Ở tuổi 60, bà Nguyễn Thị Mai vẫn là lao động chính, làm thuê, bán vé số để dành dụm tiền gửi về nhà nuôi chồng lao phổi, con gái tàn tật và cháu ngoại mới 5 tuổi

Mười mấy năm trước, gia đình bà Mai rời Hóc Môn (TP HCM) về ấp Phước Tân, xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh lập nghiệp. Năm 2007, bà Mai thế chấp căn nhà nhỏ, vay 10 triệu đồng của ngân hàng để trồng khoai mì. Thế nhưng, sắp đến ngày thu hoạch, trời mưa tầm tã, đám khoai mì hư hết. Đến nay, tiền nợ ngân hàng đã tăng lên 20 triệu đồng. Cả nhà cố gắng làm lụng vẫn không có khả năng trả nợ. Căn nhà họ đang ở có nguy cơ bị ngân hàng xiết nợ bất cứ lúc nào.

Gian nan tuoi gia - Anh 1

Giây phút hiếm hoi bà Mai được bên con, cháu để rồi sau đó lại vội vã lên TP HCM bán vé số Ảnh: QUỐC CHIẾN

Hai năm trước, con gái bà là chị Ngô Thị Ngọc Kim (28 tuổi) bị gãy cột sống do nhà sập đè lên người. Đưa chị Kim vào bệnh viện, bà Mai chạy vạy vay tiền để cứu con. May là có nhiều người thương hoàn cảnh gia đình bà Mai, góp tiền giúp đỡ một phần. Các y, bác sĩ của Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình TP HCM cho họ nợ lại 11 triệu đồng viện phí.

Chị Kim sống sót nhưng phải nằm liệt một chỗ. Cũng từ đó, con rể bà Mai bỏ vợ tàn tật và con gái nhỏ rồi đi biệt tăm. Nhìn con mỗi ngày chống chọi với những cơn đau nhức; chồng thì lao phổi nặng, không làm gì được; cháu ngoại còn quá nhỏ, bà Mai rớt nước mắt, quyết định khăn gói lên TP HCM làm thuê.

“Một năm, thời gian tôi ở nhà tính ra không được 1 tháng. Lâu lâu, sáng về thăm nhà, chiều tôi lại tất tả đi ngay để mai còn kịp bán vé số. Tôi đi vắng, bé Kim Vy ở nhà cũng biết xới cơm, rót nước, mang thuốc cho mẹ uống. Nó còn biết tự tắm và giặt đồ cho mẹ nữa. Mẹ mà đau là nó khóc, động viên. Tội nghiệp, Kim Vy mới 5 tuổi, ham đi học lắm mà tôi thì chưa đủ tiền để lo. Nhiều lúc nhớ con, nhớ cháu, bản thân lại già yếu, nay ốm mai đau, tôi chỉ muốn bỏ tất cả về nhà nhưng ở nhà thì lấy gì ăn và mua thuốc cho chồng, con? Rồi còn món nợ ngân hàng, bệnh viện hơn 30 triệu đồng nữa...” - bà Mai thở dài.

Quốc Chiến - Hạ Hòa