Con gái ai cũng muốn nỗ lực để mình đẹp hơn mỗi ngày, đặc biệt trong chuyện giảm cân, nhưng đôi khi chính điều đó làm các nàng hơi mù quáng dẫn đến nhiều hậu quả khó lường.

Người ta vẫn hay nói, một trong những điều con gái luôn nỗ lực nhất chính là giảm cân và duy trì vóc dáng đẹp. Đành rằng mỡ thừa cùng những lời chê từ xung quanh làm con gái xấu hổ và không chịu được chuyện mình béo, nhưng điều đó không có nghĩa giảm cân mà không tỉnh táo nhé các nàng!

Có 2 khái niệm mà chúng ta thường hay nhầm lẫn: đó là giảm cân và ép cân. Giảm cân thường nghiêng về một hành trình lâu dài, còn ép cân lại là giảm mạnh trong 1 thời gian ngắn. Vậy giảm cân hay ép cân sẽ tốt hơn và phù hợp hơn với bạn?

Giam can va ep can khac nhau nhu the nao? - Anh 1

Bạn chọn giảm cân an toàn nhưng mất thời gian - hay ép cân để gầy nhanh trong 1 thời gian ngắn?

Giảm cân - không kiên nhẫn và khoa học, không bao giờ hiệu quả

Giảm cân không phải chuyện 1 sớm 1 chiều, bởi vậy nó cần ở chị em sự kiên nhẫn và khoa học. Hiện nay, chỉ cần search nhanh trên mạng chúng ta sẽ nhận được hàng trăm cách giảm cân khác nhau, nhưng không phải cách nào cũng thực sự hiệu quả. Nhiều chị em tin vào những loại thực phẩm giảm béo, chỉ cần uống chứ không cần làm gì số cân cũng giảm - nhưng điều đó có thật sự tốt hay không?

Giam can va ep can khac nhau nhu the nao? - Anh 2

Đừng vội vã sốt ruột rồi biến chuyện giảm cân trở thành nỗi ám ảnh.

Cách tốt nhất dành cho bạn nếu muốn giảm cân, đó là kết hợp 1 cách hợp lý giữa chế độ dinh dưỡng và phương pháp tập luyện. Không thể chỉ ăn kiêng hoặc nhịn ăn mà giảm cân sẽ đẹp, hoặc cũng không thể chỉ lao vào tập luyện mà ăn uống “vô tội vạ” thì cơ thể sẽ như ý! Giảm cân khoa học là cần kết hợp cả 2 yếu tố trên, cộng với sinh hoạt và làm việc quy củ, đúng giờ.

Giam can va ep can khac nhau nhu the nao? - Anh 3

Giảm cân thành công là giảm cân xong vẫn mạnh khỏe và sinh hoạt, lao động bình thường, chứ nếu giảm cân xong mà các nàng mất hết sức thì không nên tí nào!

Giam can va ep can khac nhau nhu the nao? - Anh 4

Đừng quên chế độ ăn uống hợp lý, khoa học nhé các nàng!

Bạn đừng vì sốt ruột mà làm mọi cách để giảm cân quá nhanh, trên 1kg mỗi tuần, trừ khi được bác sĩ theo dõi chặt chẽ tại các trung tâm tư vấn giảm cân. Cũng đừng nghĩ rằng việc tập luyện sẽ giúp giảm cân ngay lập tức. Bạn chỉ có kết quả đáng kể sau ít nhất 2-6 tháng tập đều đặn và sau đó vẫn phải duy trì hoạt động này.

Tặng các nàng video sau, đơn giản, dễ thực hiện mà lại rất khoa học để có một cơ thể như ý với số cân khiến các nàng hài lòng:

Ép cân - bạn có thực sự cần đến thế?

Rất nhiều người đang lầm tưởng giữa giảm cân với ép cân - phương pháp làm giảm trọng lượng cơ thể nhưng không cho bạn 1 thân hình đẹp, thay vào đó còn cực hại sức khỏe.

Những thông tin tràn lan khiến cô gái nào cũng “khao khát”: nào là trong 1 tuần giảm 5kg, hay kế hoạch giảm 10kg mỗi tháng, vv…. để rồi nhiều người đã thực hiện theo mà chưa có sự kiểm định rõ ràng.

Tuy nhiên những con số này lại không thật sự tốt cho thân hình lẫn sức khỏe của bạn. Bản chất của việc giảm cân không phải là làm giảm trọng lượng cơ thể, mà tiêu đi lượng mỡ thừa, khiến bạn trông gọn gàng thon thả hơn. Những chế độ khiến người ta xuống cả chục kg trong thời gian ngắn được xem là ép cân - một cách làm thiếu khoa học khiến bạn lầm tưởng rằng mình gầy đi, nhưng thực chất chỉ làm sức khỏe bạn ngày một suy giảm.

Giam can va ep can khac nhau nhu the nao? - Anh 5

Có phải cứ càng gầy sẽ càng đẹp?

Khá nhiều nghệ sĩ, đặc biệt là những “chân dài” làng mẫu đã phải thực hiện ép cân rất nghiêm ngặt để luôn có một trọng lượng như ý - nhưng khá nhiều người trong số họ cũng đã phải trả giá đắt bởi chính những chế độ này.

Giam can va ep can khac nhau nhu the nao? - Anh 6

Thân hình “siêu gầy” do ép cân.

Điểm khác biệt mấu chốt của giảm cân và ép cân là: Trong khi giảm cân làm tiêu mỡ, giúp bạn săn chắc hơn thì ép cân đơn giản là loại bỏ hết nước, muối, chất béo dự trữ trong cơ thể khiến trọng lượng giảm đi nhanh chóng. Vì thế nó chỉ có tác dụng tạm thời và khi cơ thể đủ nước trở lại, bạn sẽ nhanh chóng tăng cân như ban đầu. Các biện pháp tập thể dục trên máy chạy bộ hàng tiếng đồng hồ thường làm bạn đổ mồ hôi như tắm - lượng nước thất thoát khiến số cân giảm nhanh. Hoặc ví dụ như chế độ ăn ít lại buộc cơ thể dùng năng lượng dự trữ và xuống cân nhanh. Thậm chí, nghiên cứu của Đại học bang Ohio (Mỹ) được công bố trên tạp chí Prevention còn chỉ ra rằng, sụt cân sau thời gian nhịn ăn là do trọng lượng mất đi của khối cơ chứ không phải của chất béo.

Giam can va ep can khac nhau nhu the nao? - Anh 7

Việc ép cân không giúp bạn săn chắc hơn mà gầy yếu, tong teo hoặc tệ hơn là da nhũn nhão. Các ảnh hưởng sức khỏe rõ rệt khác là chóng mặt, thiếu tập trung, dễ cáu gắt, rối loạn điện giải và tiêu hóa. Nếu bạn muốn có một thân hình rắn chắc, thon thả đúng chuẩn khỏe đẹp sexy hiện nay, hãy giảm cân từ từ và khoa học, kết hợp rèn luyện thể lực và ăn uống đầy đủ nhưng hợp lý nhé!

Sương Mai