Lợi dụng hợp đồng giao khoán, chủ hộ đã xâm hại rừng, đốn hạ lượng lớn gỗtại Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà.

(Cadn.com.vn) - ĐÀ NẴNG- Ngày 22-11, Chi cục Kiểm lâm TP vận chuyển 30 phách gỗ (3,63m3) đã tạm giữ tại hiện trường vụ phá rừng tại Tiểu khu 63 (Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà) cho cơ quan Điều tra hình sự Quân chủng Hải quân tiến hành giám định để phục vụ công tác điều tra. Ông Trần Viết Phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT kiêm Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm TP cho hay, theo thủ tục, VKSND TP đã ra quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án này cho Điều tra hình sự Quân chủng Hải quân thụ lý theo thẩm quyền.

Như Báo Công an TP Đà Nẵng đã phản ánh, từ báo cáo của Hạt Kiểm lâm Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn về vụ phá rừng nghiêm trọng, Chi cục Kiểm lâm thành phố thành lập và chủ trì đoàn khám nghiệm hiện trường tại khu vực Tiểu khu 63. Tại hiện trường, lực lượng chức năng ghi nhận tổng số cây rừng bị thiệt hại là 25 cây, thuộc nhóm III, V, VI, gồm các loài chò chai, nhội, dẻ, sồi, gội tẻ, lim xẹt, lòng mang, xoài rừng. Từ tài liệu thu thập được, ngày 26-8-2016, Chi cục Kiểm lâm thành phố khởi tố vụ án "Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng" và chuyển toàn bộ hồ sơ đến Cơ quan Điều tra CATP. Quá trình điều tra xác định, vụ phá rừng do ông Phạm Hùng Mạnh (hộ nhận giao khoán rừng) và những người do ông Mạnh thuê thực hiện.

Về việc có xử lý, thu hồi đất rừng do người nhận giao khoán vi phạm hợp đồng hay không, ông Trần Viết Phương cho hay, hồ sơ chuyển qua cơ quan điều tra gồm 4 hợp đồng với tổng diện tích đất rừng giao khoán là 63ha và cần phải xem tính pháp lý của nó đến đâu hoặc đã có thay đổi gì so với ban đầu. "Phải xem xét lại các hợp đồng này có hợp pháp hay không. Hồ sơ này lâu lắm rồi nên cũng lôm côm lắm. Nếu vi phạm thì sẽ xử lý theo các điều khoản ghi trong hợp đồng. Hiện tại thì nằm trong hồ sơ vụ án nên chờ cơ quan điều tra xử lý xong thì phía Chi cục sẽ có biện pháp xử lý tiếp theo", ông Phương cho hay.

Giam dinh go phuc vu dieu tra vu pha rung Son Tra - Anh 1

Công Khanh