GiadinhNet - Xung quanh những sai phạm trong việc đăng ký dự thi tiếng Hàn tại Nghệ An, ngày 15/12, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Trung tâm đào tạo giới thiệu việc làm và Sở LĐ,TB&XH tỉnh Nghệ An.

Giám đốc Trung tâm đào tạo giới thiệu việc làm Nghệ An:
Ở đâu có mật thì ở đó có ruồi

GiadinhNet - Xung quanh những sai phạm trong việc đăng ký dự thi tiếng Hàn tại Nghệ An, ngày 15/12, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Trung tâm đào tạo giới thiệu việc làm và Sở LĐ,TB&XH tỉnh Nghệ An.

Về việc người lao động phải mua đơn đăng ký dự thi với giá lên đến 2 triệu đồng, ông Hồ Văn Hùng, Giám đốc Trung tâm đào tạo giới thiệu việc làm cho biết: "Trong một bối cảnh hỗn loạn, chen lấn, xô đẩy bởi lượng người vượt quá dự kiến, chúng tôi không thể kiểm soát được người nào vào mua tích kê là "cò mồi". Ở đâu có mật ngọt thì ở đó có ruồi, dĩ nhiên sẽ có một số đối tượng tràn vào mua (đơn đăng ký- PV) và ra ngoài cổng tranh thủ bán kiếm lời. Nhưng đó là chuyện ngoài hàng rào, trách nhiệm thuộc về lực lượng chức năng, họ phải phát hiện. Nhưng tại thời điểm này cơ quan công an cũng đã phải "bó tay", không thể kiểm soát hết được".

Ông Hùng cũng cho biết, trong 4 ngày tổ chức đăng kí, do lượng người quá tải nên buộc trung tâm phải chia làm 3 điểm gồm: Trung tâm đào tạo giới thiệu việc làm, Trường Trung cấp của Công ty Xây dựng số 6 và Trường Trung cấp Việt- Hàn. "Tôi khẳng định, không ai chỉ đạo việc thu thêm 50.000 đồng/người lao động ngoài qui định. Nếu cán bộ nào tự ý thu, xin nêu đích danh cụ thể, chúng tôi sẽ xử lí nghiêm", ông Hùng nói.

Về việc có thông tin Sở LĐ,TB&XH "bỏ rơi" các huyện nghèo Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn (Sở này đã gửi công văn lên Bộ LĐ,TB&XH cho biết tại 3 huyện trên không có lao động nào đăng ký tham gia đào tạo tiếng Hàn miễn phí, trong khi trên thực tế có tới 70 lao động đăng ký tham gia - PV), ông Đặng Cao Thắng, Phó Giám đốc Sở LĐ,TB&XH giải thích: "Ngày 16/11/2010, Sở nhận được văn bản số 2042 của Cục quản lý lao động ngoài nước về việc tổ chức đào tạo tiếng Hàn cho lao động thuộc 62 huyện nghèo và phải báo cáo về cho Cục trước ngày 15/12/2010. Ngày 12/11/2010, Sở đã có văn bản số 2071/LĐ.TBXH- LĐVL gửi cho những huyện trên, nhưng có thể do điều kiện khó khăn ở địa bàn miền núi nên mãi đến tháng 2/2011 huyện Quế Phong mới có báo cáo đăng kí danh sách là 23 người; tháng 3/2011 huyện Tương Dương đăng kí 2 người, còn huyện Kỳ Sơn không có báo cáo. Khi nhận được các báo cáo này thì đã hết hạn theo công văn Cục, trong khi ngày 29/12/2010, chúng tôi đã có công văn báo cáo gửi Cục". Ông Thắng cho rằng, Sở không bỏ rơi lao động nghèo mà do 3 huyện trên đã triển khai chậm.

Như vậy, cùng các sự việc nhưng cách trả lời của các quan chức ở Sở LĐ,TB&XH Nghệ An và Trung tâm đào tạo giới thiệu việc làm lại rất khác những gì người dân phản ánh. Nhiều người cho rằng đang có sự thiếu rõ ràng, minh bạch trong quá trình làm thủ tục đăng ký dự thi tiếng Hàn của hơn 1,3 vạn lao động tại Nghệ An.

Hồ Hà