Trang web Wikileaks đã tung hàng nghìn email của giám đốc chiến dịch tranh cử của bà Clinton, hé lộ vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ và lợi ích của nó trong cuộc xung đột Syria, và vai trò trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố nhà nước Hồi giáo (IS).

Trang WikiLeaks công bố 2.050 trong số hơn 50.000 e-mail thư tín của người phụ trách chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton, John Podesta.

Một số thư bị công bố tiết lộ về Thổ Nhĩ Kỳ và lợi ích của nó trong cuộc xung đột Syria, và vai trò trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố IS. Bên cạnh đó, thư mật của ông Podesta có liên quan đến năng lượng hạt nhân, trong đó có cả những email trao đổi với bà Clinton.

Giam doc chien dich tranh cu cua ba Clinton bi ro ri hang nghin thu mat - Anh 1

Ông John Podesta có nhiều năm làm bạn với nhà Clinton. Ảnh: Openmind TV.

Người đứng đầu Wikileaks, Julian Assange dọa sẽ công bố các email đều đặn hàng tuần trong 10 tuần tới. Ông chỉ trích ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton vì đe dọa WikiLeaks sau khi nhóm công bố hàng loạt tài liệu liên quan đến đại hội toàn quốc đảng Dân chủ hồi tháng 6. Chiến dịch tranh cử của Clinton cho rằng truy cập dữ liệu WikiLeaks khiến người dùng Internet nhiễm mã độc.

Sau khi thông tin này được lộ ra, người phụ trách chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton, John Podesta lên tiếng cho rằng nước Nga đã can dự vào cuộc tấn công của hacker và sau đó trang web WikiLeaks đã công bố nhiều bức thư mật.

"… Tôi không hài lòng vì những gì người Nga đã bẻ khóa và cố gắng đem lại lợi thế cho ông Trump, ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa",- Podesta viết trên trang Twitter. Ông cũng lưu ý rằng, ông không có thời gian để kiểm tra các tài liệu rò rỉ có đúng nguyên bản hay không.

Trước đó, các phương tiện truyền thông thế giới đã công bố tuyên bố chung của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ và văn phòng Giám đốc sở tình báo quốc gia Mỹ, cáo buộc Nga liên quan đến cuộc tấn công của tin tặc vào các tổ chức chính trị ở Mỹ với chủ ý tạo ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống. Đồng thời trong tuyên bố có lưu ý rằng, họ không chứng minh được việc Nga tham gia vào các cuộc tấn công tin tặc.

Công Danh (t/h)

Công Danh (t/h)