Cơ quan điều tra CATP Hà Nội ngày 15-11 cho biết, đơn vị đã thu thập hồ sơ, có căn cứ khởi tố 5 đối tượng về các tội danh Lừa đảo, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan, tổ chức.

Số đối tượng này nằm trong đường dây lừa đảo tuyển người đi lao động tại Hàn Quốc, do Kim Young Hwan (quốc tịch Hàn Quốc, 53 tuổi, tạm trú ở khu đô thị Kim Văn, Kim Lũ, quận Hoàng Mai, Hà Nội), và vợ là Hoàng Thị Cúc (30 tuổi) cầm đầu.

Giam doc 'ngoai' co 2 tien an, 10 tien su cam dau duong day lua dao - Anh 1

Vợ chồng Hoàng Thị Cúc - Kim Young Hwan

Được học hành khá bài bản và giỏi ngoại ngữ, trong quá trình làm việc tại một doanh nghiệp nước ngoài, Hoàng Thị Cúc quen Kim Young Hwan và nhanh chóng nảy sinh tình cảm. Về sau, Cúc mới biết bạn trai của mình có 2 tiền án và 10 tiền sự tại Hàn Quốc. Bất chấp quá khứ xấu của Kim, Cúc đã nhận lời cầu hôn, và cứ thế từng bước, người đàn bà ấy bị chồng kéo vào vòng xoáy tội lỗi.

Khoảng giữa tháng 6-2013, vợ chồng Cúc và Giang Vĩnh Thắng (40 tuổi, trú ở quận Cầu Giấy, Hà Nội), thu nhận được 15 hồ sơ của những người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, cùng hứa hẹn sẽ “lo” đi trong 4 năm, làm nghề cơ khí lắp ráp ôtô với mức lương từ 1.500 đến 2.000 USD/tháng.

Để hoàn tất thủ tục, ngoài khoản tiền từ 6.500 USD đến 10.000 USD/trường hợp, những người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động phải nộp sơ yếu lý lịch, giấy khám sức khỏe, hộ chiếu... Trong quá trình này, Cúc còn giới thiệu người lao động với một số người Hàn Quốc đang sinh sống, làm việc tại Hà Nội, mục đích “lòe” các nạn nhân.

Quá trình tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm, tổ chức điều tra, CQĐT xác định đường dây trên đã nhận tiền, hồ sơ của khoảng 300 người ở nhiều tỉnh, thành phố.

Đầu tháng 2-2014, Kim và Cúc đứng ra thành lập Công ty CP đầu tư thương mại và Phát triển Hoàng Kim (gọi tắt là Công ty Hoàng Kim). Kim là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Cúc là Giám đốc công ty, đồng thời cũng là đại diện theo pháp luật để tiếp tục nhận tiền, hồ sơ của người dân.

Sau khi công ty này được thành lập, Kim và Cúc tiếp tục thông báo việc tuyển dụng người dân đi lao động tại Hàn Quốc nhưng các đối tượng vẫn không xin được visa. Trong tình huống đó, Kim và Cúc đã tự soạn thảo chương trình đưa học viên sang Hàn Quốc học tập và làm việc theo hình thức tu nghiệp sinh. Hai đối tượng đưa ra nhiều cam kết về việc học tập và việc ký kết các hợp đồng lao động với những mức lương hấp dẫn.

Sau khi Công ty Hoàng Kim đưa ra các chương trình này, đã có 12 môi giới giới thiệu lao động để Kim và Cúc thu 296 hồ sơ cùng hơn 278.000 USD và hơn 4 tỷ đồng. Về chi phí, Kim và Cúc thông báo sẽ thu từ 8.500 đến 8.800 USD/ người, các đầu mối thu thêm bao nhiêu của người dân thì…tùy.

Quá trình điều tra, mở rộng vụ án, CQĐT CATP Hà Nội đã có căn cứ bắt giữ 3 đối tượng khác trong đường dây về các tội danh Lừa đảo, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan tổ chức; gồm Giang Vĩnh Thắng, Nguyễn Ngọc Đại (51 tuổi, trú tại Thuận Thành, Bắc Ninh) và Nguyễn Thị Nhung (47 tuổi, trú tại Yên Khánh, Ninh Bình).