Biết tin bị ung thư giai đoạn cuối, bệnh nhân mang thai ở tuần 28 tuyệt vọng. Các y bác sĩ đã nâng đỡ tinh thần, giúp người mẹ hồi sinh.

Ngày 18/7, Bệnh viện ĐH Y Dược, TP.HCM cho biết vừa điều trị thành công ca ung thư dạ dày giai đoạn cuối cho cô giáo tên Mai (30 tuổi, ở Gia Lai).

Theo bác sĩ Lê Thị Kiều Dung, Trưởng khoa Phụ sản, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nôn ói liên tục, suy kiệt, có thai 28 tuần. Kết quả nội soi dạ dày cho thấy bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn muộn, xâm nhiễm cứng sang các cơ quan khác như gan, tụy, vòm hoành, môn vị bị tắc hoàn toàn dẫn đến không thể ăn uống được, ói ra máu, xuất huyết tiêu hóa.

Lúc này thai nhi còn quá non. Nếu chấm dứt thai kỳ, khả năng sống của bé rất thấp. Hội chẩn liên khoa Ngoại tiêu hóa, Dinh dưỡng, Hóa trị, Phụ sản, Nhi quyết định cố gắng tìm mọi cách để giữ thai kỳ đến 30 tuần.

Bệnh nhân được khẩn cấp điều trị nội, truyền máu, chất dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch để nâng đỡ thai, truyền chất hỗ trợ phổi cho thai nhi và tăng cường sức lực cho thai phụ vì lúc này chị không thể ăn uống bình thường.

Gianh giat su song cho me con thai phu bi ung thu - Anh 1

Nữ giáo viên vui mừng khi được gặp con. Ảnh: M.P.

Đến ngày 5/7, khi thai nhi được 31 tuần, các bác sĩ quyết định thực hiện ca mổ bắt thai và phẫu thuật dạ dày.

Em bé 1,5 kg chào đời suôn sẻ và được chuyển ngay sang Bệnh viện Nhi đồng 2 để chăm sóc tích cực. Về phần người mẹ, do dạ dày bị xâm lấn và chảy máu rất nhiều, các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa đã cắt toàn bộ dạ dày. Ca phẫu thuật thành công, hiện tại người bệnh đã ăn uống được trở lại và sức khỏe tiến triển tốt.

"Lúc đầu bệnh viện chỉ cố gắng làm sao kéo dài thai kỳ để giữ được đứa con, chứ không hy vọng cứu được người mẹ vì tình trạng người mẹ lúc đó quá suy kiệt. Cuối cùng, cứu được cả hai mẹ con là kết quả ngoài mong đợi", bác sĩ Dung nói.

Ngày 17/7, lần đầu tiên chị Mai đã được sang Bệnh viện Nhi đồng 2 để gặp con. Hai vợ chồng không kìm được xúc động và niềm vui khi cầm bàn tay nhỏ bé của đứa con đầu. Cậu bé phát triển tốt, không phải thở máy, tăng cân và bú được 30ml sữa.

Bác sĩ Võ Duy Long, Phó khoa Ngoại tiêu hóa, cho biết hướng điều trị tiếp theo cho người bệnh là sẽ hóa trị sau 1 tháng nữa theo đúng phác đồ, hy vọng sẽ kéo dài thêm sự sống của người mẹ. Tuy nhiên, quá trình điều trị cũng như chăm sóc đứa con thiếu tháng còn rất dài, trong khi chị Mai chỉ là giáo viên, chồng làm nông nên rất khó khăn. Phòng công tác xã hội của bệnh viện đang kêu gọi các nhà hảo tâm, các tổ chức xã hội cùng chung tay giúp đỡ cho mẹ con bệnh nhân kéo dài thời gian sống bên nhau.

Chồng chị Mai cho biết 2 vợ chồng mới cưới 8 tháng và đây là đứa con đầu tiên của hai người. Trong 3 tháng đầu có thai, vợ anh ói rất nhiều và sụt gần 3 kg. Gia đình nghĩ đây chỉ là triệu chứng nghén thông thường nên không đi khám. Cho đến khi chị có thai đến tuần 27 mà tình trạng nôn ói không thuyên giảm, sụt từ 48 kg xuống còn 35 kg, đi khám tại bệnh viện địa phương thì chỉ được nói là suy nhược do mang thai.

Lúc nhận được kết quả chẩn đoán, cả 2 vợ chồng đều sốc, thậm chí đã có lúc chị Mai chỉ muốn tự tử, nhưng nghĩ đến đứa con trong bụng, mong cho con chào đời, chị đã cố gắng vì con.

Khánh Trung