Ngày 28-10, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ hướng xử lý Dự án Trường Đại học Khánh Hòa do Công ty Cổ phần Dewan International Limited (gọi tắt là Công ty Dewan) làm chủ đầu tư.

Liên tục hứa và… xin gia hạn

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 9-1-2012, Thủ tướng Chính phủ có văn bản cho phép chỉ định nhà đầu tư hợp đồng BT Trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang, định hướng thành lập Trường Đại học Khánh Hòa. Đến ngày 16-12-2013, UBND tỉnh có văn bản chỉ định Công ty Dewan là nhà đầu tư dự án. Dự án được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 13-11-2014, do Công ty Cổ phần Dewan Projects (doanh nghiệp dự án) làm chủ đầu tư.

Theo lãnh đạo Sở Kế hoạch – Đầu tư (KH-ĐT), Công ty Cổ phần Dewan Projects phải góp đủ vốn điều lệ đã đăng ký là 107,47 tỷ đồng (5,5 triệu USD) trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu. Đồng thời, đối với hợp đồng BT, nhà đầu tư phải ký quỹ 3% tổng vốn đầu tư, tương đương 21,49 tỷ đồng (tổng vốn đầu tư dự án này 716,497 tỷ đồng).

Giai quyet vuong mac Du an Truong Dai hoc Khanh Hoa - Anh 1

Giải quyết vướng mắc Dự án Trường Đại học Khánh Hòa.

Tuy nhiên, mãi đến ngày 12-6-2015, Công ty Cổ phần Dewan Projects mới có báo cáo với nội dung công ty đang trong quá trình huy động vốn điều lệ và sẽ hoàn tất trong vòng 30 ngày. Sau khi gia hạn, đến ngày 30-8-2015, công ty này tiếp tục có văn bản giải trình đã chuyển 3 triệu USD (tương đương 63 tỷ đồng) vào tài khoản tại ngân hàng Techcombank; nhưng trên thực tế, không có việc chuyển tiền như nhà đầu tư trình bày.

Ông Trần Hòa Nam – Giám đốc Sở KH-ĐT cho biết, ngày 19-10-2015, nhà đầu tư tiếp tục có văn bản cam kết số vốn điều lệ 5,5 triệu USD sẽ có trong tài khoản của Công ty Cổ phần Dewan Projects vào ngày 24-10-2015. Tuy nhiên, quá thời gian nêu trên nhà đầu tư vẫn không thực hiện chuyển khoản.

Từ những nội dung trên có thể thấy trong quá trình triển khai các thủ tục đầu tư dự án, công ty này đã không thực hiện việc góp đủ vốn điều lệ cũng như vốn chủ sở hữu theo quy định pháp luật. Nhà đầu tư đã không đáp ứng năng lực về tài chính để thực hiện dự án, vì vậy ngày 14-3-2016, UBND tỉnh đã có quyết định chấm dứt hoạt động của dự án nêu trên.

Chây ì thanh lý dự án

Việc thanh lý Dự án Trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang, định hướng thành lập Trường Đại học Khánh Hòa được UBND tỉnh giao cho Sở KH-ĐT chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan làm việc với nhà đầu tư. Trong tháng 4-2016, Sở KH-ĐT đã nhiều lần mời nhà đầu tư họp liên quan đến thanh lý dự án, nhưng chủ đầu tư hoặc có văn bản xin dời cuộc họp, hoặc không tham dự, thậm chí giám đốc Công ty Dewan trả lời “rất bất ngờ về quyết định chấm dứt hoạt động của dự án nên chưa chuẩn bị các nội dung thanh lý dự án”.

Ngày 16-6, Sở KH-ĐT có văn bản hướng dẫn cụ thể nội dung thanh lý dự án gửi Công ty Dewan; thời hạn thanh lý trước ngày 14-9. Tuy nhiên đến ngày 30-8, Công ty Dewan lại có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị được tiếp tục thực hiện dự án, ủng hộ nhà đầu tư về thời gian, rút lại quyết định chấm dứt dự án. Một văn bản có nội dung tương tự cũng được Công ty Dewan gửi Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, theo báo cáo của Ban quản lý Các công trình dân dụng tỉnh, đến nay có 9 tổ chức, cá nhân thực hiện các công việc liên quan đến dự án này chưa được chủ đầu tư thanh toán nợ. Hiện nay, Công an xã Vĩnh Lương bị chủ đầu tư nợ 24 triệu đồng tiền dịch vụ bảo vệ khu đất thực hiện dự án.

Công ty TNHH Tư vấn Bình Minh bị nợ hơn 160 triệu đồng tiền thực hiện tư vấn lập bản vẽ kỹ thuật thi công. Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hà Châu bị nợ hơn 32 triệu đồng tiền thi công nhánh rẽ đường dây 22KV. Ban quản lý Các công trình xây dựng dân dụng tỉnh bị nợ 50 triệu đồng tiền thực hiện hồ sơ yêu cầu chỉ định nhà đầu tư…

Theo văn bản ngày 28-10 của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Vinh báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đến thời điểm hiện tại, Công ty Dewan vẫn chưa thực hiện các thủ tục thanh lý dự án và thanh toán các khoản nợ cho các đối tác theo quy định. Vì vậy, UBND tỉnh chưa ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, mà chỉ ban hành quyết định chấm dứt hiệu lực nội dung đăng ký đầu tư tại giấy chứng nhận đầu tư.

Như vậy, Công ty Cổ phần Dewan Prorects vẫn tồn tại để giải quyết dứt điểm các vấn đề pháp lý phát sinh liên quan đến tổ chức, cá nhân trong quá trình hoạt động vừa qua.

Ngày 3-11, ông Trần Hòa Nam – Giám đốc Sở KH-ĐT cho biết, sau khi Công ty Dewan giải quyết xong các vấn đề phát sinh với các tổ chức, cá nhân, UBND tỉnh sẽ ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư và kêu gọi nhà đầu tư khác tiếp tục thực hiện dự án. Dự án xây dựng Trường Đại học Khánh Hòa được Công ty Dewan tổ chức lễ động thổ và đặt viên đá đầu tiên vào ngày 24-1-2015 tại thôn Văn Đăng, xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang. Khu đất này sau đó được rào chắn xung quanh và bỏ hoang đến nay.

Theo Báo Khánh Hòa