Ông Nguyễn Văn Dương được ủy quyền của bà Đào Thị Chữ, thường trú tại số 60/160, Tổ 11, phường Trần Thành Ngọ, quận Kiến An, TP Hải Phòng khiếu nại về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (GCNQSHN) và đất ở số 1273/CNSH ngày 25/8/1994 của UBND thị xã Kiến An cho bà Nguyễn Thị Cường sai quy trình, không đúng nội dung Quyết định giao đất số 310/QĐ-UB ngày 31/8/1994 của UBND thị xã Kiến An, có diện tích khoảng 20m2 đất thổ cư của gia đình ông ở ổn định từ năm 1956 đến nay là trái các quy định của pháp luật.

Giai quyet khieu nai cua ba Chu theo ly nhung phai co tinh - Anh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Sơn chủ trì buổi tiếp công dân. Ảnh: Kim Thành

Theo hồ sơ vụ việc, bà Đào Thị Chữ trình bày có thửa đất số 52 tờ bản đồ 305291-1 (-13) có diện tích khoảng 20m 2 là đất thổ cư ở ổn định từ năm 1956 đến nay không có tranh chấp.

Khoảng năm 1994 - 1995, bà cho ông Bùi công Mì và con là Bùi Công Miến mượn để chăn nuôi. Một thời gian sau ông Mì trả lại đất cho bà Chữ. Trong khoảng thời gian này, bà cho vợ chồng bà Nguyễn Thị Cường mượn để nhốt ngựa. Sau khi bà Cường bán ngựa, bà Chữ đòi lại nhà và đất nhưng bà Cường không trả và nói UBND thị xã Kiến An đã cấp GCNQSHN cho gia đình bà.

Không đồng ý với việc thị xã Kiến An, cấp GCNQSHN cho bà Cường. Đây chính là nguyên dân dẫn đến khiếu nại kéo dài từ đó cho đến nay.

Bà Đào Thị Chữ đã làm đơn khiếu nại về việc cấp GCNQSH) cho bà Nguyễn Thị Cường là không đúng quy định của pháp luật gửi đến phường Trần Thành Ngọ, UBND thị xã Kiến An (nay là quận Kiến An) nhiều lần nhưng chưa được phường Trần Thành Ngọ, quận kiến An giải quyết dứt điểm.

Sau khi nghe nội dung kiến nghị, khiếu nại của bà Chữ, Phó Chủ tịch UBND quận Kiến An Phan Lương Thụy trả lời: Sau khi nhận được đơn của bà Đào Thị Chữ, UBND quận đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và UBND phường Trần Thành Ngọ làm việc với gia đình bà Đào Thị Chữ và gia đình bà Nguyễn Thị Cường để làm rõ nguồn gốc đất, quyền lợi hợp pháp của các gia đình liên quan đến lô đất.

Ngày 16/1/2009, UBND phường Trần Thành Ngọ tổ chức họp giải quyết đơn của bà Đào Thị Chữ, tại cuộc họp bà Chữ khẳng định cách đây 15 năm gia đình bà có cho vợ, chồng anh chị Dũng Cường mượn để nhốt ngựa chứ không cho vợ, chồng anh Dũng Cường lúc đó có ông Mì chứng kiến.

Ngày 12/9/2014, UBND phường Trần Thành Ngọ tổ chức họp giải quyết đơn của bà Đào Thị Chữ. Tại cuộc họp, bà Chữ vẫn khẳng định chỉ cho vợ, chồng anh chị Dũng Cường mượn để nhốt ngựa, đến nay bà chỉ đòi phần đất đã cho mượn.

Ngày 29/10/2014, UBND phường Trần Thành ngọ tổ chức họp giải quyết đơn của bà Đào Thị Chữ đề nghị làm rõ UBND thị xã Kiến An đã cấp GCNQSHN ngày 25/8/1994 cho bà Nguyễn Thị Cường trong đó có khoảng 20m 2 đất của gia đình bà.

Các ý kiến trong cuộc họp khẳng định diện tích khoảng 20m2 đất của bà Chữ cho bà Cường mượn chứ không cho và đề nghị làm rõ việc UBND thị xã Kiến an cấp GCNQSHN cho bà Cường.

Ngày 16/4/2015, UBND quận Kiến An có Thông báo số 213/TB-UBND gửi bà Đào Thị Chữ về việc không thụ lý giải quyết khiếu nại của bà với lý do bà biết thị xã Kiến An cấp GCNQSHN từ ngày 25/8/1994 đã lâu không khiếu nại, đến nay đã hết thời hiệu khiếu nại theo khoản 6, Điều 9 Luật Khiếu nại năm 2011.

Không đồng ý Thông báo trên, bà Nguyễn Thị Chữ đã làm đơn khiếu nại đến UBND TP Hải Phòng đề nghị được giải quyết.

Ngày 04/5/2015, Ban Tiếp công dân TP chuyển đơn số 32/PCĐ-BTCD của bà Đào Thị Chữ đến UBND quận Kiến An giải quyết theo thẩm quyền quy định.

Ngày 21/7/2015, Ban Tiếp công dân TP chuyển đơn số 160/PCĐ-BTCD của bà Đào Thị Chữ đến UBND quận Kiến An giải quyết theo thẩm quyền quy định.

Ngày 06/11/2015, Ban Tiếp công dân TP chuyển đơn số 32/PCĐ-BTCD của bà Đào Thị Chữ đến UBND quận Kiến An giải quyết theo thẩm quyền quy định.

Ngày 08/01/2016, Ban Tiếp công dân Trung ương có Công văn số 5133/HD-TDTW của bà Đào Thị Chữ đến UBND quận Kiến An giải quyết.

Đến nay UBND quận Kiến An chưa giải quyết dứt điểm vụ việc, công dân bức xúc gửi đơn yêu cầu các cấp giải quyết.

Sau khi nghe các ban, ngành giải thích, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Sơn cho rằng: Đây là vụ việc kiến nghị, khiếu nại kéo dài nhiều năm yêu cầu quận Kiến An báo cáo chi tiết, cụ thể, rõ ràng việc cấp GCNQSHN cho bà Cường, trên cơ sở đó TP sẽ giao cho Thanh tra TP cùng Sở Tài nguyên và môi trường tham mưu, đưa ra phương án giải quyết cụ thể trước ngày 31/12/2016.

Kim Thành