(CL)- Sự kiện Công ty Cổ phần Địa ốc Dầu khí (PVL) vừa giảm 30% giá bán căn hộ của dự án PetroVietnam Landmark là một tin khá sốc, mặc dù thị trường bất động sản vẫn đang tiếp tục khó khăn.

Dự án PetroVietnam Landmark

Lập tức đã có nhiều ý kiến đồn đoán rằng đây mới chỉ là tín hiệu đầu tiên của làn sóng bán tháo bất động sản và sắp tới thị trường bất động sản sẽ phải đối mặt với nguy cỡ vỡ bong bóng. Báo chí thậm chí còn đến “quay” những vị lãnh đạo doanh nghiệp vì cho rằng những đơn vị này nợ nần ngập đầu và dự án bán tháo đã gây tranh cãi!

Tuy nhiên, còn quá sớm để nhận định rằng, sẽ có một cuộc tháo chạy khỏi bất động sản trong những tháng tới đây.

Kinh doanh bất động sản cũng như bất cứ ngành nghề nào khác, chuyện thua lỗ là hết sức bình thường. Việc thua lỗ, phá sản của doanh nghiệp A chưa chắc đã phải là thảm họa đối với doanh nghiệp B; không những thế, có khi đó còn là một cơ hội đối với họ. Cụ thể đối với trường hợp của PVL, việc doanh nghiệp này phải chấp nhận thua lỗ, phải đẩy hàng đi với giá rẻ để lấy tiền trả nợ ngân hàng phải được coi là việc bình thường trên thị trường. Ông Phạm Quang Tùng, Phó tổng giám đốc Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam cho rằng, không nên xem hiện tượng này là quá bất thường vì mỗi đơn vị có chiến lược kinh doanh riêng, họ phải cân đối cái thiệt cái lợi giữa giảm giá bán và chi phí vốn bỏ ra sao cho hợp lý nhất. Cách đây vài tháng, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai cũng từng tuyên bố rằng, doanh nghiệp của ông đã chuẩn bị hàng ngàn tỷ đồng để mua lại những dự án bất động sản khi nó ở vào giá hợp lý.

Hơn nữa, để mua được hàng với giá bán mà PVL đưa ra cần phải đáp ứng được những điều kiện tương đối ngặt nghèo, thực ra đó là giá sỉ chứ không phải giá bán lẻ đến tay người sử dụng. Mặt khác giá đó cũng không thấp nếu không nói rằng vẫn tương đối cao. Theo ông Đặng Hùng Võ thì việc giảm giá này cũng chưa đến mức doanh nghiệp phải bán lỗ mà giá này vẫn có lãi, thậm chí vẫn còn lãi lớn. Nay xuống giá thì doanh nghiệp chỉ bớt lãi mà thôi. Đồng quan điểm, ông Cao Sỹ Kiêm- nguyên thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng cho rằng mức giá mà doanh nghiệp bán ra có thể cũng chưa tới mức giá gốc và do doanh nghiệp khó khăn trong việc thu xếp vốn trả nợ ngân hàng nên hạ giá bán là giải pháp phù hợp.

Thị trường bất động sản đang gặp những khó khăn rất lớn do thiếu vốn, thanh khoản kém và giá bán các phân khúc sản phẩm đều giảm mạnh. Các doanh nghiệp, các nhà đầu tư thứ cấp cũng đã áp dụng nhiều biện pháp khuyến mãi, nâng tỷ lệ chiết khấu thậm chí là giảm giá sốc để thu hút khách hàng. Mặc dù vậy, thị trường vẫn trầm lắng và không ít doanh nghiệp đã lâm vào cảnh khó khăn, thua lỗ. Tuy nhiên, một kịch bản đổ vỡ đối với thị trường bất động sản sẽ rất khó xảy ra.

PV