Dàn dựng một vụ đánh ghen để cướp tài sản, Nguyễn Văn Tuấn tức Tuấn “bạc”, một tên giang hồ chuyên sống bằng cờ bạc và cho vay lãi trên đất Hà thành vừa bị Công an quận Đống Đa, TP Hà Nội bắt giữ. “Thế giới giang hồ nhẫn tâm và hiểm độc, hôm nay là bạn nhưng ngày mai đã là thù” - Tuấn “bạc” đã phải thốt lên như vậy khi kể về cuộc sống của một kẻ giang hồ như hắn.

Nạn nhân của vụ "đánh ghen" này là anh Nguyễn Thành Luân, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội. Theo tường trình của anh Luân thì ngày 12/3, một người bạn tên Tuấn gọi điện thoại rủ đi chùa Hương. Tuấn hẹn anh Luân đến nhà nghỉ 131 Thái Hà để cùng đi. Khi anh Luân đến nhà nghỉ này, một phụ nữ tự xưng là em của Tuấn bảo anh Luân lên phòng 101 để đợi. Khi vào phòng, đã có một cô gái ở trong đó từ trước. Sau đó cô gái đi vào nhà vệ sinh còn anh Luân lên giường đắp chăn đợi anh Tuấn về.

Khoảng vài phút sau, bên ngoài có tiếng gõ cửa. Cô gái này ra mở thì có 4 thanh niên hùng hổ lao vào lớn tiếng nói: "Mày dám cặp kè với vợ tao". Mặc cho anh Luân phân trần, các đối tượng đấm đá anh Luân rồi lấy đi 2 chiếc điện thoại di động, ví tiền, máy tính bảng Ipad... Cả bọn còn bắt anh Luân xuống đứng một góc ở tầng 1 của nhà nghỉ trước khi các đối tượng bỏ chạy. Quá hoảng sợ, anh Luân không dám đuổi theo và chỉ lao ra đường cầu cứu khi nhìn thấy một chiếc xe tuần tra của Công an phường đi qua.

Qua điều tra đến ngày 28/3, Công an quận Đống Đa đã bắt giữ 4 đối tượng gây ra vụ cướp tài sản trắng trợn trên gồm Nguyễn Văn Tuấn (30 tuổi) ở Gia Lâm, Hà Nội; Vũ Chí Công (25 tuổi) trú tại phường Tân Phong, thị xã Lai Châu, Lai Châu; Trần Hồng Phú (20 tuổi) và Nguyễn Xuân Tuấn (21 tuổi) ở Xuân Trường, Nam Định.

Theo khai nhận của các đối tượng thì cô gái trong màn kịch "đánh ghen" trên là Hồng Anh, 30 tuổi, người Hải Phòng, là người "quen biết ngoài xã hội". Trước đó, Hồng Anh nhắn tin nhờ Nguyễn Văn Tuấn đi đòi nợ giúp. Địa điểm là nhà nghỉ 131 Thái Hà. Để có cớ đòi nợ thì Hồng Anh thống nhất với Tuấn dựng lên vụ đánh ghen trên. Sau đó, Hồng Anh "bùng" mất, không quay lại để ăn chia số tài sản cướp được.

Nguyễn Văn Tuấn, tức Tuấn "bạc", kẻ cầm đầu nhóm cướp trên tự nhận mình là một giang hồ chính hiệu chuyên sống bằng cờ bạc và cho vay lãi. Tuấn "bạc" tự nhận trong giới cho vay lãi thì hắn chỉ làm ăn cò con. Ban đầu, dưới trướng Tuấn có khoảng 30 quân, được thu nhặt trong "xã hội", là những kẻ ngoại tỉnh lang thang. Đối tượng mà Tuấn "bạc" nhắm tới cho vay tiền là "ca ve" ở khu vực Nguyễn Chí Thanh và Nguyễn Khánh Toàn, nơi có nhiều quán karaoke, mà theo Tuấn "bạc", đó là những "ổ gái" ở Hà Nội.

Theo giải thích của Tuấn "bạc" thì cho "cave" vay tiền sẽ an toàn vì bọn này ngày nào cũng có tiền để trả nợ. Để tránh những vụ xù nợ lớn thì số tiền cho vay không quá 10 triệu đồng, thu lãi theo ngày. Vì vậy, Tuấn tổ chức một đội quân chuyên đi thu nợ hàng ngày cho mình. Mỗi tên đàn em sẽ "quản lý" một số con nợ nhất định. Nhiệm vụ của chúng là giám sát con nợ xem họ ở đâu, đi làm tại quán nào và cuối ngày thì liên lạc với con nợ để thu tiền.

"Ví dụ "bát" 30 ngày, vay 5 triệu thì mỗi ngày phải đóng 200.000 đồng gồm cả gốc và lãi, ngày nào cũng thu. Với "gái" thì chừng ấy tiền là trả được" - Tuấn "bạc" giải thích. Bọn "gái" vay tiền chỉ cần đặt lại CMND, còn với đàn ông thì muốn vay phải "cầm đồ", tức là đặt lại tài sản như xe máy, điện thoại, máy vi tính… Những thứ tài sản này đương nhiên là không có giấy tờ.

Nguyên tắc không được quan hệ thân thiết với khách vay, không tạo sự thân thiện vì như vậy sẽ rất khó đòi. Nên khách vay không được phép đến chỗ chúng ở. Cần vay tiền đã có người mang đến hoặc hẹn ra chỗ nào đó. Đó là những quy định bất thành văn của giới hoạt động "tín dụng đen" như Tuấn đặt ra đối với bọn đàn em.

Các đối tượng trong nhóm cướp bị bắt giữ cùng tang vật.

Tuấn “bạc” bảo rằng, giang hồ phân chia lãnh địa hoạt động riêng. Địa bàn mà hắn được phép làm ăn là khu Cầu Giấy, Từ Liêm, tính đến hết chân cầu Thăng Long. Nếu xâm phạm sang lãnh địa của người khác sẽ ăn đòn ngay. Những vụ dùng súng hoa cải, dao kiếm… dàn trận đánh nhau tại cổng khu đô thị Ciputra hay chân cầu Thăng Long xảy ra liên tiếp trong thời gian qua, theo Tuấn "bạc" chính là hậu quả của việc tranh giành đất làm ăn giữa các băng nhóm giang hồ.

Theo Tuấn "bạc" thì đệ nhất giang hồ Hà Nội hiện nay vẫn là S. "bạch tạng", nổi tiếng một thời cùng các "đại ca" giang hồ khác như Năm Cam, Dung Hà… Thứ đến là S. “trại nhãn” chuyên "làm đất" nghĩa là hoạt động bảo kê, đánh chiếm đất công. Tuấn "bạc" bảo rằng làm ăn trong lĩnh vực này là lãi nhất nhưng không phải kẻ giang hồ nào cũng làm được.

Thủ đoạn của những kẻ "làm đất" là nhắm một mảnh đất công, đất kẹt, dùng côn đồ vác dao kiếm đến để uy hiếp, đe dọa những người sống xung quanh mảnh đất đó. Đầu tiên là dựng lều lán ở tạm, sau đó chỉ trong một đêm, chúng cấp tập xây dựng một ngôi nhà cấp bốn trên mảnh đất lấn chiếm. Rồi hợp pháp thành nhà ở để bán. Đương nhiên những phi vụ chiếm đất này phải có sự tham gia của những cán bộ thoái hóa của chính quyền địa phương khi biến đất công thành đất ở này. Tỉ lệ ăn chia khoảng 50/50. Các vụ nhà đất to ở Hà Nội, hầu hết đều có bàn tay của S. “trại nhãn”.

Cũng theo tiết lộ của Tuấn "bạc" thì thủ đoạn bẫy giới trẻ vào con đường cờ bạc rồi quay sang xiết nợ của giang hồ hoạt động trong lĩnh vực "tín dụng đen" hiện nay ở Hà Nội khá phổ biến. Thủ đoạn của chúng là chọn mặt những "quý tử" con nhà khá giả, có tiền, có tài sản như nhà đất, sau đó rủ rê vào cờ bạc.

Ban đầu, chúng chỉ cho vay số tiền nhỏ, khoảng 5-10 triệu đồng. Người trong sới bạc là "nội gián", nghĩa là người của bọn chúng bố trí hết. Lúc đầu thả cho con bạc trúng khoảng vài chục triệu. Khi đã cắn câu, chúng sẽ cho con bạc thua hết sạch số tiền này rồi tiếp tục bơm tiền cho chơi. Đến một ngưỡng nào đó thì ép viết giấy vay nợ với số tiền rất lớn, tính cả lãi. Khi không có khả năng trả nợ thì quay sang đòi bố mẹ, bắt phải bán nhà; hoặc bắt con nợ phải mang sổ đỏ đến nộp cho chúng rồi hướng dẫn làm các thủ tục cầm cố, sang tên nhà đất một cách hợp pháp. Rất nhiều con nợ bị xiết nhà, mất nhà kiểu này mà không dám kêu ai.

Con đường dấn thân vào chốn giang hồ của Tuấn "bạc" từ năm 14 tuổi. Không chịu học hành, chuyên đánh nhau, bị đuổi học, Tuấn "bạc" đi phụ xe khách cùng anh rể. Năm 21 tuổi, do tranh khách nên hắn bị đối thủ dùng dao đâm một nhát chí mạng thủng gan, may mà sống sót.

Từ đó, Tuấn bỏ nhà sống lang thang, bắt đầu con đường giang hồ bằng nghề cờ bạc. Đầu tiên là "làm bóng". Có thời gian, hắn trúng rất nhiều, mua được nhà tiền tỉ. Nhưng rồi cũng mất sạch khi hắn tham lam, không "cầm bóng" mà lại "chơi bóng". Thế là hắn chuyển sang cho vay lãi.

Cái tên Tuấn "bạc", theo giải thích của hắn là do những năm tháng chuyên sống bằng "nghề" cờ bạc, và sở thích của hắn là nhuộm tóc màu bạc. Kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi ngày bằng cờ bạc, theo hắn là chuyện bình thường. Hắn bảo thường ngồi xới bạc của những đàn anh trong xã hội. "Tiền họ kiếm được cũng không phải tiền sạch nên khi thua hàng trăm triệu cũng thấy bình thường" - Tuấn "bạc" kết luận.

Khi bị bắt giữ, Tuấn "bạc" tâm sự rằng, hắn rất mệt mỏi sau hơn chục năm làm giang hồ. "Khi nó cần đến mình thì nó rất tốt. Hôm nay nó có thể cùng mình đi đánh nhau nhưng ngày mai nó có thể quay lại đánh giết mình luôn. Nói là giang hồ nhưng khi động đến quyền lợi của nhau, lãnh địa của nhau là chiến hết, thịt hết chứ chẳng có tình nghĩa gì. Nhiều khi chỉ là bằng mặt nhưng không bằng lòng, chẳng qua là nể nhau, không "ăn" được nhau thôi" - Đó chính là cách hành xử với nhau của giới giang hồ mà Tuấn "bạc" cay đắng nhận ra.

Tuấn "bạc" kể khi ngồi xới bạc, dù không thích nhưng hắn vẫn phải "đập đá" cùng mọi người để thể hiện bản lĩnh và khẳng định "cùng chung chí hướng". Và rồi hắn cũng phải dùng hàng "đá" để thưởng cho đàn em của hắn, cũng là cách ràng buộc để chúng không thể thoát khỏi con đường giang hồ khi đã trót sa chân. Ma túy, những cuộc chơi thác loạn… sau đó là điều khiển tay chân phải đi làm việc cho chúng như đâm chém người, đòi nợ, xiết nợ và cướp tài sản như vụ dàn kịch đánh ghen như trên. Đó là những cuộc chơi "mất người" mà sau này, hắn ngộ ra nhưng đã quá muộn.

Một khi tay đã nhúng chàm thì khó rút ra được. Tuấn "bạc" tâm sự rằng, nhiều lúc, nghĩ đến bố mẹ, gia đình và nhất là đứa con thơ, hắn muốn từ bỏ thế giới giang hồ để quay về cuộc sống bình thường. Nhưng hình như làm người lương thiện với một kẻ giang hồ khó quá. "Nhiều lúc em muốn dừng lại. Đó là lúc nghĩ đến bố mẹ, con cái. Muốn dừng lại nhưng công việc không cho mình dừng. Dấn thân vào chốn giang hồ, nhiều lúc cũng đau đầu, mệt mỏi lắm, lúc nào cũng chỉ lo nghĩ về tiền, rồi ràng buộc bởi các mối quan hệ mà có cả tiền nằm trong đó" - Tuấn "bạc" đã khai như vậy.

Trong cuốn sổ tay, vừa là sổ ghi nợ, vừa là "sổ thơ" của kẻ giang hồ có tên Tuấn "bạc" này mà Cơ quan Công an thu giữ, là những dòng tâm sự đau đớn, những giờ phút đấu tranh tư tưởng của một kẻ giang hồ muốn làm lại cuộc đời. Trước khi bị bắt, đã có lúc Tuấn "bạc" ngộ ra rằng: "Đã đến lúc buông tất cả/ Thế giới giang hồ đầy rẫy cạm bẫy/ Và những nguy hiểm khôn lường/ Giờ dừng tay vẫn còn chưa quá muộn. Khi pháp luật chưa sờ tới/ Và cho ta vào vòng tròn công lý/ Hãy vứt bỏ tất cả đi/ Khi vẫn còn niềm tin và hy vọng/ Tương lai vẫn còn sáng ngời…".

Trước khi vào nhà tạm giữ Công an quận Đống Đa, Tuấn "bạc" nuối tiếc nói rằng, nếu được làm lại, hắn sẽ chọn một nghề tử tế để kiếm sống, bởi thế giới giang hồ hiểm độc đã khiến hắn đánh mất mình, và đánh mất mái ấm gia đình mà hắn đã từng có