“Qua giám sát, MTTQ đã phát hiện và phản ánh với cấp ủy, chính quyền các cấp kịp thời chấn chỉnh, xử lý nhiều vụ việc sai phạm, tiêu cực ở cơ sở, từ đó nhiều vấn đề bức xúc được giải quyết, tháo gỡ, tạo niềm tin, đồng thuận trong nhân dân. Hoạt động giám sát cũng góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, qua đó nâng cao vị thế của Mặt trận tại cơ sở”. Đây là chia sẻ của ông Hà Hữu Khang – Chủ tịch UBMTTQ huyện Triệu Sơn Thanh Hóa trong cuộc trao đổi với PV báo ĐĐK.

Giam sat de khang dinh va nang cao vi the - Anh 1

Ông Hà Hữu Khang.

PV: Được biết, vừa qua, MTTQ huyện Triệu Sơn đã thành lập đoàn liên ngành giám sát vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn huyện. Vậy, ông có thể cho biết một số kết quả từ đợt giám sát này?

Ông Hà Hữu Khang: Những năm gần đây, an toàn thực phẩm đang trở thành vấn đề “nóng” của xã hội, nhận được sự quan tâm rất lớn của nhân dân và các cơ quan có thẩm quyền.

Trước thực tế đó, với nhiệm vụ được giao, MTTQ huyện Triệu Sơn đã thành lập đoàn liên ngành giám sát vấn đề vệ sinh, an toàn vệ sinh thực phẩm (VSATTP) tại các chợ, cửa hàng kinh doanh thực phẩm, hàng ăn, lò giết mổ gia súc, trang trại chăn nuôi và các bếp ăn của trường học ở các xã, thị trấn trong huyện.

Qua đợt giám sát cho thấy, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn đã có sự quan tâm chỉ đạo các ban, ngành ở địa phương phối hợp thực hiện một số biện pháp về đảm bảo VSATTP trên địa bàn.

Tại các bếp ăn của các trường mầm non đã thực hiện tốt các quy định về an toàn vệ sinh trong chế biến các món ăn cho các cháu. Các nhà hàng ăn uống đã chú trọng đến việc bảo quản thực phẩm và lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc.

Tuy nhiên vấn đề VSATTP trên địa bàn các đơn vị nói trên vẫn còn nhiều hạn chế. Đó là: công tác tuyên truyền chưa được đẩy mạnh sâu rộng và hiệu quả; đa số các hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất chưa có đủ giấy phép kinh doanh, cam kết đảm bảo VSATTP; các quầy bán thực phẩm rau, củ, quả chưa quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ sản phẩm và chưa đảm bảo các quy định về vệ sinh; các cơ sở giết mổ chưa đảm bảo vệ sinh theo quy định của pháp luật...

Giám sát, phản biện là nói thẳng, nói thật. Điều này cũng đồng nghĩa với va chạm, mất lòng… Vậy những người cán bộ Mặt trận như ông có lo lắng về điều này?

- Tôi lại không cho là vậy! Chúng tôi đã xác định thực hiện hoạt động giám sát, phản biện xã hội là một trong những nhiệm vụ cấp thiết, trọng tâm của MTTQ các cấp trong giai đoạn hiện nay.

Chính vì thế, MTTQ huyện Triệu Sơn đã lựa chọn những nội dung giám sát theo các lĩnh vực mà nhân dân và xã hội đang quan tâm, như: giám sát các chương trình, dự án đầu tư, chính sách hỗ trợ của đồng bào dân tộc thiểu số; chương trình tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng; giám sát thực hiện quy định về rà soát, bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo; việc thực hiện pháp luật về sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, thức ăn chăn nuôi….

Qua giám sát, đã phát hiện và phản ánh với cấp ủy, chính quyền các cấp kịp thời chấn chỉnh, xử lý nhiều vụ việc sai phạm, tiêu cực ở cơ sở, từ đó nhiều vấn đề bức xúc được giải quyết, tháo gỡ, tạo niềm tin, đồng thuận trong nhân dân.

Đồng thời thông qua các cuộc “nói thẳng, nói thật”, vai trò của Mặt trận được nâng cao hơn. Tôi có cảm giác rằng bà con quý người làm công tác Mặt trận hơn.

Theo ông, để có những đợt giám sát VSATTP hiệu quả hơn, trong thời gian tới chúng ta cần phải chú trọng vào những vấn đề nào?

- Mặc dù đã có sự quan tâm, cố gắng của cấp ủy, chính quyền các địa phương, song vấn đề đảm bảo VSATTP hiện nay vẫn hết sức phức tạp, đã đến mức báo động về mức độ mất an toàn, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và đời sống cộng đồng.

Để công tác này đạt hiệu quả hơn trong thời gian tới, chính quyền các địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền pháp luật về ATVSTP, làm chuyển biến mạnh mẽ ý thức của người dân về thực hiện VSATTP từ khâu sản xuất đến tiêu thụ, chế biến, bảo quản và tiêu dùng, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm trong việc thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; đồng thời tăng cường hơn nữa công tác giám sát các cơ sở sản xuất kinh doanh, các hộ gia đình chế biến thực phẩm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo qui định của pháp luật.

Chú trọng công tác quy hoạch, chuyển đổi quỹ đất, tạo điều kiện để phát triển các vùng sản xuất rau, củ, quả an toàn trên địa bàn. Chủ động kiểm tra định kỳ, đột xuất về sản xuất, kinh doanh đảm bảo điều kiện về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn; Tổ chức cho các chủ cửa hàng ký cam kết chấp hành tốt các quy định của pháp luật trong lĩnh vực đảm bảo an toàn thực phẩm.

Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh, trong lĩnh vực đảm bảo an toàn thực phẩm; phát hiện và xử lý kịp thời, đúng quy định của pháp luật đối với những trường hợp vi phạm.

Thông báo công khai trên hệ thống đài truyền thanh của địa phương với nhiều hình thức: Biểu dương, cổ vũ và tổ chức nhân rộng các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, đồng thời kiên quyết phê phán và xử lý theo quy định của pháp luật hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguyễn Chung (thực hiện)

Từ khóa

giám sát MTTQ Hà Hữu Khang Thiệu Sơn