(TNO) Chiều 16.4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm, ông Đàm Xuân Thành, Phó cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), cho biết đơn vị này đang gấp rút triển khai việc giám sát vi rút cúm A/H7N9 trên gia cầm, đặc biệt là gia cầm nhập lậu.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm họp bàn và triển khai các biện pháp đối phó với cúm H7N9 - Ảnh: Quang Duẩn

Theo ông Thành, Tổ chức Nông lương của Liên Hiệp Quốc (FAO) thông báo đã chấp nhận tài trợ khoản kinh phí 50.000 USD để Việt Nam khẩn cấp tiến hành giám sát, phát hiện vi rút cúm A/H7N9 ở gà nhập lậu hoặc gia cầm ở 60 chợ, điểm thu gom gia cầm giáp biên giới với Trung Quốc. Hiện các khâu chuẩn bị đang được Cục triển khai, dự kiến sẽ lấy 7.200 mẫu gia cầm vào cuối tháng này.

Cục Thú y đã chỉ đạo Trung tâm Chẩn đoán thú y T.Ư rà soát lại toàn bộ 500 mẫu gia cầm nhập lậu, mẫu gia cầm tại các chợ đã được lấy từ tháng 9.2012 đến nay, để tiến hành xét nghiệm bổ sung tìm vi rút cúm H7N9. Hiện trung tâm đã xét nghiệm được 151 mẫu lấy từ Lạng Sơn, Hưng Yên, Tuyên Quang, Cao Bằng. Kết quả cho thấy, 100% mẫu này âm tính với vi rút cúm A/H7N9 và cúm A/H5N1.

Theo ông Thành, trong 2 tuần qua, cơ quan thú y không ghi nhận bất kỳ ổ dịch cúm gia cầm nào. Như vậy, hiện cả nước vẫn đang khống chế được dịch bệnh nguy hiểm này.

Tuy nhiên, ông Thành lưu ý, các mẫu xét nghiệm từ đàn chim trĩ ở Tiền Giang và chim yến ở Bình Thuận đã cho kết quả dương tính với cúm gia cầm.

Quang Duẩn