(Baonghean) - Chợ Vinh có hộ kinh doanh lớn, lượng người đến với chợ đông nên nhiều năm qua, trật tự đô thị luôn là vấn đề khó khăn gây bức xúc cho người dân cũng như du khách.

Tại chợ Vinh, suốt thời gian dài, nạn hàng rong, xe ba gác, phương tiện ô tô, xe máy đi lại, dừng đỗ lộn xộn, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông và tràn ra cả lòng đường gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh buôn bán cũng như lưu thông của người dân, khiến bộ mặt chợ nhếch nhác.

Chị Nguyễn Thị Hương - chủ hàng hoa quả ở chợ Vinh cho biết: “Tình trạng buôn bán ở vỉa hè, lòng đường quanh khu vực chợ nhiều năm qua không được dẹp bỏ, nhất là buổi chiều cảnh hàng cá, hàng thịt… tràn ra lòng đường khiến khu vực trong chợ kinh doanh khó khăn...”.

Giai toa hang rong lan chiem giao thong o khu vuc cho Vinh - Anh 1

Tuyến đường Cao Thắng được kẻ sơn ở giữa để đỗ xe.

Do đó, công tác trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường được UBND thành phố Vinh, BQL chợ quan tâm, nhất là 2 tuyến đường Hồng Sơn, Cao Thắng. Tháng 7/2016, UBND thành phố Vinh, BQL chợ xây dựng kế hoạch triển khai công tác trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên các tuyến chính.

Ông Tô Thanh Nhân - Trưởng BQL chợ Vinh cho biết: Ban quản lý chợ Vinh chủ trì phối hợp với các lực lượng Công an thành phố, Đội thanh tra đô thị thành phố, Công an phường, Đội quy tắc phường Hồng Sơn tổ chức triển khai giải tỏa, không cho các hộ kinh doanh hàng rong kinh doanh trên 2 tuyến đường Hồng Sơn - Cao Thắng và không được thu phí các hộ kinh doanh.

Các lực lượng đồng loạt ra quân triển khai và tổ chức thực hiện công tác giải tỏa, tuyệt đối nghiêm cấm không để các hộ kinh doanh hàng rong buôn bán trên 2 tuyến đường Hồng Sơn - Cao Thắng, nếu hộ nào vi phạm thì cương quyết xử lý theo quy định. Sau giải tỏa, đã bàn giao lại cho BQL chợ Vinh tiếp tục thực hiện thường xuyên, liên tục công tác trật tự, trật tự an toàn giao thông đô thị, vệ sinh môi trường trên tuyến.

Đến nay, sau 5 tháng triển khai, các tuyến đường đã thông thoáng trở lại, không còn cảnh hàng rong, xe cộ dừng đỗ trên đường. Việc làm này đã được bà con tiểu thương, người dân, lãnh đạo UBND thành phố ghi nhận, đánh giá cao.

Tuy vậy, vấn đề khó khăn đặt ra hiện nay là thiếu bãi đỗ xe cho tiểu thương, cũng như du khách khi đến với chợ Vinh. Chợ Vinh hiện có 3.200 hộ kinh doanh (chưa kể tầng 3) trên tổng diện tích 70.000m2. Ngoài tiểu thương, lượng khách ra vào giao dịch mua bán rất đông, kéo theo đó là lượng xe lớn. Trong khi nhu cầu sử dụng ô tô ngày càng tăng, nhưng bãi đỗ xe ở tầng hầm chỉ chứa 50 ô tô, rất căng thẳng về điểm đỗ xe.

Hiện nay, BQL chợ đã kẻ khu vực giữa đường Cao Thắng (khu vực này có thể chứa được 60 xe ô tô) để người dân ra vào chợ dừng, đỗ xe. Tuy nhiên, lâu nay vì không có người trông coi quản lý nên nhiều lúc còn có hiện tượng xe dừng đỗ chưa đúng quy định, ảnh hưởng đến giao thông trong khu vực.

Việt Phương