Trong bối cảnh các dư địa cho tăng trưởng không dư dả, việc hạ lãi suất đang được coi là động lực cho tăng trưởng GDP từ nay đến cuối năm.

Giam lai suat de kich thich tang truong - Anh 1

Lãi suất đầu vào của 4 ngân hàng thương mại Nhà nước đã giảm khá mạnh, đây là cơ sở quan trọng để lãi suất cho vay giảm xuống. Khi lãi suất cho vay giảm xuống có nghĩa GDP đang có cơ hội đứng trước sự kích thích tăng trưởng. Trong bối cảnh các dư địa cho tăng trưởng không dư dả, việc hạ lãi suất đang được coi là động lực cho tăng trưởng GDP từ nay đến cuối năm.

Với thị phần lên tới 54%, việc 4 ngân hàng thương mại Nhà nước giảm lãi suất huy động đã tác động lớn đến thị trường tiền tệ. Một số ngân hàng thương mại cổ phần đã công bố giảm lãi suất với mức giảm mạnh từ 0,3 - 0,5%. Việc giảm lãi suất không thể trì hoãn, vì các ngân hàng thương mại cũng không muốn mình bị động và lâm vào thế bị kẹt trên thị trường.

Một mặt bằng lãi suất mới đang được tạo dựng và các ngân hàng đều đang tính tới việc giảm lãi suất cho vay. Rõ ràng, thông tin lãi suất hạ đã tác động ngay đến việc đầu tư kinh doanh, sản xuất của nhiều doanh nghiệp.

Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, nếu giảm 1%/năm lãi suất sẽ giúp nền kinh tế giảm chi phí được khoảng gần 50.000 tỷ đồng/năm. Còn theo Tổng cục Thống kê, nếu lãi suất giảm 1%, GDP sẽ tăng được khoảng 0,45%. Đây là những con số rất có ý nghĩa trong bối cảnh các dư địa cho tăng trưởng không dư dả như hiện nay.