Các nhà phát triển phần mềm Việt Nam cho biết một trong những cách tốt nhất để tạo ra được những việc làm kĩ thuật cao, chất lượng cao với mức lương cao là giảm tỉ lệ vi phạm bản quyền phần mềm của Việt Nam từ mức 83% xuống gần hơn với tỉ lệ trung bình của khu vực là 60%.

Ngày 31/10

Ông Hà Thân, Giám đốc điều hành Lạc Việt

Ông Hà Thân, Giám đốc điều hành Lạc Việt, một công ty phần mềm có phần mềm từ điển nằm trong số những sản phẩm bị vi phạm bản quyền nhiều nhất tại Việt Nam, cho biết, “Việc giảm vi phạm bản quyền phần mềm sẽ làm tăng đáng kể khả năng tạo ra việc làm mới.”

Ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc an ninh mạng BKIS, cũng đồng ý với nhận định trên: “Tỉ lệ vi phạm bản quyền phần mềm cao tại Việt Nam là một rào cản cho việc tăng số việc làm trong ngành công nghiệp phần mềm của Việt Nam.”

Các nhà phát triển phần mềm hàng đầu Việt Nam thống nhất với ý kiến cho rằng Việt Nam sở hữu nguồn nhân lực cần thiết để trở thành một nhân tố năng động và có tầm ảnh hưởng trong nền công nghiệp phần mềm thế giới. Họ cũng đồng ý rằng những hành động ngăn chặn các đối tượng vi phạm bản quyền phần mềm gần đây như việc thanh tra phát hiện bốn công ty sử dụng phần mềm bất hợp pháp có trị giá lên đến gần 1 triệu đô la Mỹ hồi tháng chín, đã tạo nên một tác động tích cực.

Nhưng cần hành động nhiều hơn nữa để giảm nạn vi phạm bản quyền phần mềm, ông Đức và ông Thân đều cho rằng trong số các công ty sử dụng phần mềm trái phép, có nhiều công ty có vốn đầu tư lớn vẫn tiếp tục vi phạm pháp luật bản quyền Việt Nam bằng cách sử dụng phần mềm không có giấy phép hoặc sử dụng quá mức giấy phép cho phép trong các hoạt động kinh doanh của mình.

Ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc an ninh mạng BKIS

Khác với mười năm trước đây, sự phát triển của ngành công nghệ thông tin đã dần chậm lại, làm cho nhiều sinh viên ngành công nghệ thông tin (CNTT) ra trường có trình độ nhưng phải thất nghiệp hoặc phải chấp nhận làm các công việc không liên quan đến CNTT trên thị trường. Theo một báo cáo từ Dự án Giáo dục đại học của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, tỉ lệ sinh viên CNTT tốt nghiệp không có việc làm năm 2010 cao nhất trong những năm vừa qua, ở mức 12,38%.

Vấn nạn vi phạm bản quyền phần mềm chính là nguyên nhân chủ yếu cản trở sự phát triển. Tình trạng ăn cắp phần mềm thật sự làm nản lòng các nhà phát triển phần mềm và ngăn cản việc mở rộng kinh doanh của những công ty này . Điều này dẫn đến số lượng việc làm trong ngành CNTT ít hơn, đổi mới ít hơn, nguồn thu từ thuế cho nhà nước thấp đi và mức tăng trưởng kinh tế chậm lại. Tất cả những hệ quả này ảnh hưởng đến cả nước chứ không chỉ tới những người làm việc trong ngành công nghiệp phần mềm.

Ông Thân cho biết, “Tác động của nạn vi phạm bản quyền phần mềm ảnh hưởng tới tất cả những ai làm việc trong ngành CNTT, bao gồm các nhà phân phối, nhà bán lẻ, các đối tác trong chuỗi cung ứng mà hầu hết họ là công ty trong nước. Kết quả là nhà nước thất thoát nguồn thu thuế trong lĩnh vực CNTT vì thu nhập của các doanh nghiệp CNTT giảm. Nếu việc tuân thủ bản quyền phần mềm được cải thiện thì có lẽ số việc làm công nghệ cao với mức thu nhập cao được tạo ra trong lĩnh vực CNTT sẽ cao hơn.”

Nghiên cứu năm 2010 của IDC, một công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới, ước tính rằng nếu tỉ lệ vi phạm bản quyền phần mềm máy tính cá nhân Việt Nam giảm 10% trong vòng bốn năm thì sẽ có thêm 2100 việc làm CNTT được tạo ra, với các các hoạt động kinh tế trị giá 1,17 tỉ đô la Mỹ từ và sẽ có thêm 60 triệu đô la Mỹ được bổ sung cho nguồn thu thuế của Nhà nước.

Ông Đức kết luận, “Tất cả các bên liên quan gồm chính phủ, các hiệp hội ngành và người dân Việt Nam đều có vai trò trong việc giảm tỉ lệ vi phạm bản quyền phần mềm. Bây giờ là lúc tất cả chúng ta phải nhận thấy tác động của nạn ăn cắp phần mềm đối với nước nhà, và phải đấu tranh bảo vệ quyền của các nhà sáng tạo, là những người có khả năng thổi luồng không khí nóng cho các đổi mới.”