Giảm thời gian nộp thuế xuống mức 300 giờ/năm và có 95% doanh nghiệp (DN) tham gia khai thuế điện tử là mục tiêu mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giao ngành thuế thực hiện ngay trong năm nay. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính, Cục Thuế TP Hà Nội đã, đang triển khai nhiều biện pháp thiết thực nhằm cắt giảm các thủ tục hành chính (TTHC) thuế không cần thiết, đồng thời nâng cao chất lượng của hoạt động quản lý thuế.

Tăng khai thuế qua mạng

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Thuế cần tập trung cải cách TTHC thuế với các chỉ tiêu cụ thể để đến cuối năm 2014 giảm thời gian thực hiện thủ tục khai thuế, nộp thuế xuống còn không quá 300 giờ/năm và đến năm 2015 bằng với mức trung bình của nhóm nước ASEAN-6 (171 giờ/năm), giảm số lần nộp thuế xuống tối thiểu bằng với mức trung bình của các nước trong khu vực. Đến cuối năm 2014, có 95% số DN tham gia kê khai thuế điện tử. Đây là nhiệm vụ trọng tâm mà toàn ngành thuế, trong đó có Cục Thuế TP Hà Nội phải hoàn thành nhằm góp phần xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế (NNT).

Ứng dụng công nghệ thông tin giải quyết nhanh chóng việc nộp thuế cho người dân tại Chi cục Thuế quận Ba Đình. Ảnh: Thanh Hải

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, thực hiện tốt công tác cải cách TTHC thuế, những năm qua, Cục Thuế TP Hà Nội luôn coi công tác này là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong quá trình triển khai nhiệm vụ của ngành. Bên cạnh việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế trên các ứng dụng công nghệ thông tin, Cục còn thực hiện nhiều giải pháp, biện pháp để giảm thời gian thực hiện các TTHC của NNT. Với nhận thức chỉ có cải cách TTHC, đặc biệt là triển khai thực hiện kê khai qua mạng mới bảo đảm được yêu cầu quản lý thuế trong tình hình mới khi số lượng NNT phát triển nhanh, Cục Thuế TP Hà Nội xây dựng kế hoạch cải cách TTHC theo từng giai đoạn và giao nhiệm vụ đến toàn thể cán bộ, công chức. Đơn vị cũng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để NNT nhận thức được lợi ích khi thực hiện khai thuế qua mạng. Bởi trên thực tế, việc kê khai, nộp hồ sơ thuế qua mạng không chỉ tạo thuận lợi cho NNT, giảm chi phí về thời gian, kinh phí và thủ tục giấy tờ mà còn bảo đảm việc gửi thông tin và số liệu khai thuế của NNT đến cơ quan thuế một cách nhanh chóng, chính xác. Bên cạnh đó, quy trình này còn giúp giảm tình trạng quá tải tại cơ quan thuế khi đến kỳ hạn nộp hồ sơ khai thuế.

Tính đến ngày 31-7, trên địa bàn TP Hà Nội đã có 95.346 NNT thực hiện việc kê khai và gửi hồ sơ thuế qua mạng, chiếm 87% số DN hoạt động. Tỷ lệ kê khai thuế qua mạng thành công đạt 95%. Cục Thuế TP Hà Nội đặt mục tiêu, đến cuối năm 2014, lượng NNT kê khai qua mạng đạt 95% số DN đang hoạt động.

Giảm thời gian nộp thuế

Để tiết kiệm chi phí đi lại và thời gian giao dịch, đơn giản hóa thủ tục và giúp NNT dễ dàng tra cứu các chứng từ nộp tiền trên hệ thống của Tổng cục Thuế và các ngân hàng, Cục Thuế TP Hà Nội đã sớm hợp tác với nhiều ngân hàng lớn nhằm triển khai nộp thuế qua mạng internet. Đây là dịch vụ công trực tuyến được Cục Thuế phối hợp với Kho bạc Hà Nội và các ngân hàng VietinBank, BIDV. Tính từ cuối năm 2011 tới nay, tổng số thuế đã nộp qua mạng khoảng hơn 140,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Cục Thuế tiếp tục thực hiện tốt dự án hiện đại hóa thu ngân sách với sự phối hợp giữa các cơ quan thuế, kho bạc, hải quan, tài chính và ủy nhiệm thu thuế qua các ngân hàng thương mại. Dự án hiện đại hóa thu nộp ngân sách và hệ thống kết nối trao đổi dữ liệu đã được cơ quan thuế, kho bạc thành phố và 30 quận, huyện triển khai với gần 200 điểm thu thuộc hơn 10 ngân hàng thương mại. Các cơ quan cũng thực hiện đối chiếu số liệu hằng ngày nhằm cập nhật chính xác số thu vào ngân sách qua kho bạc.

Để nâng cao hiệu quả quản lý thuế, chống thất thu ngân sách, việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) và thông tin về NNT đóng vai trò rất quan trọng. Bởi đây là cơ sở giúp cơ quan thuế có thông tin đầy đủ, tin cậy về NNT, từ đó đánh giá mức độ tuân thủ và xem xét cắt giảm TTHC thuế. Nhận thức rõ điều này, từ năm 2007, Cục Thuế TP Hà Nội đã từng bước xây dựng hệ thống CSDL tập trung về đất đai trên địa bàn thành phố, số hóa hồ sơ địa chính, nghiên cứu xây dựng phần mềm ứng dụng phục vụ hiệu quả cho công tác quản lý thuế. Một số chi cục thuế đã kết nối được CSDL về đất đai với cơ quan tài nguyên môi trường. Cục Thuế đã xây dựng đề án "Triển khai xây dựng CSDL và kê khai nộp thuế qua mạng đối với các khoản thu từ đất đến năm 2015". Hiện, Cục Thuế TP Hà Nội đang phối hợp với các sở, ngành liên quan khẩn trương triển khai các bước nhằm hoàn thiện CSDL quan trọng này. Mục tiêu của ngành thuế Hà Nội đặt ra là tới năm 2015, sẽ kết nối được CSDL về đất đai với cơ quan tài nguyên môi trường và cung cấp dịch vụ kê khai thuế qua mạng đối với lĩnh vực đất đai. Khi hoàn thành, việc kê khai nộp thuế đất sẽ được thực hiện đơn giản, nhanh gọn, qua đó góp phần giảm TTHC thuế và góp phần chống thất thu NSNN trong lĩnh vực này.