Mới đây, giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thông báo sẽ mở lại cuộc điều tra về việc bà Clinton sử dụng email cá nhân để trao đổi công việc trong thời gian làm ngoại trưởng sau khi phát hiện một loạt email mới khác liên quan tới việc này.

Giam doc FBI bi chi trich vi thong bao dieu tra email ca nhan cua ba Clinton sat ngay bau cu - Anh 1

Giám đốc FBI James Comey phải hứng chịu lời chỉ trích từ bà Hillary Clinton (ảnh: Daily Wire)

Vào ngày 28/10, giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI), ông James Comey thông báo đã gửi thư tới Ủy ban tư pháp thượng viện, cho biết sẽ mở lại cuộc điều tra về việc bà Clinton sử dụng email cá nhân để trao đổi công việc trong thời gian làm ngoại trưởng sau khi phát hiện một loạt email mới khác liên quan tới việc này.

Vụ việc xảy ra khi ngày bầu cử chỉ còn hơn 10 ngày nữa là diễn ra như một đòn mạnh giáng vào tham vọng trở thành người đứng đầu Nhà Trắng của bà Hillary Clinton. Hồi tháng 7, FBI tuyên bố sẽ không điều tra về việc sử dụng email cá nhân trong công việc của bà Clinton trong thời gian bà làm ngoại trưởng Mỹ.

Theo truyền thông Mỹ, những email của bà Clinton mới được phát hiện là một phần của cuộc điều tra khác nhằm với ông Anthony Weiner, chồng của Huma Abedin – trợ lý thân tín của bà Clinton. Ông Weiner là cựu nghị sĩ Dân chủ từ New York, bị tình nghi đã nhắn tin có nội dung khiêu dâm qua mạng cho một thiếu nữ 15 tuổi và hiện ông này vẫn đang bị FBI điều tra về vụ việc đó. Tuy nhiên trong bức thư gửi tới Ủy ban tư pháp thượng viện thông báo về các email mới tìm thấy, ông James Comey không đề cập tới ông Weiner mà chỉ nhắm vào bà Clinton.

Bên cạnh đó, theo CNN, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch đã cảnh báo ông Comey về những hệ quả mà bức thư có thể gây ra đối với cuộc bầu cử tổng thống đang trong giai đoạn nước rút. Tuy nhiên, giám đốc FBI vẫn cương quyết gửi thư lên Ủy ban tư pháp Thượng viện và khẳng định ông cảm thấy “có nhiệm vụ” phải làm như vậy.

Một số quan chức Bộ tư pháp Mỹ cho biết, trước khi gửi bức thư, ông Comey đã hỏi ý kiến Bộ Tư pháp song không nhận được sự chấp thuận từ cơ quan này. Theo quy định của Bộ Tư pháp và FBI, các thông tin chính trị nhạy cảm không được phép công khai trước dân chúng trong vòng 60 ngày trước khi cuộc bầu cử tổng thống diễn ra.

Mặc dù vậy, giám đốc FBI vẫn quyết định đơn phương hành động bất chấp quy định, và trong một bức thư gửi các nhân viên FBI sau đó, ông cho biết đây là “nhiệm vụ” của ông. “Tôi nghĩ rằng người Mỹ sẽ bị dắt mũi nếu chúng ta không cung cấp cho họ thông tin về cuộc điều tra,” Comey giải thích về động cơ của mình.

Trước thông tin này, bà Clinton cùng ê-kíp tranh cử của mình tỏ ra rất tức giận. Ứng cử viên đảng Dân chủ cáo buộc hành động của ông Comey được hậu thuẫn bởi một động cơ chính trị, đồng thời yêu cầu lãnh đạo FBI cần phải cung cấp cho người dân Mỹ nhiều thông tin hơn là những gì ông nêu trong bức thư mà ông gửi tới Ủy ban tư pháp Thượng viện.

“Thật kỳ lạ khi công bố một vấn đề có quá ít thông tin như thế này ngay trước thềm cuộc bầu cử,” bà Clinton gay gắt chỉ trích ông Comey trước đám đông người ủng hộ trong một sự kiện vận động tranh cử tại bang chiến lược Florida sau khi vụ việc xảy ra.

Trong khi đó, đối thủ của bà Clinton, ông Donald Trump, đã lên tiếng hoan nghênh sự việc này. Trước những cử tri ủng hộ mình tại Manchester, New Hampshire, ông Trump nói: "Tôi rất tôn trọng thực tế là FBI và Bộ Tư pháp đã đủ dũng cảm để sửa chữa sai lầm khủng khiếp họ từng phạm phải".

Vân Hồng (theo CNN)