình thành những dự án thuộc phân khúc sang trọng”.

Tại Hàn Quốc, lượng giao dịch trong chín tháng đầu năm cao hơn 49% so với cùng kỳ năm ngoái. “Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang cố gắng cải thiện tình hình tài chính bằng việc bán và cho thuê lại những tòa nhà thô”, theo ông Steven Craig, Tổng giám đốc JLL tại Hàn Quốc.

Tai Nhật Bản, lượng giao dịch Q3 đạt 8,7 tỷ USD, chiếm 26% tổng lượng giao dịch tại châu Á Thái Bình Dương, một phần nhờ vào việc đồng yên tăng mạnh 19% trong năm qua.

Lượng giao dịch tại Úc trong chín tháng đầu năm thấp hơn 9% so với cùng kỳ năm ngoái vì nhiều chủ nhà nắm giữ cổ phiếu bị giới hạn cơ hội tái đầu tư. Tuy nhiên, sự quan tâm từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn duy trì ở mức cao. Các dự án bất động sản thương mại tiếp tục được đánh giá cao, bằng chứng là có nhiều tài sản nhận được hồ sơ dự thầu có mức giá cao chưa từng thấy ở Sydney và Melbourne.

JLL dự báo các thị trường trong khu vực sẽ giữ được tâm lý ổn định và bất động sản tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn, so với các kênh đầu tư khác, trong bối cảnh tình hình chính trị và kinh tế đầy biến động.

Hoàng Dương