(Kienthuc.net.vn) - "Dư luận nói chúng tôi vô cảm khi tổ chức cuộc thi "Duyên dáng Kinh doanh 2012" ngay sau khi xảy ra vụ án mạng nghiêm trọng khiến em Vũ Ngọc Cương tử vong là không đúng".

"Việc tổ chức cuộc thi này đã lên kế hoạch, phát giấy mời, đồng thời có sự hỗ trợ của Thành đoàn và Hội sinh viên Việt Nam trước khi vụ án đau lòng trên xảy ra nên không thể hoãn lại. Hơn nữa, đây là cuộc thi chứ không phải là buổi liên hoan văn nghệ", Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh doanh và Công Nghệ Hà Nội Trần Công Bảy trao đổi với PV Kiến Thức.

Cuộc thi nằm trong kế hoạch không thể hoãn

Sau khi vụ án mạng xảy ra tại trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội khiến sinh viên Vũ Ngọc Cương thiệt mạng ngày 19/12, Đoàn trường - Hội sinh viên trường đã tổ chức cuộc thi "Duyên dáng Kinh doanh 2012".

Từ đây, dư luận cho rằng cách hành xử của Ban giám hiệu nhà trường, Đoàn trường, Hội sinh viên trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội là một sự vô cảm. Thậm chí có ý kiến gay gắt cho rằng, trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội phải rút kinh nghiệm, và nhìn nhận lại thái độ ứng xử của nhà trường.

PGS Văn Như Cương bày tỏ bất bình: "Tôi buồn và đau đớn trước sự vô cảm của Ban giám hiệu Trường Đại học Kinh Doanh và Công nghệ Hà Nội. Bởi ngay sau khi xảy ra vụ án mạng, cướp đi mạng sống của một sinh viên giỏi đang theo học ở trường, không hiểu nhà trường suy nghĩ gì mà cho phép Đoàn trường và Hội sinh viên trường tổ chức “Duyên dáng kinh doanh 2012” nhằm tôn vinh vẻ đẹp ngoại hình, tri thức và tâm hồn của sinh viên ngay trong đêm 20/12. Đó là một sự vô cảm của nhà trường với cái chết thương tâm của một sinh viên, Đoàn viên”.

Trao đổi với PV Kiến Thức về những vấn đề trên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Trần Công Bảy cho biết, khi xảy ra vụ án mạng đau lòng trên, nhà trường và các em sinh viên trong trường vô cùng đau buồn và có những hoạt động chia sẻ giúp đỡ gia đình em Cương tổ chức mai táng, giúp cơ quan chức năng điều tra vụ việc.

Phó hiệu trưởng Trần Công Bảy

"Một số ý kiến cho rằng chúng tôi vô cảm khi tổ chức cuộc thi ngay sau khi xảy ra vụ án mạng đau lòng trên là không đúng. Nhà trường có cái khó riêng. Bởi trước khi vụ án xảy ra, việc tổ chức cuộc thi "Duyên dáng Kinh doanh 2012" này đã lên kế hoạch, phát giấy mời, đồng thời có sự hỗ trợ của Thành đoàn và Hội sinh viên Việt Nam nên không thể hoãn lại. Hơn nữa đây là cuộc thi chứ không phải là buổi liên hoan văn nghệ", Phó hiệu trưởng Trần Công Bảy cho biết.

“Nói nhà trường vô cảm gây tâm lý không tốt cho sinh viên”

TS Nguyễn Kim Sơn, Chánh văn phòng trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã bày tỏ như trên khi trao đổi với PV Kiến Thức.

"Vụ án mạng tại trường khiến sinh viên Cương thiệt mạng là một sự việc xảy ra ngoài sức tưởng tượng của nhà trường. Đây là vụ việc nghiêm trọng đối với xã hội nói chung và trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội nói riêng. Trước khi vụ án mạng xảy ra, nhà trường vẫn thường tổ chức các cuộc gặp gỡ trao đổi với các em sinh viên trong trường về đạo đức, lối sống và pháp luật. Đồng thời, qua đó các em sinh viên bày tỏ quan điểm của mình về thầy cô giáo bộ môn cũng như trang thiết bị trong nhà trường phục vụ việc học của các em, tạo nên được sự gắn kết giữa nhà trường và sinh viên", TS Nguyễn Kim Sơn cho biết.

TS Nguyễn Kim Sơn cũng bày tỏ: "Ngay khi xảy ra vụ việc, nhà trường đã liên hệ với công an để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ án. Các đối tượng giết người cũng đã ra đầu thú. Cùng với đó nhà trường cũng đã cử một đoàn về gia đình em Cương để chia buồn, hỗ trợ gia đình em Cương một số tiền, hoàn trả lại học phí kỳ 1 cho gia đình em Cương. Bên cạnh đó, nhà trường cũng tạo điều kiện cho các em sinh viên cùng lớp với Cương đến dự tang lễ bạn. Bản thân gia đình em Cương cũng rất xúc động trước tình cảm nhà trường và toàn thể sinh viên trong trường. Chúng tôi không vô cảm vì sinh viên Cương đang theo học tại trường, nếu thu nhỏ lại em cũng không khác gì thành viên trong "gia đình" Trường Kinh Doanh và Công nghệ Hà Nội".

"Hơn nữa, trước khi bắt đầu cuộc thi trên, trường đã truyền đi một thông điệp đến toàn bộ sinh viên trong trường. Trong đó nhấn mạnh, nhà trường cực lực lên án hành động côn đồ, bạo lực học đường dưới bất kì hình thức nào. Đoàn thanh niên, Hội sinh viên trường xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình bạn Vũ Ngọc Cương trước sự mất mát to lớn này. Đồng thời kêu gọi các bạn đoàn viên, sinh viên, thanh niên trường hãy hành động vì một môi trường học đường lành mạnh, đoàn kết hơn, sồng có nhân nghĩa, thân thiện, rộ̣ng lượng, nhường nhịn, tha thứ và phải có phản ứng ngăn chặn kịp thời để không xảy ra sự việc tương tự", Bí thư đoàn trường, chủ tịch Hội sinh viên trường Nguyễn Hữu Hạnh cho biết.

Vì nhiều lý do không thể hoãn cuộc thi sau khi xảy ra án mạng

"Nhà trường cũng đã nhìn nhận và băn khoăn xem có nên tổ chức cuộc thi. Ngay trong bản thông điệp cũng nêu rõ Trường Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức chung kết hội thi "Duyên dáng kinh doanh 2012": "Cuộc thi diễn ra sau khi ở trường ta vừa mới xảy ra một sự việc đáng tiếc làm bạn Vũ Ngọc Cương, lớp trưởng, phó bí thư chi đoàn, sinh viên lớp AR15.02 mất vào khoảng 12h50 ngày 19/12/2012". Dư luận trong trường rất tốt về cuộc thi. Ngay trong chương trình cuộc thi cũng cắt đi một số chương trình nhảy múa”.

Nhờ công an tư vấn, bảo đảm tính mạng cho sinh viên

Trao đổi với PV Kiến Thức, Phó hiệu trưởng Trần Công Bảy cho biết, nhà trường vừa làm công văn gửi lên công an Thành phố, công an Quận, công an phường nhờ tư vấn cho trường trong việc giữ gìn trật tự an ninh.

“Vụ̣ án mạng xảy ra ngay trong trường là một điều hết sức đáng tiếc, bởi đã gây nên dư luận và tâm lý không tốt cho các sinh viên. Trước đây, tại khu vực trường cũng xảy ra một số vụ sinh viên xô xát nhau nhưng được bảo vệ nhà trường can thiệp và xử lý kịp thời”, ông Trần Công Bảy cho biết.

“Hiện nay nhà trường đã tổ chức lực lượng bảo vệ gồm 6 người/ca trực, nhà trường đã có lắp đặt hệ thống camera để giám sát an ninh. Tuy nhiên, trường đông sinh viên, nên khó kiểm soát. Nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức những chương trình giao lưu, nâng cáo ý thức pháp luật cho sinh viên, trong chương trình ấy sẽ mời đại diện cơ quan công an nên trao đổi. Không để xảy ra những vụ án đau lòng như trên”, Phó hiệu trưởng Trần Công Bảy khẳng định.

TIN LIÊN QUAN

BÀI NỔI BẬT