Tiêu chí xét thi đua đối với Ban công tác Mặt trận, những bất cập trong công tác thanh tra nhân dân, giám sát cộng đồng, việc thu và sử dụng các nguồn quỹ đóng góp… là những nội dung mà người làm Mặt trận Ninh Bình đang phải đối mặt và trăn trở tìm phương cách giải quyết.

Giai quyet nhung vuong mac tu co so - Anh 1

Tại Hội nghị giao ban công tác Mặt trận (CTMT) quý III-2016, ông Vũ Đình Nhật - Chủ tịch UBMTTQ TP Ninh Bình đề nghị: UBMTTQ tỉnh cần tổ chức hội nghị tổng kết, rút kinh nghiệm trong hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban giám sát cộng đồng. Theo ông Nhật, hiện nay đang tồn tại những khó khăn, bất cập do chưa giải quyết được cái gốc của vấn đề liên quan đến chế độ bồi dưỡng.

Ông Nhật nói: “Cơ sở gặp nhiều khó khăn trong việc chi trả bồi dưỡng cho Ban giám sát xây dựng nhà văn hóa. Nếu để cho bộ phận giám sát… đi “uống bia” với nhà thầu thì chất lượng công trình khó đảm bảo”.

Về việc thu và sử dụng các nguồn quỹ đóng góp, các đại biểu phản ánh: Không nên gộp tất cả các loại quỹ, thu một lần trong năm. Bởi nếu nộp một lần sẽ là gánh nặng đối với cán bộ, công chức, viên chức. Hơn thế, khi thu một lần thì tỷ lệ phân chia cho các loại quỹ sẽ thực hiện như thế nào? Ngoài ra, việc thu và sử dụng quỹ cũng cần được tính toán, trên cơ sở cấp nào thu cấp đó quản lý, sử dụng, lập báo cáo tổng hợp gửi lên cơ quan cấp trên.

Việc xây dựng tiêu chí xét thi đua dựa vào dự thảo quy chế hoạt động của Ban CTMT trên cơ sở chia đều điểm là chưa phù hợp. Ý kiến tại hội nghị cho rằng: Đối với nhiệm vụ 1, 3, 4, mỗi nhiệm vụ 20 điểm. Nhiệm vụ thứ 2, 5 nhẹ nhàng hơn nên mỗi nhiệm vụ 15 điểm. 10 điểm còn lại dành để thưởng những đơn vị có thành tích xuất sắc.

Trước những ý kiến trên, ông Đỗ Việt Anh - Chủ tịch UBMTTQ - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình giao nhiệm vụ cho Ban Tổ chức UBMTTQ tỉnh Ninh Bình tiếp thu kiến nghị về dự thảo quy chế hoạt động của Ban CTMT, nghiên cứu, đề xuất Thường trực xem xét quyết định.

Đối với việc phân bổ quỹ vận động năm 2016, UBMTTQ tỉnh Ninh Bình đã có văn bản đề nghị cấp trên, theo hướng quỹ đã nộp về tỉnh sẽ nhập vào quỹ chung của tỉnh. Quỹ đóng góp huyện thu, xã thu còn lại thì để các đơn vị thực hiện các chương trình an sinh xã hội.

Kể từ đầu năm 2016 đến nay, UBMTTQ các cấp và các tổ chức thành viên Ninh Bình luôn nỗ lực phối hợp tuyên truyền với nhiều hoạt động sôi nổi, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước. Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trọng tâm là thực hiện nếp sống văn hóa nơi công sở…

Thực hiện tốt chính sách đại đoàn kết dân tộc, đền ơn đáp nghĩa, các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân, nhất là đối tượng người có công với cách mạng, gia đình chính sách, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

UBMTTQ tỉnh Ninh Bình phối hợp cùng các đơn vị liên quan, thăm và tặng quà cán bộ Mặt trận cấp huyện là thương binh, tặng 6.780 suất quà với tổng trị giá gần 1,26 tỷ đồng cho nạn nhân chất độc da cam/Dioxin.

Đối với công tác tôn giáo, UBMTTQ tỉnh Ninh Bình đã và đang tập trung hướng dẫn MTTQ các huyện, thành phố giúp đỡ Ban trị sự Giáo hội Phật giáo đồng cấp tổ chức đại hội trên tinh thần hòa hiếu, đoàn kết. UBMTTQ tỉnh cũng đã phối hợp tổ chức đoàn đại biểu gồm 12 vị chức sắc, chức việc đại diện cho hai tổ chức tôn giáo trong tỉnh học tập kiến thức quốc phòng an ninh, tham dự hội nghị nghiên cứu Nghị quyết Đại hội XII của Đảng do UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức.

Bên cạnh đó, các tổ chức thành viên cũng có nhiều hoạt động thiết thực như: Cử cán bộ tham gia đoàn thanh tra việc chấp hành pháp luật lao động tại 20 doanh nghiệp trên địa bàn, trao 131 triệu đồng cho 6 gia đình đoàn viên sửa chữa và xây dựng mới nhà ở… Hội LHPN tỉnh hỗ trợ 282 người vay vốn với tổng số tiền 2,8 tỉ đồng. UBMTTQ các cấp phối hợp cùng đoàn thể chính trị - xã hội vận động đóng góp được hơn 2,24 tỷ đồng ủng hộ người nghèo, nhân dân bị ảnh hưởng thiên tai…

Anh Tuấn