Ông Nguyễn Đức Lý, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Bình, sử dụng trụ sở của 2 cơ quan trực thuộc làm nơi cất giữ gỗ trái phép trong thời gian dài.

Nhận được thông tin phản ánh về việc tại trụ sở của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Trung tâm Kỹ thuật đo lường thử nghiệm, 2 đơn vị trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Bình đóng ở tổ dân phố 10, phường Đồng Phú, TP Đồng Hới đang cất giữ gỗ trái phép, Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình đã tiến hành kiểm tra.

Qua kiểm tra, lực lượng kiểm lâm phát hiện tại đây có 4m3 gỗ lim hộp là có hồ sơ hợp pháp khi có bảng kê lâm sản, lý lịch gỗ và trên lô gỗ này có dấu búa kiểm lâm. Còn lô gỗ với 35 hộp gỗ chua nhóm 3 thì không rõ nguồn gốc và không có giấy tờ hợp pháp.

Giam doc So Khoa hoc va Cong nghe su dung tru so chua go trai phep - Anh 1

Lô gỗ không rõ nguồn gốc và không có giấy tờ hợp pháp. Ảnh. Dân trí

Chủ nhân của số gỗ này là ông Nguyễn Đức Lý, Giám đốc Sở Khoa học và Công Nghệ Quảng Bình. Khi kiểm tra, bà Nguyễn Thị Ái Trinh (vợ ông Lý) chỉ xuất trình được hóa đơn đề ngày 10/12/2014, với khối lượng hơn 2m3, có giá hơn 48 triệu đồng mà không có bảng kê lâm sản hay xác nhận của kiểm lâm theo quy định, trên gỗ cũng không hề có dấu búa kiểm lâm. Vì không có giấy tờ hợp pháp, đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ lô gỗ này.

Sau quá trình xác minh, ngày 8/11, Hạt Kiểm lâm TP Đồng Hới ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 30 triệu đồng với DN bán gỗ vì đã thực hiện hành vi bán lâm sản trái quy định của nhà nước; đồng thời tịch thu toàn bộ 35 hộp gỗ chua. Trong khi đó, trách nhiệm ông Lý là người mua, cất giữ gỗ lậu thì không được nhắc đến.

Việc vợ chồng ông Lý sử dụng trụ sở, cơ sở vật chất của cơ quan nhà nước để chứa gỗ không hợp pháp của gia đình, có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhưng không bị xử lý, khiến rất nhiều người bất bình.

Ông Nguyễn Sĩ Doãn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP Đồng Hới, khẳng định sẽ không xử lý hình sự vụ việc này vì khối lượng gỗ chưa đủ để cấu thành tội phạm và chỉ là loại gỗ thông thường.

Văn Hòa (T/h)