Mỗi một độ tuổi cần tiêu thụ một lượng muối nhất định cho cơ thể. Với người lớn cần 5,4g/ngày; từ 14-17 tuổi cần 4,5g/ngày; từ 11-13 tuổi cần 3g/ngày; từ 7-10 tuổi cần 2,5g/ngày; từ 4-6 tuổi cần 2,3g/ngày.

Giam muoi song lau - Anh 1

Ảnh minh họa

Tuy nhiên thực tế, nhiều người lại có thói quen ăn vượt mức chỉ số nêu trên rất nhiều dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh: Khi cơ thể hấp thụ lượng muối quá mức bình thường sẽ làm tăng áp lực của máu lên thành động mạch. Vì vậy, dùng quá nhiều muối đồng nghĩa với nguy cơ tăng huyết áp. Người bị cao huyết áp, sẽ có nguy cơ đột quỵ hay gia tăng khả năng mắc bệnh tim. Đồng thời, khi cơ thể chứa lượng muối quá cao sẽ làm tăng tỉ lệ hư hỏng chức năng của thận. Điều này dễ làm bạn bị chứng bệnh sỏi thận, từ đó có thể tác động đến hệ thống tim mạch.

Các nhà khoa học cũng cho biết: Trong nhiều trường hợp, hạn chế hấp thu Protein và ăn muối có thể giúp phòng tránh sỏi thận hoặc tỷ lệ tái phát bệnh này cũng như ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Với người bị các chứng viêm, loét dạ dày, trong thực đơn dinh dưỡng, bác sĩ thường khuyên dùng ít muối. Điều đó quả không sai. Bởi nhiều nghiên cứu đã cho thấy ăn quá mặn cũng ảnh hưởng đến chức năng, hoạt động của dạ dày.

Muối có khả năng giữ nước, do đó, nó có thể làm suy yếu các mạch máu trong thận. Tiêu thụ muối quá mức trong thời gian dài khiến tuần hoàn máu tăng đến cầu thận buộc thận phải làm việc nhiều dẫn đến suy thận. Bệnh nhân bị bệnh thận nếu ăn nhiều muối sẽ suy sụp nhanh hơn, nếu ăn ít muối thì chức năng thận được cải tạo tốt hơn. Bệnh nhân bị bệnh thận nếu ăn nhiều muối sẽ suy sụp nhanh hơn

Khi ăn nhiều muối, cơ thể sẽ cần nhiều nước để hòa tan lượng muối này và giữ nước nhiều hơn, gây ảnh hưởng đến lượng máu trong cơ thể, trong thời gian dài có thể khiến huyết áp tăng. Mà huyết áp cao là một trong những nguyên nhân chính gây ra đột quỵ và những bệnh tim mạch khác, do đó người có tiền sử cao huyết áp mà vẫn duy trì thói quen ăn mặn sẽ khiến bệnh thêm nặng và đến nguy cơ tai biến khôn lường.

Hàm lượng canxi trong xương sẽ giảm nếu bạn ăn quá nhiều muối. Điều này cũng có thể dẫn đến bệnh loãng xương. Vì thế mà những người ăn mặn rất dễ bị loãng xương và nguy cơ gãy xương cao hơn những người có chế độ ăn nhạt.

Thành phần nitrat có trong muối là nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Ngoài ra, thức ăn mặn có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày dẫn tới nguy cơ bị viêm loét dạ dày. Để bảo vệ sức khỏe, phòng chống bệnh tim mạch mà vẫn giữ được cảm giác ngon miệng, cần tập ăn nhạt dần dần, không nên giảm quá đột ngột. Nên chọn thực phẩm tươi sống thay cho các thực phẩm chế biến sẵn để hạn chế dùng muối.