QĐND - Đó là điều chúng tôi ghi nhận được khi gặp gỡ những giảng viên trẻ ở Trường Đại học Chính trị trước thềm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11) năm nay. Đội ngũ giảng viên trẻ chiếm một tỷ lệ cao do nhà trường mới được tái lập sau khi tách ra từ Học viện Chính trị. Hai "bài toán" đó vừa là sự nỗ lực, vừa là trăn trở của họ.

Những "phép trừ" kinh nghiệm thực tiễn

Tìm hiểu về đội ngũ giảng viên trẻ của nhà trường, chúng tôi được Trung tướng, Phó giáo sư, Tiến sĩ Phạm Quốc Trung, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường đã và đang tiếp tục đổi mới nội dung, chương trình đào tạo cho phù hợp với từng đối tượng và thực tiễn hoạt động CTĐ, CTCT ở đơn vị cơ sở. Để thực hiện nhiệm vụ đó, phải từng bước trẻ hóa đội ngũ giảng viên, đảm bảo lớp kế cận, kế tiếp vững chắc và có chiều sâu. Hiện nay, đội ngũ giảng viên trẻ (35 tuổi trở xuống) chiếm 46,5%, trong đó 100% giảng viên trẻ có trình độ đại học trở lên, 14,39% có trình độ thạc sĩ. Giảng viên trẻ là lực lượng nòng cốt truyền thụ tri thức, kỹ năng cho học viên, góp phần hoàn thiện phẩm chất, năng lực của người cán bộ chính trị; là lực lượng xung kích trong tiếp thu, ứng dụng công nghệ mới vào giảng dạy. Họ còn là tấm gương về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, năng lực công tác để học viên noi theo. Tuy nhiên, điều Trung tướng Phạm Quốc Trung và lãnh đạo nhà trường còn trăn trở là đội ngũ giảng viên trẻ nhìn chung còn thiếu kinh nghiệm thực tiễn, chưa được trải nghiệm nhiều ở đơn vị cơ sở.

Thượng úy Tạ Quang Đạo, giảng viên bộ môn Văn học-nghệ thuật, Khoa CTĐ, CTCT tâm sự: “Sau khi tốt nghiệp, tôi được giữ lại trường làm giảng viên. Chúng tôi luôn nhận được sự chỉ bảo ân cần của các thầy có kinh nghiệm trong khoa. Tuy nhiên, là giáo viên trẻ, lại là giáo viên thuộc khoa chuyên ngành, khó khăn lớn nhất với chúng tôi là thiếu kiến thức thực tiễn, nhất là thực tiễn về nghiệp vụ CTĐ, CTCT". Hòa mình vào thực tiễn, quan sát, học hỏi qua sách báo và những chuyến đi thực tế, không chỉ là thực tiễn ở đơn vị cơ sở mà thực tiễn ở các đơn vị học viên cũng chính là bài học quý cho những giảng viên trẻ như Thượng úy Tạ Quang Đạo. Anh cho biết: "Chúng tôi luôn xác định học ở các thầy đi trước, đội ngũ cán bộ quản lý và ở cả những học trò của mình!".

Thượng úy Vũ Xuân Trường, giảng viên bộ môn Công tác tư tưởng, Khoa CTĐ, CTCT, cho biết: "Giảng dạy về công tác tư tưởng đòi hỏi phải hiểu được tư tưởng bộ đội, tư tưởng học viên giai đoạn hiện nay. Cái khó nữa là giảng viên trẻ thường thiếu kỹ năng sư phạm, thiếu kinh nghiệm giảng dạy". Để khắc phục khoảng trống kinh nghiệm, Thượng úy Vũ Xuân Trường xác định phải tự rèn mình, trau dồi kinh nghiệm từ chính sự nhập cuộc cùng học viên tiến hành các hoạt động ngoại khóa. Khi còn là học viên, Vũ Xuân Trường đã là “hạt nhân” của nhiều hoạt động ngoại khóa. Lật giở từng trang sổ tay ghi lại nội dung, cách làm và cả những điều tự rút kinh nghiệm sau mỗi hoạt động mà anh tham gia, Trường cho biết đó cũng là cẩm nang phục vụ cho hoạt động giảng dạy hiện nay. Cuốn sổ này hiện vẫn được anh cập nhật thêm những kinh nghiệm mới để phục vụ cho các bài giảng.

Giảng viên trẻ Khoa Văn hóa-Ngoại ngữ thường xuyên trao đổi, nâng cao nghiệp vụ. Ảnh: THU HÀ.

Và "bài toán" nhà ở

Với Thượng úy Hoàng Thị Kim Ngọc, giảng viên bộ môn Toán, Khoa Văn hóa-Ngoại ngữ, điều chị trăn trở chính là làm sao truyền thụ được nội dung về môn Toán vốn "khô, khó" cho những chàng học viên sĩ quan chính trị vốn chủ yếu thi vào trường từ khối C (Văn, Sử, Địa). Muốn dạy tốt, phải hiểu học viên, phải làm sao để họ thấy môn Toán cũng thiết thực để hình thành tư duy khoa học của người cán bộ. "Mọi bài toán em đều có thể giải được ngay nhưng "bài toán" nhà ở thì không chỉ em mà nhiều gia đình giảng viên trẻ khác cũng rất khó "giải" anh ạ!"-Thượng úy Hoàng Thị Kim Ngọc bộc bạch. "Hai vợ chồng đều công tác trong quân đội, chồng lại công tác xa nhà. Cách đây 2 năm, dành dụm mãi hai vợ chồng mới mua được căn hộ thuộc dự án nhà thu nhập thấp. Mua được nhà nhưng "nửa mừng nửa lo" bởi hai vợ chồng chưa có chút “lưng vốn” nào, số tiền mua căn hộ chủ yếu là vay ngân hàng. Hiện nay, hằng tháng, gia đình em đều phải dành dụm để trả ngân hàng, số còn lại phải chi tiêu rất tiết kiệm mới không bị “thâm thủng ngân sách”-Thượng úy Hoàng Thị Kim Ngọc tâm sự.

Chung suy nghĩ ấy, giảng viên Vũ Thị Ngát (bộ môn Văn) giãi bày: “Cuộc sống của các giảng viên trẻ như chúng tôi còn vất vả lắm! Vợ chồng tôi đang phải thuê nhà, tiền lương hằng tháng phải rất chi li mới đủ trang trải cho hai vợ chồng và hai cháu nhỏ. Hai con tôi còn nhỏ, các cháu lại đau yếu luôn, nếu không có sự “chi viện” của hai bên nội, ngoại thì cuộc sống gia đình còn chật vật lắm. Mong sao, cấp ủy, chỉ huy các cấp quan tâm để có thêm nhiều dự án nhà chung cư, nhà tập thể, giúp chúng tôi ổn định cuộc sống”.

Trao đổi với chúng tôi về những trăn trở của đội ngũ giảng viên trẻ, Trung tướng Phạm Quốc Trung cho biết: "Đảng ủy, Ban giám hiệu và các cơ quan chức năng của nhà trường đã và đang thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp bồi dưỡng, tích cực đưa giảng viên đi rèn luyện thực tế các đơn vị trong toàn quân để tích lũy kinh nghiệm thực tiễn, đồng thời phát huy tinh thần tự học, tự bồi dưỡng, tự rèn luyện của giảng viên. Nhà trường cũng nỗ lực từng bước chăm lo đời sống, điều kiện sinh hoạt, giảng dạy cho giảng viên trẻ, giúp họ yên tâm công tác”.

HỮU KHIẾT