Bội tín trong hợp tác làm ăn?

(Cadn.com.vn) - Thời gian gần đây, nhiều người dân, doanh nghiệp đã gửi đơn đến CA tỉnh Quảng Nam, CAH Núi Thành, Viện KSND cùng cấp và các cơ quan báo chí đề nghị vào cuộc điều tra, làm rõ hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Lê Xuân Hùng - Giám đốc Cty TNHH Hoàng Dũng Chu Lai (viết tắt là Cty HDCL) trong hợp tác làm ăn, khiến họ điêu đứng và có nguy cơ trắng tay. Điều đáng nói, khi P.V liên hệ gặp ông Hùng để làm rõ thực hư thì ông từ chối và không quên “khoe” rằng mình quen biết với nhiều cán bộ “to”, đồng thời “giáo huấn” P.V bằng những lời nghịch nhĩ...

Theo trình bày của ông H.Q.L - Phó TGĐ Cty CP Hoàng An, trụ sở Hà Nội (viết tắt là Cty Hoàng An): ngày 30-5-2015, Cty Hoàng An ký kết hợp đồng kinh tế với Cty HDCL về sản xuất nghiền đá. Theo đó, Cty Hoàng An tạm ứng cho Cty HDCL 1,2 tỷ đồng để Cty này sản xuất nghiền đá cho Cty Hoàng An. Số tiền tạm ứng ban đầu sẽ được khấu trừ 20% vào các đợt nghiệm thu thanh toán khối lượng thực hiện trong tháng.

Theo ông L., trong quá trình thực hiện hợp đồng, từ ngày 1-6-2015 đến 31-3-2016, nhận thấy phía Cty HDCL không tập trung vào việc triển khai xay đá theo đúng cam kết trong hợp đồng, Cty Hoàng An đã nhiều lần gọi điện cho ông Lê Xuân Hùng nhưng ông này đã viện ra nhiều lý do, trong đó có lý do khó khăn về tài chính để lần lữa trách nhiệm. Để tạo điều kiện cho Cty HDCL giảm bớt khó khăn, ngày 2-4-2016, Cty Hoàng An đã ký với Cty HDCL một phụ lục hợp đồng về việc giảm phần trăm thu hồi tạm ứng từ mức 20% xuống 10% nhưng phía Cty HDCL vẫn không có động thái tích cực đẩy nhanh tiến độ xay đá.

Theo hợp đồng và biên bản xác nhận công nợ (ngày 1-5-2016) thì phía Cty HDCL có thực hiện một phần hợp đồng khoảng 30% giá trị (326 triệu đồng/1,2 tỷ đồng). Vì vậy, phía Cty Hoàng An khẳng định số tiền mà Cty HDCL còn nợ là hơn 770 triệu đồng. “Cty Hoàng An đã nhiều lần nhắc nhở Cty HDCL và gọi điện trực tiếp cho ông Hùng nhưng đều không thay đổi. Đến nay, không làm việc được với ông Lê Xuân Hùng để hai bên tiến hành thanh lý hợp đồng và yêu cầu bên phía Cty HDCL trả lại số tiền tạm ứng ban đầu” - ông L. bức xúc.

Theo ông L., ông Hùng đã dùng thủ đoạn gian dối lừa đảo chiếm dụng vốn của Cty Hoàng An để sử dụng vào mục đích riêng (hơn 770 triệu đồng), làm ảnh hưởng rất lớn tới công việc và Cty Hoàng An mất nhiều kinh phí khắc phục hậu quả ông Hùng để lại cho kịp tiến độ công trình... Bức xúc, Cty Hoàng An đã gửi đơn tố cáo đến CA tỉnh Quảng Nam, CAH Núi Thành đề nghị vào cuộc điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm dụng vốn của ông Lê Xuân Hùng, buộc ông Hùng phải trả lại tiền và bồi thường thiệt hại cho Cty Hoàng An.

Giam doc Cty Hoang Dung Chu Lai bi to cao lua dao - Anh 1

Mỏ đá Thái Bình, nơi Cty HDCL thuê làm nhưng hiện không có ai đại diện để liên hệ làm việc.

Đến lừa bán tài sản để chiếm đoạt tiền?

Anh Mai Hữu Khánh (1982, trú xã Tam Nghĩa, Núi Thành) cũng cho rằng mình là một trong số nạn nhân bị ông Hùng cho ăn “trái đắng”. Trong đơn tố cáo gửi CQĐT CAH Núi Thành và VKSND huyện, anh Khánh trình bày: ngày 31-8-2015, anh có thỏa thuận và ký một hợp đồng mua bán xe xúc lật của ông Hùng. Theo cam kết trong hợp đồng, anh Khánh đã chuyển 100 triệu đồng cho ông Hùng để ông này hoàn tất việc tu sửa và bàn giao xe vào ngày 3-9-2015. Đến ngày, do vẫn chưa thấy giao xe, anh Khánh điện thoại thì ông Hùng nhiều lần viện lý do để tránh thực hiện nghĩa vụ. Sau đó, ông Hùng lại mời anh Khánh chuyển qua việc mua bán đường dây điện 35kV tại thôn Đông Yên (xã Tam Nghĩa) đến trạm nghiền KM 95 đường cao tốc do ông Hùng là người quyết định và sở hữu nhằm mục đích kéo dài thời gian bàn giao xe.

Tin lời của ông Hùng, ngày 23-9-2015, anh Khánh đưa thêm 50 triệu đồng. Nhận tiền xong, thời gian sau vẫn không thấy ông Hùng thực hiện mà né tránh, không muốn giao xe và dây điện như đã cam kết. Điều đáng nói, chỉ sau đó không lâu, anh Khánh phát hiện ông Hùng đã bán chiếc xe xúc lật trên cho người khác. Còn ký kết đầu tư về đường dây điện cũng bốc hơi. Anh Khánh nhiều lần liên hệ qua điện thoại nhưng ông Hùng không bắt máy, còn tìm đến trụ sở Cty tại Núi Thành cũng không thấy sự có mặt của ông này. “Tôi đã gửi đơn tố cáo cho CAH Núi Thành” - anh Khánh cho biết.

Giam doc Cty Hoang Dung Chu Lai bi to cao lua dao - Anh 2

Chiếc xe xúc lật ông Hùng đã bán cho anh Khánh nhưng lại bán tiếp cho người khác.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, không chỉ tại Núi Thành, nhiều người ở Quảng Ngãi cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Ông S. (trú H. Bình Sơn) phản ánh, ông quen ông Hùng qua việc đi tìm mỏ đá rồi từ đó hai bên liên lạc qua lại. Hùng nói có 2 chiếc xe xúc lật và xe đào giá trị khoảng 750 triệu đồng. Ông S. muốn thuê nhưng Hùng không cho thuê mà muốn bán giá rẻ. Do xe đang sửa chữa nên hai bên thỏa thuận khi nào sửa được mới trả tiền. 3 tháng sau ông S. không có tiền trả thêm nên tính qua tiền thuê xe. Chiếc xe xúc lật không sửa được nên ông Hùng nói bán xe máy đào và búa (trị giá xe khoảng 300 triệu đồng, búa khoảng 100 triệu đồng). Theo như lời ông S. phản ánh thì ông đã đưa cho ông Hùng 315 triệu đồng. Do mỏ bị trục trặc giấy tờ nên ông Hùng cho ông S. thuê lại xe, còn chiếc búa gửi lại chỗ mỏ ông Hùng nhưng sau ông Hùng đã bán cho người khác (một số người làm cho ông Hùng cho biết thông tin này). Sau khi ông S. làm căng quá thì ông Hùng mới trả được 40 triệu đồng. Thời gian gần đây, ông S. không liên lạc được với ông Hùng. Ngoài ra, theo phản ánh của nhiều người khác thì hiện ông Hùng còn nợ của họ với tổng số tiền lên đến hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng...

Với mong muốn tìm hiểu sự việc một cách khách quan, chúng tôi đã liên hệ với ông Lê Xuân Hùng để hẹn gặp, tuy nhiên ông Hùng từ chối. Sau khi gửi e-mail đề nghị cung cấp tài liệu thì ông Hùng phản hồi bằng cách gửi lại một số giấy tờ, nhưng vẫn không thể chứng minh điều ngược lại so với đơn tố cáo. Ông Hùng còn “trấn an” phóng viên bằng việc giới thiệu mình quen biết với nhiều cán bộ “lớn”, đồng thời không quên “giáo huấn” phóng viên bằng lời lẽ hết sức khó nghe.

Trao đổi với chúng tôi, thượng tá Huỳnh Văn Công - Phó trưởng CAH Núi Thành cho biết, CAH đã nhận đơn của anh Mai Hữu Khánh, hiện đang xác minh điều tra làm rõ. Tuy nhiên, Cty ông Lê Xuân Hùng ghi ở Núi Thành nhưng không có trụ sở, Cơ quan CA liên hệ làm việc thì ông này không bắt máy hoặc có thì cũng không hợp tác. CAH sẽ chỉ đạo đội nghiệp vụ tiếp tục xác minh, làm rõ theo đơn, nếu có dấu hiệu phạm tội thì sẽ xử lý theo pháp luật.

P.V