Với những cống hiến cho ngành kiến trúc, KTS Hoàng Thúc Hào, giảng viên Đại học Xây dựng Hà Nội, đã được lựa chọn để trao giải thưởng danh giá SIA-Getz Architecture 2016, giải thưởng cho Kiến trúc sư nổi bật châu Á.

Giang vien DH Xay dung doat giai danh cho KTS noi bat chau A - Anh 1

Trường học Lũng Luông (Thái Nguyên)

KTS Hoàng Thúc Hào giành được giải thưởng năm nay nhờ một chuỗi các công trình mang triết lý hạnh phúc, đậm tính cộng đồng, hướng đến phát triển bền vững như: Trường học Lũng Luông (Thái Nguyên), nhà cộng đồng Suối Rè (Hòa Bình), nhà cộng đồng Cẩm Thanh (Hội An, Quảng Bình), nhà nông thôn mới ở Hà Giang... Đối tượng hưởng lợi trong các công trình kiến của ông là người dân vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng kém phát triển.

Được biết, những công trình đoạt giải của KTS Hoàng Thúc Hào được ông ấp ủ từ thời sinh viên. Để thực hiện những công trình này, ông đã chủ động thâm nhập vào những cộng đồng yếu thế, tìm hiểu văn hóa của chính họ để thổi hồn văn hóa bản địa vào thiết kế của mỗi công trình và còn trực tiếp làm nhà vận động xã hội, tự đi huy động nguồn lực để hiện thực hóa ý tưởng.

Trước đó, tháng 1/2016, KTS. Hoàng Thúc Hào cũng đã đoạt giải “Ashui Awards 2015” cho hạng mục “Kiến trúc sư của năm”.

Giải SIA-Getz ra mắt vào năm 2005, do Viện Kiến trúc Singapore (SIA) và Getz Bros&Co (Singapore) khởi xướng, xét tặng 2 năm một lần dành cho kiến trúc sư nổi bật ở châu Á. Được ví như giải thưởng Pritzker - “giải Nobel kiến trúc” của thế giới, giải thưởng SIA-Getz nhằm công nhận và tôn vinh những kiến trúc sư đã góp phần đáng kể vào sự phát triển của kiến trúc ở châu Á, đồng thời thu hút sự quan tâm của công chúng, sự đánh giá cao kiến trúc châu Á, khuyến khích các thế hệ kiến trúc sư châu Á tương lai, tôn vinh cả sự nghiệp kiến trúc của một kiến trúc sư tiêu biểu. Theo quy định, ứng viên dự giải phải được một nhân vật có uy tín đề cử, hồ sơ xét giải là tối thiểu 5 công trình cùng với thuyết trình về tư tưởng thiết kế của ứng viên.

Giang vien DH Xay dung doat giai danh cho KTS noi bat chau A - Anh 2

KTS. Hoàng Thúc Hào sinh năm 1971, tốt nghiệp Khoa Kiến trúc-Quy hoạch, Đại học Xây dựng năm 1992; tốt nghiệp cao học tại Đại học Bách khoa Turin – Italy năm 2002. Hiện ông đang là giảng viên Đại học Xây dựng. KTS. Hoàng Thúc Hào là chủ nhân của nhiều giải thưởng về kiến trúc trong và ngoài nước với những công trình mang tính xã hội cao. Ông là người sáng lập và là KTS trưởng của văn phòng kiến trúc 1+1>2.

Hoàng Hạnh