Năm 2011, về chỉ tiêu việc làm, Quốc hội giao Chính phủ giải quyết 1,6 triệu việc làm mới. Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, đến nay, đã giải quyết việc làm cho hơn 1,5 triệu lao động.

Tuy nhiên, vấn đề hiện nay là chưa tạo được nhiều việc làm có thu nhập cao và ổn định cho người lao động, thị trường lao động chưa gắn kết giữa cung và cầu, chất lượng lao động còn thấp. Ở nông thôn tình trạng thiếu việc làm còn nhiều, nhất là ở các khu vực đô thị hóa khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Thời gian tới, nền kinh tế nước ta còn khó khăn do ảnh hưởng của suy giảm kinh tế trên thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước hoạt động cầm chừng hoặc phá sản, giảm đầu tư công, cho nên vấn đề giải quyết việc làm cũng gặp khó khăn. Đề nghị các bộ, ban, ngành và địa phương cần rà soát các quy định có liên quan lĩnh vực lao động việc làm, mở rộng các hình thức liên doanh, liên kết đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động, đáp ứng nhu cầu nguồn lực cho phát triển các ngành công nghiệp dịch vụ công nghệ và kỹ thuật cao.

Để có lực lượng lao động có chất lượng trong giai đoạn CNH, HĐH đất nước, cần đầu tư nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nghề, dạy nghề và giới thiệu việc làm trong các thành phần kinh tế. Quan tâm giải quyết việc làm cho khu vực nông thôn, chú ý giải quyết việc làm tại chỗ bằng cách phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề, phát triển kinh tế trang trại, kinh tế hộ; đào tạo nghề cho lao động ở nông thôn đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động; tạo điều kiện vay vốn phát triển nghề dịch vụ cho các hộ nông dân. Tập trung đầu tư hạ tầng cho nông thôn mới theo phương châm "dân có việc làm, xã, huyện có công trình".

KIM OANH

(Vĩnh Phúc)

---------------------------------------------------

Xe quá tải làm hỏng đường

Tỉnh lộ 253 là tuyến đường huyết mạch qua hai xã Hà Hiệu và Phúc Lộc, huyện Ba Bể (Bắc Cạn) lên huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) mới được đầu tư nâng cấp và đưa vào sử dụng, nhưng ô-tô quá tải thường xuyên đi lại, cho nên đã bị xuống cấp trầm trọng, làm cho nhân dân địa phương bất bình.

Đoạn tỉnh lộ này dài hơn 15 km, có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Mặc dù chỉ cho xe có trọng tải 13 tấn trở xuống lưu thông, nhưng thời gian qua, mỗi ngày, tuyến đường phải "cõng" nhiều xe ô-tô nặng 40-50 tấn chở đá, vật liệu xây dựng, quặng, làm cho mặt đường bị băm nát, biến dạng, xuất hiện nhiều "ổ trâu", "ổ gà". Mỗi khi trời mưa, hai bên đường hình thành rãnh sâu in vết bánh ô-tô. Đoạn trước trụ sở UBND xã Phúc Lộc xuất hiện nhiều vũng sình lầy kéo dài, đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại. Chị Hứa Thị Phương ở thôn Phiêng Điểm, xã Phúc Lộc bức xúc: Xe quá tải toàn chạy vào ban đêm, có hôm từng đoàn nối đuôi nhau chạy đến sáng, mặt đường ngày càng bị băm nát, rất ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, đi lại của bà con. Đã có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra. Nhân dân địa phương cho biết, trên tuyến đường này, hằng ngày vẫn có mặt lực lượng quản lý giao thông, nhưng xe quá tải chạy qua thì không được ngăn chặn.

Đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Bắc Cạn chỉ đạo các lực lượng chức năng ngăn chặn xe quá tải lưu hành trên tuyến đường 253, đồng thời sớm sửa chữa mặt đường để bảo đảm an toàn cho người, phương tiện tham gia giao thông.

LÊ THẾ

Bắc Cạn)