Ba xe kiểm nghiệm an toàn thực phẩm (ATTP) chuyên dụng của Hà Nội đã chính thức được đưa vào sử dụng. Các xe được giao cho ba sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương và Y tế sử dụng, sẽ đi kiểm tra lưu động ATTP trên địa bàn, nhất là ở các chợ đầu mối, chợ dân sinh. Nhiều người kỳ vọng, việc đưa xe lưu động kiểm nghiệm ATTP sẽ tạo chuyển biến về công tác này trên địa bàn thành phố.

Giam sat tot hon - Anh 1

Người kinh doanh “giật mình”

Trong ngày đầu ra quân, ba xe kiểm nghiệm ATTP đã “đồng hành” cùng ba đoàn kiểm tra liên ngành ATTP thành phố đến kiểm tra những điểm “nóng” về ATTP trên địa bàn.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 do Chi cục ATVSTP Hà Nội - Sở Y tế Hà Nội chủ trì đã tiến hành kiểm tra tại nhà hàng Bia Hải Xồm ở 83 phố Hào Nam (quận Đống Đa). Tại thời điểm kiểm tra, khu chế biến thực phẩm của nhà hàng sắp xếp lộn xộn, sàn bếp nhớp nháp nước và mỡ, không bảo đảm các điều kiện ATTP. Ngay trong khu chế biến thực phẩm có ba thùng phi nhựa đựng rác không có nắp đậy, nhưng được đặt sát cạnh hai chiếc tủ lạnh bảo quản thực phẩm sống. Ngoài ra, nhà hàng này cũng chưa xuất trình đầy đủ các hồ sơ pháp lý liên quan.

Đoàn đã lấy mẫu rau cải xét nghiệm và cho kết quả có dư lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng.

Tại chợ đầu mối Đền Lừ, xe kiểm nghiệm ATTP chuyên dụng cũng giúp đoàn kiểm tra phát hiện một mẫu thịt đang bày bán tại chợ nghi dương tính với chất cấm salbutamol. Đoàn kiểm tra đã niêm yết mẫu về phân tích sâu, đồng thời đề nghị cơ quan thú y quận Hoàng Mai, Ban quản lý chợ tiến hành truy xuất nguồn gốc đối với lô hàng trên. Theo ông Lê Duy Trung, kiểm dịch viên của Trung tâm Phân tích và chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp Hà Nội, đối với những trường hợp kiểm tra nhanh cho kết quả nghi nhiễm chất cấm salbutamol cần phải phân tích chuyên sâu mới cho kết quả chính xác cuối cùng. Bởi thực tế vẫn có những trường hợp dương tính giả.

Kiểm tra tại siêu thị Big C Thăng Long, chỉ trong khoảng thời gian ngắn, Đoàn kiểm tra đã có được kết quả test định tính hóa chất của một số mẫu rau, củ, quả, thịt tươi sống, hải sản đang bày bán trong siêu thị.

Khi biết thông tin Hà Nội thực hiện kiểm tra ATTP bằng xe ô-tô lưu động, chị Nguyễn Thị Hòa, kinh doanh thịt lợn tại phường Văn Quán (quận Hà Đông) cho rằng, kiểm tra đột xuất và xét nghiệm nhanh các mẫu thực phẩm tại chỗ như vậy sẽ khiến những hộ bán hàng không bảo đảm chất lượng phải “giật mình”. Còn tại chợ đầu mối Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm), nhiều hộ kinh doanh cũng lo ngại khi có xe kiểm nghiệm ATTP đến kiểm tra. “Tôi bán rau ở đây bao nhiêu năm chưa bị lực lượng chức năng lấy mẫu kiểm tra bao giờ, mặc dù hàng của tôi có nguồn, nhưng cũng khó kiểm soát chất lượng, nhất là thuốc trừ sâu. Nay nếu xét nghiệm, phát hiện ra rau chứa hóa chất, người dân sẽ sợ, không dám mua hàng ở đây nữa”. Còn tại chợ Hà Đông, một chủ quán nước chè ở cổng chợ kể, mấy hôm nay các thương lái rỉ tai nhau chuyện về mấy xe kiểm nghiệm thực phẩm. “Tôi thấy họ nhắc nhau tìm nguồn hàng cho “chuẩn” để đỡ phải liên lụy nếu hàng đó có vấn đề, nghe chừng cũng sợ bị cơ quan chức năng “sờ gáy” đến”, chủ quán nước kể lại.

Chị Phan Thu Trang (quận Đống Đa) chia sẻ, với chúng tôi bây giờ thực phẩm bẩn trà trộn với thực phẩm sạch khiến người tiêu dùng khó bề lựa chọn. Do vậy, qua những buổi kiểm tra như vậy, có kết quả ngay sẽ giúp các bà nội trợ yên tâm hơn khi lựa chọn các thực phẩm đã được kiểm nghiệm bước đầu. Chị Trang mong rằng, TP Hà Nội nên nhân rộng hơn nữa hình thức kiểm tra này để thực phẩm bẩn không còn cơ hội xâm nhập vào bữa cơm của các gia đình.

Tăng cường kiểm tra đột xuất

Chi cục trưởng ATTP Hà Nội Trần Ngọc Tụ - đơn vị được thành phố giao quản lý và sử dụng các xe kiểm nghiệm ATTP chuyên dụng chia sẻ, việc đưa các xe chuyên dụng đi vào hoạt động đã giúp các đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của thành phố xét nghiệm nhanh chất lượng thực phẩm, hỗ trợ công tác quản lý, giám sát chất lượng thực phẩm tốt hơn. Thông qua các máy móc thiết bị kiểm nghiệm trên xe, đối với thịt sẽ kiểm nghiệm các chỉ tiêu kháng sinh, chất cấm (salbutamol, clenbuterol), đối với rau là dư lượng các-bô-nát, phốt-phát…, còn đối với bún, bánh cuốn, bánh phở là các chỉ tiêu hàn the, phoóc-môn, phẩm mầu… Được biết, các đoàn kiểm tra sẽ thường xuyên sử dụng xe kiểm nghiệm để kiểm tra tại các chợ, siêu thị, các cơ sở dịch vụ ăn uống hằng ngày, hằng tuần, bảo đảm khai thác tối đa hiệu quả các xe kiểm nghiệm chuyên dụng này. Dự kiến, khi hai xe còn lại được bàn giao, các xe sẽ được phân cho năm đoàn kiểm tra liên ngành ATTP thành phố phối hợp với các quận trong kiểm tra ATTP trên địa bàn.

Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo ATTP thành phố Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, thời gian tới, Hà Nội sẽ tăng cường các cuộc thanh, kiểm tra đột xuất tại các chợ đầu mối, siêu thị và nơi kinh doanh dịch vụ ăn uống với sự hỗ trợ của các xe kiểm nghiệm lưu động. Các kỹ thuật viên, lái xe sẽ được bố trí luân phiên để có thể lên đường bất kỳ lúc nào cần, kể cả ban đêm. Bên cạnh đó, đội ngũ các kỹ thuật viên sẽ thường xuyên được đào tạo nâng cao tay nghề, bảo đảm độ chính xác và nhanh trong khi kiểm nghiệm.