- Tôi mới sinh con trai đầu lòng được 7 tháng. Vợ chồng tôi ở cùng ông bà nội. Thường ngày tôi bận công việc, bà nội là người chăm sóc con trai thay cho tôi. Bà yêu cháu và chăm chút từng ly từng tí rất cẩn thận.

Hôm vừa rồi, tôi đã hẹn với ông bà ngoại cho cháu về thăm. Tôi đã mặc quần áo cho con để chuẩn bị đi thì bà nội bế lấy cháu, cởi ngay bộ quần áo trên người thằng bé ra, thay bằng một bộ mặc ở nhà, rồi bế lấy cháu không cho đi. Tôi không kìm chế được cơn giận nên đã nói lại vài câu, sau đó tôi bế con, dọn đồ đạc ra khỏi nhà chồng. Vợ chồng tôi thuê nhà ở riêng vì không thể chịu được cảnh mất tự do. Nhưng tôi vẫn băn khoăn không biết quyết định của mình sai hay đúng? Giờ mẹ chồng tôi đang giận vợ chồng tôi, tôi muốn làm lành với bà nhưng lại không muốn quay về, Tri Giao hãy cho tôi lời khuyên? (hanhthuy@gmail.com)

Bà thường lo lắng, giữ gìn cháu hơi thái quá dẫn đến tình trạng căng thẳng trong gia đình.

Bạn đã đưa ra một quyết định khi đang nóng giận. Bà yêu và lo cho cháu, sợ cháu ra ngoài gặp thời tiết không tốt dễ ốm cũng là điều dễ hiểu. Có thể bà lo lắng, giữ gìn cháu hơi thái quá dẫn đến tình trạng căng thẳng trong gia đình. Nhưng nếu bạn biết kìm chế bản thân, chịu giải thích cho mẹ chồng hiểu là bạn đã hẹn với ông bà ngoại đưa cháu về thăm, nếu sợ đi xe máy không tốt cho cháu thì có thể đi taxi, sợ về muộn trời tối, thì bạn sẽ cho cháu về sớm...

Đáng tiếc hơn, chồng bạn dường như đứng ngoài cuộc tranh cãi này và sau đó lại nghiêng về phía bạn khi ngay lập tức cùng dọn ra ở riêng thay vì phải phân tích cho bạn điều hơn lẽ thiệt.

Tri Giao tin rằng, trong lúc nóng giận bạn đã quyết định vội vàng nhưng thâm tâm bạn cũng không muốn để bố mẹ chồng và chồng bị tổn thương. Cách tốt nhất bây giờ là bạn hãy nói chuyện với bố mẹ chồng, xin lỗi vì đã cư xử không đúng trong lúc nóng giận. Bạn hãy nhớ, làm con đừng nên hiếu thắng với bố mẹ, đừng cố chứng tỏ là không có bố mẹ thì mình vẫn chăm sóc được con chu đáo.

Tri Giao