Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) vừa ghi nhận một vụ tham nhũng gây chấn động với số tiền mặt bị thu giữ lớn kỷ lục - tổng cộng 112 triệu ringgit (tương đương 28 triệu USD), sau khi điều tra 4 người, trong đó có Giám đốc và Phó giám đốc của Sở cấp nước bang Sabah.

Giam doc so tham nhung so tien gay chan dong Malaysia - Anh 1

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 5/10, Phó giám đốc MACC ông Azam Baki thông báo, trong một chiến dịch, MACC khám xét nhà riêng và văn phòng của hai quan chức trên, tịch thu 45 triệu ringgit của Giám đốc Sở cấp nước Sabah và 7,2 triệu ringgit từ cấp phó của ông này.

Lực lượng chức năng cũng thu giữ khoảng 23 triệu ringgit từ tài khoản ngân hàng của hai quan chức trên và các thành viên gia đình của họ.

MACC cũng thu giữ 6 két an toàn, trong đó có một két chứa 2,5 triệu ringgit. Ủy ban này cũng phong tỏa tài khoản ngân hàng với số tiền 37 triệu ringgit của một công ty liên quan đến một trong các quan chức trên.

Ngoài ra, các tang vật khác bị thu giữ trong đợt khám xét này bao gồm cả những chiếc xe sang trọng trị giá khoảng 3 triệu ringgit, rất nhiều đồ trang sức, đồng hồ đắt tiền, 94 túi xách cao cấp và 127 giấy phép sử dụng đất.

Theo ông Baki, đây là vụ tịch thu lớn nhất liên quan đến công chức nhà nước Malaysia. Trước đây, số tiền tịch thu trong các vụ án tham nhũng nhiều nhất chỉ 10 triệu ringgit.

Hai quan chức trên bị MACC bắt giữ ngày 4/10 vì bị nghi ngờ tham nhũng trong dự án cơ sở hạ tầng trị giá 3,3 tỷ ringgit từ năm 2010. MACC cũng bắt giữ 1 doanh nhân là anh trai của Phó Giám Đốc nói trên, và một kế toán của doanh nhân này để phục vụ công tác điều tra.

Bốn đối tượng trên sẽ bị tạm giam trong vòng 7 ngày.

TTXVN/Tin Tức