Vào ngày 30/9 vừa qua, một hiện tượng được gọi là Trăng đen sẽ xuất hiệntrên khắp thế giới. Tuy nhiên, nó không phải là một thứ thú vị để bạn quansát, vì ngày này là ngày không trăng.

Ngày không trăng hay còn gọi là pha Trăng mới, là thời điểm Mặt Trăng nằmgiữa Trái Đất và Mặt Trời, khiến ban đêm của Trái Đất sẽ không thấy đượcMặt Trăng. Lúc này Mặt Trăng đang ở bán cầu ban ngày và chìm trong ánh sángchói chang của Mặt Trời.

Khi Mặt Trăng ở pha Trăng mới nằm thẳng hàng với Mặt Trời và Trái Đất, sẽxảy ra Nhật thực vì Mặt Trăng che khuất ánh sáng từ Mặt Trời chiếu đến TráiĐất.

Thông thường cứ một tháng âm lịch, hay chính xác là 29,5 ngày, sẽ diễn ralại một lần nữa pha Trăng mới. Điều này cũng tương ứng với một tháng dươnglịch. Tuy nhiên, dương lịch và âm lịch có độ dài khác nhau, nên thỉnhthoảng sẽ có hai lần Trăng mới trong cùng một tháng dương lịch (bắt đầu haitháng âm lịch trong cùng một tháng dương lịch).

Giai thich hien tuong Trang den - Anh 1

Trăng đen có thật sự biến thành màu đen trên bầu trơìkhông? Ảnh: Tim Laman.

Việc hai lần Trăng mới xảy ra trong cùng một tháng dương lịch được gọi làTrăng đen, điều này xảy ra 32 năm một lần. Tương tự như hai lần Trăng trònxảy ra trong cùng một tháng dương lịch được gọi là Trăng xanh.

Như vậy, Trăng đen là hiện tượng hai lần Trăng mới (không trăng) xảy ratrong cùng một tháng dương lịch. Nó không ảnh hưởng gì đến các thiên taihay biến cố, và những người quan sát bầu trời cũng không quan sát được gìtừ hiện tượng này.

Ngoài ra, Trăng đen cũng là một thời điểm bắt đầu lễ hội văn hóa ở nhiêùnơi. Vào ngày 2/10 tới đây, khi trăng lưỡi liềm đầu tháng mọc lên ở RoshHashanah, thì năm mới của người Do Thái sẽ bắt đầu. Và trăng lưỡi liềm ngày3/10 sắp tới cũng đánh dấu tháng đầu tiên trong lịch Muharram của người HôìGiáo.

Quang Niên (Dịch từ National Geographic)