Kết thúc phiên xử phúc thẩm, Tòa đã giảm án cho 2 cựu cán bộ Ban Quản lý các dự án đường sắt và bác đơn kháng cáo của 2 bị cáo còn lại trong vụ án nhận tiền từ nhà thầu Nhật Bản của các cựu quan chức này.

Giam an cho 2 cuu can bo Ban Quan ly duong sat - Anh 1

Các bị cáo tại phiên sơ thẩm - Ảnh: TTX

Theo cáo trạng, từ tháng 9.2009 đến tháng 2.2014, Phạm Hải Bằng (thời điểm đó đang làm Phó giám đốc BQL các dự án đường sắt, kiêm Chủ nhiệm Dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1, Yên Viên - Ngọc Hồi, giai đoạn 1) đã thỏa thuận với các nhà thầu do Công ty Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) làm đại diện để nhận về 11 tỉ đồng với danh nghĩa là kinh phí hỗ trợ triển khai dự án từ phía các nhà thầu.

Tuy nhiên, việc nhận và sử dụng khoản tiền trên không được các bị can mở sổ sách theo dõi và không báo lên tổng công ty mà được họ sử dụng vào các việc vụ lợi cá nhân như tiếp khách, đi lại, nghỉ mát…

Về hành vi vi phạm pháp luật nói trên, cuối tháng 10.2015, tòa cấp sơ thẩm tuyên 6 bị cáo án từ 5 năm 6 tháng đến 12 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ. Sau đó một số bị cáo kêu oan gồm Nguyễn Văn Hiếu (nguyên Giám đốc Ban Quản lý các dự án đường sắt (RPMU), Trần Quốc Đông (nguyên Phó tổng giám đốc RPMU) và Trần Văn Lục (nguyên Giám đốc RPMU). Riêng bị cáo Nguyễn Nam Thái (nguyên Trưởng phòng thực hiện dự án 3 RPMU) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo có đơn kháng cáo đều xin được giảm nhẹ hình phạt. Kết thúc 2 ngày nghị án, Hội đồng xét xử tòa phúc thẩm quyết định tuyên các bị cáo: Nguyễn Nam Thái 9 năm tù (giảm 2 năm); Trần Quốc Đông 7 năm tù (giảm 6 tháng) so với án sơ thẩm; đồng thời bác kháng cáo của 2 bị cáo Hiếu, Lục.

Nhã Thanh