(HNM) - Hai vụ cháy lớn tại Nhà máy Diana (Bắc Ninh) và Nhà máy sản xuất pháo hoa Z121 (Phú Thọ) xảy ra trong tháng 10 vừa qua đã gây ra những thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Việc tham gia bảo hiểm (BH) cháy nổ cho người và tài sản của hai nhà máy này đã góp phần san sẻ những khó khăn về tài chính cho đơn vị chủ quản, giúp DN có thêm nguồn lực tài chính để khôi phục sản xuất kinh doanh và đền bù cho người lao động.

Hiện trường vụ cháy tại Nhà máy Diana (Bắc Ninh). Ảnh: Google

Cháy nổ và những hiểm họa khôn lường

Cuối tháng 10 vừa qua, xưởng sản xuất bỉm, giấy vệ sinh... của Nhà máy Diana ở huyện Tiên Du (Bắc Ninh) đã xảy ra hỏa hoạn. Với diện tích hơn 10ha, tổng vốn đầu tư trên 100 triệu USD, nhà máy này được kỳ vọng sẽ trở thành địa chỉ sản xuất giấy cuộn và bột giấy nằm trong nhóm nhà máy có công suất lớn nhất tại Việt Nam. Dự kiến cuối năm 2014, nhà máy sẽ chính thức đi vào hoạt động, thu hút khoảng 3.000 lao động. Mặc dù không có thương vong về người, song thiệt hại sơ bộ do đám cháy gây ra có thể lên đến 20 triệu USD.

Vụ nổ xảy ra tại kho sản xuất pháo hoa thuộc Xí nghiệp 4, Nhà máy Z121, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ), đã khiến 20 người chết, 23 người bị thương. Hệ thống tường rào xây bằng gạch của xí nghiệp bị đổ gần như toàn bộ; tường rào của khu nhà cán bộ, nhân viên nằm cách xí nghiệp khoảng 100m cũng đổ nát. Các ngôi nhà lân cận bị rung chấn, hư hại tài sản. Cả hai vụ nêu trên đều làm hư hỏng nặng cơ sở sản xuất và công tác khắc phục chắc chắn sẽ tiêu tốn nhiều công sức, tiền của mới có thể hoạt động trở lại bình thường.

San sẻ rủi ro

Trao đổi với phóng viên Báo Hànôịmới, đại diện Tổng Công ty BH Bảo Việt cho biết, cả hai cơ sở nói trên đều tham gia BH tại Bảo Việt. Sau vụ cháy vừa xảy ra, Bảo Việt Tokio Marine đã mời Công ty McLarens giám định thiệt hại. Bảo Việt cũng chỉ định Công ty Giám định quốc tế Crawford giám định tổn thất của Diana. Ước tính ban đầu, tổn thất đối với các hạng mục mà Diana đang tham gia BH tại Bảo Việt có thể vượt trên 500.000 USD (tương đương trên 10 tỷ VND).

Ngay sau vụ nổ tại Nhà máy Z121, Công ty Bảo Việt Phú Thọ, đơn vị nhận BH cho trên 3.000 công nhân nhà máy, đã tiến hành chi trả BH cho tất cả các trường hợp bị tử vong với mức trách nhiệm BH tối đa là 20 triệu đồng/trường hợp. Công ty cũng tạm ứng và hỗ trợ cho những công nhân bị thương nằm điều trị tại các bệnh viện. Bảo Việt đang khẩn trương phối hợp với các bên liên quan triển khai giám định, nắm bắt thiệt hại thực tế để hỗ trợ người được BH nhanh chóng khắc phục hậu quả.

Trước đó, hồi tháng 3-2013, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại cửa hàng phụ tùng ô tô Chiến Hảo (ngõ Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), gây thiệt hại khá nặng về tài sản. Ông Quách Văn Chiến, chủ cửa hàng đã tham gia sản phẩm BH Nhà tư nhân của Tổng Công ty BH BIDV (BIC) cho cửa hàng. Sau khi giám định tổn thất, BIC đã bồi thường gần 400 triệu đồng, góp phần san sẻ một phần thiệt hại của cửa hàng. Nếu như trước đây, việc tham gia BH chưa thực sự được DN, cá nhân quan tâm thì hiện nay là khá phổ biến. Tham gia BH là một trong những biện pháp dự phòng rủi ro hiệu quả, giúp DN, người dân san sẻ thiệt hại khi gặp rủi ro.

Hiện trên thị trường có nhiều sản phẩm BH cho nhà và tài sản bên trong ngôi nhà. Tại Tổng Công ty BH Bảo Việt, chương trình "BH Cháy và các rủi ro đặc biệt" sẽ bảo vệ tài sản của DN trước tổn thất do: cháy, nổ, gây rối, đình công, động đất, giông bão… Với gói "BH tổn thất vật chất bất ngờ", khách hàng được bảo vệ toàn diện trước tất cả tổn thất của tài sản được BH. Tại BIC, sản phẩm BH Nhà tư nhân sẽ bảo vệ ngôi nhà và toàn bộ tài sản bên trong. BIC sẽ chi trả bồi thường trong trường hợp rủi ro xảy ra do cháy, nổ, sét đánh, bị va chạm bởi xe cơ giới, giông, bão…